แพ็ค หรือไม่แพ็คดี – มีอะไรบ้างที่ไม่ควรแพ็คใส่กระเป๋าเดินทางในระหว่างเดินทางท่องเที่ยว

ไม่ว่าคุณจะม้วนหรือจะพับ การเก็บเสื้อผ้าใส่กระเป๋าเดินทางเป็นเรื่องของศิลปะการจัดวางและประสบการณ์การเดินทาง

0
1550

ในการเดินทางแต่ละครั้ง นักเดินทางบางคนโดยเฉพาะ “มือใหม่” ต้องการเก็บยัดทุกอย่างใส่กระเป๋าเดินทาง ดังกับว่าจะย้ายบ้านตามไปด้วยของบางอย่างไม่มีโอกาสหยิบมาใช้ด้วยซ้ำ ได้แต่นอนแน่นิ่ง เปลืองพื้นที่ในกระเป๋าเดินทาง ไม่ว่าคุณจะเป็นนักเดินทางแบบ “เอสเคบปิสต์” (Escapist)ที่ต้องการท่องเที่ยวเพื่อการหลีกหนีชีวิตจำเจ  หรือเป็นนักเดินทางแบบ “คอนฟอร์มมิสต์”(Conformist) ผู้ไม่ต้องการประสบการณ์ประทับใจจากการเดินทาง แต่ต้องการกินหรู อยู่สบายเพื่อให้ได้รับการยอมรับจากคนและสังคมรอบข้าง การจัดกระเป๋าเดินทางเป็นเรื่องสำคัญ มิฉะนั้นคุณต้องแบกของที่ไม่ได้หยิบออกมาใช้ไปตลอดทั้งทริปและอาจต้องนึกเจ็บใจที่ไม่ได้หยิบของที่ต้องใช้จริง ๆ ติดตัวมาด้วย มีเกร็ดความรู้มากมายว่าด้วยเรื่องสิ่งที่นักเดินทางควรจะเก็บใส่กระเป๋าเดินทาง แต่ไม่ค่อยมีใครเขียนถึงสิ่งที่ไม่ควรนำใส่กระเป๋าเดินทาง

เรามาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่นักท่องเที่ยวคิดว่าสำคัญและต้องนำติดตัวไปด้วย แต่จริง ๆ แล้วทิ้งไว้ที่บ้านดีที่สุด

โน้ตบุ๊กคอมพิวเตอร์

โน้ตบุ๊ก แพ็ค หรือไม่แพ็คดี
ปล่อยโน้ตบุ๊กให้อยู่เฝ้าบ้าน สมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือคือเพื่อนร่วมทางที่ดีที่สุด (ภาพ/JESHOOT from Pexels)

จำได้ไหมเวลาคุณหิ้วโน้ตบุ๊กไปเที่ยวด้วยเพื่อจะได้เขียนบันทึกการเดินทาง เขียนบล็อก หรือจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม คุณนำโน้ตบุ๊กออกมาใช้บ่อยแค่ไหน คำตอบคือน้อยครั้งมากที่จะเปิดเครื่องออกมาใช้งานในระหว่างทริปอย่าลืมว่าคุณเดินทางท่องเที่ยว ไม่ได้มาเขียนวรรณกรรม เที่ยวให้สนุก กินให้อร่อย ถ้าคุณไม่ได้เดินทางเพื่อติดต่อธุรกิจ ทิ้งโน้ตบุ๊กไว้ที่บ้านดีที่สุด แค่โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟนตัวเดียวก็รับมือไหว ทั้งการจดบันทึก แต่งภาพ บันทึกเสียง ถ่ายวิดีโอ และที่สำคัญโทรศัพท์มีน้ำหนักเบากว่าโน้ตบุ๊กถึง 10 เท่า คุณไม่ต้องเสียเวลานำโน้ตบุ๊กออกจากกระเป๋าเพื่อให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยตรวจก่อนขึ้นเครื่องบิน หรือคอยกังวลว่าจะทำหายระหว่างเดินทาง หรือลืมไว้ในตู้นิรภัยของโรงแรม เพราะฉะนั้นปล่อยโน้ตบุ๊กให้อยู่เฝ้าบ้านสมาร์ทโฟนหรือโทรศัพท์มือถือคือเพื่อนร่วมทางที่ดีที่สุด

