เลย: ชวนเที่ยวงานประเพณีแห่ผีตาโขน

0
2556
เทศกาลแห่ผีตาโขน อำเภอด่ายซ้าย จังหวัดเลย

เป็นอีกครั้งหนึ่งเทศกาลแห่ผีตาโขนแวะเวียนกลับมาที่อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย นักท่องเที่ยวที่พลาดการเดินทางไปชมเทศกาลที่มีสีสันมากที่สุดในประเทศไทยเมื่อปีที่แล้ว ปีนี้ไม่ควรพลาด
งานแห่ผีตาโขนจัดขึ้นระหว่างวันที่ 24-26 มิถุนายน 2560 ที่วัดศรีโพนชัย หน้าที่ว่าการอำเภอด่านซ้าย

เทศกาลแห่ผีตาโขน อำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลย

กลุ่มผีตาโขนจะออกมาเต้นตามจังหวะเร้าใจของดนตรีอีสาน เสียงแคน เสียงกลอง เสียงตีเกาะเคาะจังหวะเหมือนงานคาร์นิวัลเลยทีเดียว

เทศกาลนี้จัดขึ้นทุกปีช่วงก่อนเทศกาลเข้าพรรษา ชาวบ้านเรียกกันว่างานบุญหลวง เป็นงานรื่นเริงงานงานสุดท้ายก่อนที่เทศกาลเข้าพรรษามาถึงในเดือนกรกฎาคม ชาวบ้านจะพานำก้านมะพร้าวแห้งมาตัดแต่ง ทาสี วาดลาย ให้เป็น “หน้ากากผี” สวมกับเสื้อผ้าสีฉูดฉาดแต่ขาดรุ่งริ่ง เพื่อร่วมเข้าขบวนแห่ผีตาโขนที่ยาวเกือบสองกิโลเมตร

เทศกาลแห่ผีตาโขนเป็นเทศกาลที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาภาคอีสานได้มากที่สุด พอ ๆ กับเทศกาลแห่บั้งไฟที่จังหวัดยโสธร ใครที่ชอบถ่ายภาพไม่ควรพลาดเด็ดขาด เพราะในขบวนแห่ยาวเกือบสองกิโลเมตรเต็มไปด้วยสีสันและความสนุกสนาน กลุ่มผีตาโขนจะออกมาเต้นตามจังหวะเร้าใจของดนตรีอีสาน เสียงแคน เสียงกลอง เสียงตีเกาะเคาะจังหวะเหมือนงานคาร์นิวัลเลยทีเดียว ส่วนนักมนุษยวิทยาสมัครเล่นก็ไม่ควรพลาด ในขบวนแห่นอกจากมีผีตาโขนออกมาเซิ้ง ออกมาเดินกันเต็มเมืองด่านซ้ายยังผีอื่น ๆอีก บางตัวก็ใส่หัวควาย ผีบางตัวตัวสีดำเหมือนหมิ่นหม้อ ปากแดงเหมือนอีกาคาบพริก เอาปลัดขลิกยักษ์ไล่จิ้มนักท่องเที่ยวที่รอถ่ายรูปสองข้างขบวนแห่ผีตาโขน

ตามคำบอกเล่าของคนก่อน ๆ คนเฒ่าคนแก่ที่ด่านซ้าย ผีตาโขน

ในขบวนแห่นอกจากมีผีตาโขนออกมาเซิ้ง ออกมาเดินกันเต็มเมืองด่านซ้ายยังผีอื่น ๆอีก บางตัวก็ใส่หัวควาย ผีบางตัวตัวสีดำเหมือนหมิ่นหม้อ ปากแดงเหมือนอีกาคาบพริก เอาปลัดขลิกยักษ์ไล่จิ้มนักท่องเที่ยว

มีพิธีเบิกพระอุปคุตต์ ในบริเวณระหว่างลำน้ำหมันกับลำน้ำศอก วันนี้ชาวบ้านจะรวมกันที่วัดโพนชัย เพื่อทำหน้ากาก นักท่องเที่ยวสามารถแวะมาทักทาย พูดคุยกับชาวบ้านด่านซ้ายได้

นั้น แ

ซึ่งวันแรกจะเป็นเทศกาลผีตาโขน ซึ่งเรียกวันนี้ว่า วันรวม (วันโฮม) ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 24 มิถุนายน 2560 โดยจะมีพิธีเบิกพระอุปคุตต์ ในบริเวณระหว่างลำน้ำหมันกับลำน้ำศอก วันนี้ชาวบ้านจะรวมกันที่วัดโพนชัย เพื่อทำหน้ากาก นักท่องเที่ยวสามารถแวะมาทักทาย พูดคุยกับชาวบ้านด่านซ้ายได้

เทศกาลแห่ผีตาโขน อออำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย

วันที่สองของเทศกาลดังกล่าวจะมีพิธีจุดบั้งไฟบูชา พร้อมด้วยเครื่องแต่งกายที่หลากหลาย รวมถึงการแข่งขันเต้นรำตลอดจนขบวนพาเหรด วันนี้เป็นสำคัญที่ขบวนแห่ผีตาโขนยาวมากกว่า 2 กิโลเมตรจะเดินทางผ่านตัวเมืองด่านซ้าย

ส่วนในวันที่สามและวันสุดท้ายจะมีการให้ชาวบ้านฟังเทศน์ฟังธรรม ไม่มีงานรื่นเริงใด ๆ

ในขบวนแห่นอกจากมีผีตาโขนออกมาเซิ้ง ออกมาเดินกันเต็มเมืองด่านซ้ายยังผีอื่น ๆอีก บางตัวก็ใส่หัวควาย ผีบางตัวตัวสีดำเหมือนหมิ่นหม้อ ปากแดงเหมือนอีกาคาบพริก เอาปลัดขิกยักษ์ไล่จิ้มนักท่องเที่ยวที่รอถ่ายรูปสองข้างขบวนแห่ผีตาโขน

ในขบวนแห่นอกจากมีผีตาโขนออกมาเซิ้ง ออกมาเดินกันเต็มเมืองด่านซ้ายยังผีอื่น ๆอีก บางตัวก็ใส่หัวควาย ผีบางตัวตัวสีดำเหมือนหมิ่นหม้อ ปากแดงเหมือนอีกาคาบพริก เอาปลัดขิกยักษ์ไล่จิ้มนักท่องเที่ยว

การเดินทาง
+ สายการบินนกแอร์ และสายการแอร์เอเชียให้บินการการเดินทางระหว่างกรุงเทพ (ดอนเมือง) กับจังหวัดเลย + + + อำเภอด่านซ้ายอยู่ห่างจากอำเภอเมืองเลย 85 กิโลเมตร
ที่พัก
+ ช่วงเทศกาลแห่ผีตาโขน โรงแรมและที่พักเต็มหมด ถ้านักท่องท่องไม่ได้จองไว้ล่วงหน้าจะหาที่พักลำบาก + นักท่องเที่ยวที่เดินทางเป็นหมู่คณะอาจจะไปพักที่เภออื่น เช่นแถว ๆ เชียงคาน หรืออุทยานแห่งชาติภูเรือ