หนังสือ

หนังสือ แพ็ค หรือไม่แพ็คดี
คุณไม่ใช่เด็กเลี้ยงแกะที่ชื่อ “ซานติเอโก้” ใน “ดิอัลเคมิสท์” (The Alchemist) ขอให้เก็บหนังสือเล่มโตไว้ที่บ้าน (ภาพ/ Caio Resende from Pexels)

หนังสือเล่มหนาเป็นสิ่งแรก ๆ ที่ควรเก็บไว้ที่บ้าน แม้กระทั่งหนอนหนังสือตัวยงยังไม่เปิดหนังสืออ่านแบบหน้าต่อหน้าในระหว่างเดินทางท่องเที่ยว อย่าลืมว่าการเดินทางท่องเที่ยวเป็นการหาประสบการณ์นอกบ้าน นอกตำรา  คุณไม่ใช่เด็กเลี้ยงแกะที่ชื่อ “ซานติเอโก้” ผู้เดินทางท่องเที่ยว โลดแล่นอยู่ใน “ดิอัลเคมิสท์” (The Alchemist)  นิยายของ เปาโล โคเอโย คุณไม่ต้องการหนังสือเล่มหนาระหว่างการเดินทางท่องเที่ยว ซานติเอโก้เดินทางคนเดียว เขาต้องการหนังสือไว้ “คุย” ด้วย และที่สำคัญเอาไว้หนุนหัวแทนหมอน คุณมีเพื่อนร่วมทางอยู่แล้ว มีหมอนนุ่ม ๆ รออยู่ที่ห้องพัก อย่าแบกหนังสือที่ไม่ได้อ่านไปด้วย  หนังสือจะเพิ่มน้ำหนักในกระเป๋าเดินทาง ถ้าอยากได้หนังสืออ่านฆ่าเวลาระหว่างรอเครื่องบิน หรือรถไฟ เราแนะนำให้ดาวน์โหลดฉบับดิจิทัลลงในมือถือแทน

กล้องดิจิทัล  DSLR

กล้องถ่ายรูป แพ็ค หรือไม่แพ็คดี
เลือกใช้กล้องขนาดเล็กที่ไม่มีกระจกสะท้อนภาพ หรือ mirrorless camera เพื่อลดภาระเรื่องน้ำหนัก เพิ่มความคล่องตัวระหว่างการเดินทาง (ภาพ/Studio 7042 Dominika from Pexels)

กล้องดิจิทัลแบบถอดเปลี่ยนเลนส์ได้อาจทำให้คุณดูเหมือนช่างภาพมืออาชีพ แต่ถ้าคุณไม่ใช่ช่างภาพมืออาชีพ หรือไม่ได้จริงจังกับการถ่ายภาพมากมายนักรูปที่ถ่ายออกมาไม่ได้ต่างไปจากที่ถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือกล้องดิจิทัลขนาดใหญ่จะกลายเป็นภาระทันที นึกถึงตัวกล้องน้ำหนักครึ่งกิโลกรัม บวกกับน้ำหนักเลนส์ 13-135 มิลลิเมตรอีกครึ่งกิโลกรัม  ไม่สนุกแน่ถ้ามีของหนัก 1 กิโลกรัมเป็นห่วงคล้องคอตลอดทั้งวัน เวลาจะกินข้าว หรือเข้าห้องน้ำก็ต้องหาที่วาง ทุกวันนี้โทรศัพท์มือถือมีความสามารถในการบันทึกภาพพอ ๆ กับกล้องดิจิทัล แต่ที่เหนือกว่าคือการเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต “ถ่ายแล้วแชร์” คุณสามารถลงรูปอวดเพื่อน ๆ ในเฟซบุ๊ก ไลน์ หรือไอจีได้เลยต่างจากการถ่ายรูปด้วยกล้องดิจิทัลขนาดใหญ่ที่คุณต้องรอดาวน์โหลดรูปลงคอมพิวเตอร์ก่อนถึงสามารถโพสต์รูปลงอินเทอร์เน็ตได้ สรุปก็คือเก็บกล้องถ่ายรูปที่เทอะทะไว้ที่บ้าน ถ้าอยากนำกล้องถ่ายรูปติดตัวไปด้วยจริง ๆ เลือกใช้กล้องขนาดเล็กที่ไม่มีกระจกสะท้อนภาพ หรือ mirrorless camera เพื่อลดภาระเรื่องน้ำหนัก เพิ่มความคล่องตัวระหว่างการเดินทาง

ของใช้ส่วนตัว

dryer แพ็ค หรือไม่แพ็คดี
สิ่งที่คุณต้องเตรียมไปด้วยคือยาสีฟันกับแปรงสีฟัน ไม่ใช่เครื่องเป่าผม (ภาพ/Gratisography from Pexels)

คงไม่มีนักเดินทางคนไหนนำเครื่องซักผ้าส่วนตัวไปด้วยระหว่างเดินทางท่องเที่ยว แต่มีหลายคนนำของใช้ประจำบ้านบางอย่างติดตัวไปด้วย เช่น เตารีดขนาดเล็ก เครื่องเป่าผม หรือแม้นกระทั่งกาต้มน้ำร้อนขนาดเล็ก จริงๆ แล้วไม่มีความจำเป็นที่จะต้องนำของเหล่านี้ติดตัวไปด้วย คุณสามารถหาได้ในห้องพักของโรงแรม เตารีดและโต๊ะรีดผ้ามักวางอยู่ในตู้เก็บเสื้อผ้า ส่วนเครื่องเป่าผมจะอยู่ในลิ้นชักของเคาน์เตอร์ในห้องน้ำ สิ่งที่คุณต้องการคือยาสีฟันกับแปรงสีฟันต่างหาก หลายโรงแรม (แม้กระทั่งโรงแรมระดับหรูหรา) ไม่มีแปรงสีฟันกับยาสีฟันให้แขกที่เข้าพัก อีกอย่างหนึ่งที่ควรมีติดกระเป๋าเดินทางคือหัวเเปลงปลั๊กไฟเอนกประสงค์ สำหรับต่อพ่วงอุปกรณ์ไฟฟ้า

เสื้อผ้าหรูหรา

เสื้อผ้า แพ็ค หรือไม่แพ็คดี
ขอให้ลืมเรื่อง “dress code”หรือมารยาทด้านการแต่งกายไปบ้างก็ได้ เพราะคุณไม่ใช่เจมส์ บอนด์ หรือแคเธอริน ดัชเชสออฟเคมบริดจ์ (ภาพ/Andes Kristensen from Pexels)

หลายคนอาจจะนำชุดเดรส ยาว ๆ สวย ๆ หรือชุดสูทติดกระเป๋าเดินทางไปด้วย เพื่อใส่เดินเฉิดฉายไปรับประทานอาหารมื้อค่ำในร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์หรือเพื่อเข้าไปดูการแสดงในโรงละครเราแนะนำให้แขวนชุดหรูไว้ในตู้เสื้อผ้าที่บ้าน เสื้อผ้าราคาแพงเหล่านี้จะมีโอกาสได้สวมใส่ในระหว่างทริปไม่เกิน 1 ครั้ง นอกจากนี้ยังเป็นเสื้อผ้าที่ใส่แล้วทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด ไม่เหมาะกับการเดินทางท่องเที่ยว เชื่อเราเถอะ ขอให้ลืมเรื่อง “dress code”หรือมารยาทด้านการแต่งกายไปบ้างก็ได้ เพราะคุณไม่ใช่เจมส์ บอนด์ หรือแคเธอริน ดัชเชสออฟเคมบริดจ์ แต่คุณคือทัวริสต์ หรือนักท่องเที่ยวที่อยู่ห่างจากบ้านและที่สำคัญตู้เสื้อผ้าของคุณอยู่ไกลเป็นร้อยเป็นพันกิโลเมตร เพราะฉะนั้นไม่ใครมานั่งตรวจเสื้อผ้าคุณหรอก แค่สวมชุดสุภาพ พูดจาสุภาพ ทุกคนก็ยินดีต้อนรับ ไม่ต้องจัดเต็มทุกมื้อก็ได้

กางเกงยีนส์ดี แต่อย่าเยอะ

ยีนส์ แพ็ค หรือไม่แพ็คดี
กางเกงยีนส์ถือเป็นไอดอลสำหรับลุยทริปยาว ๆ แต่อย่านำกางเกงยีนส์ติดไปหลายตัว (ภาพ/Pixabay from Pexels)

กางเกงยีนส์เป็นเพื่อนร่วมทางที่ดี เหมาะสมกับการสวมใส่ระหว่างเดินทางท่องเที่ยวเพราะว่าใส่ได้เกือบทุกงาน ใส่ได้กับเสื้อทุกตัว ทนทาน สมบุกสมบน เปื้อนเลอะเทอะยาก กางเกงยีนส์ถือเป็นไอดอลสำหรับลุยทริปยาว ๆ แต่อย่านำกางเกงยีสต์ติดไปหลายตัว เพราะน้ำหนักเยอะและเปลืองพื้นที่ในกระเป๋าเดินทาง  นำกางเกงยีนส์ตัวเก่งไปแค่ตัวเดียวพอ แบ่งที่ในกระเป๋าเดินทางไว้ให้กางเกงผ้าฝ้าย ผ้าลินินกางเกงสแล็คสีกากี และกางเกงเลกกิ้งบ้าง

ยาสารพัดโรค

ยารักษาโรค แพ็ค หรือไม่แพ็คดี
อย่ากังวลเรื่องยามากเกินไปจนทำให้ต้องขนยาไปทุกขนาน (ภาพ/Freeimages)

สุขภาพเป็นเรื่องสำคัญเสมอไม่ว่าเราจะอยู่ที่บ้านหรือออกเดินทาง ถ้าคุณมีโรคประจำตัวคุณควรจัดเตรียมยาไปให้ครบ แต่ถ้าไม่มีความจำเป็นต้องนำยาติดตัวไปด้วยก็ไม่ต้องเอาไปเผื่อขาด อย่ากังวลเรื่องยามากเกินไปจนทำให้ต้องขนยาไปทุกขนาน สิ่งที่คุณต้องการคือซื้อประกันการเดินทางต่างหาก เวลามีเหตุการณ์ฉุกเฉินระหว่างการเดินทาง ประกันการเดินทางช่วยแก้ปัญหาเรื่องค่ารักษาพยาบาลได้ดีมาก

อาหาร

อาหาร แพ็ค หรือไม่แพ็คดี
ไม่จำเป็นต้องแพ็ค ผัดพริกขิง หมูรวน น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว ข้าวเหนียวนึ่ง น้ำพริกจิ้มแจ่ว รวมทั้งอาหารจำนวนมากใส่กระเป๋าเพื่อประหยัดค่าอาหาร (ภาพ/พูวดล ดวงมี)

การนำอาหารสำเร็จรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กาแฟ หรือน้ำพริกแพ็คติดตัวไปด้วยระหว่างทริปถือว่าเป็นเรื่องดี ถึงเวลาอับจนจะได้นำมาออกมารับประทานได้ เช่น การเดินทางในประเทศจีน โดยเฉพาะเมื่อออกไปตามชนบทจะไม่มีกาแฟ นักท่องเที่ยวที่ชอบดื่มกาแฟอาจจะต้องมีกาแฟสำเร็จรูปติดกระเป๋าไปบ้าง แต่ไม่จำเป็นต้องแพ็ค ผัดพริกขิง หมูรวน น้ำพริกหนุ่ม ไส้อั่ว ข้าวเหนียวนึ่ง น้ำพริกจิ้มแจ่ว รวมทั้งอาหารจำนวนมากใส่กระเป๋าเพื่อประหยัดค่าอาหาร นักท่องเที่ยวควรเปิดโอกาสให้ลิ้นได้ลองสัมผัสอาหารต่างชาติบ้าง แม้ว่าจะมีรสชาติแปลกลิ้น แต่ประสบการณ์จากการท่องเที่ยวไม่ได้เกิดขึ้นกับเราทุกวัน อาหารระหว่างทริปก็เหมือนกับภาพถ่ายที่เราบันทึกผ่านการลิ้มรส

กระเป๋าแต่งหน้า

อุปกรณ์แต่งหน้า แพ็ค หรือไม่แพ็คดี
การเดินทางท่องเที่ยวคุณไม่จำเป็นต้องหอบชุดแต่งหน้าชุดใหญ่ไฟกระพริบติดตัวไปด้วย (ภาพ/kinkate from Pexels)

เราเข้าใจผู้หญิงหลายคน ถ้าพวกเธอไม่ได้แต่งหน้าจะไม่ยอมออกจากห้องนอน แต่ระหว่างการเดินทางท่องเที่ยวคุณไม่จำเป็นต้องหอบชุดแต่งหน้าชุดใหญ่ไฟกระพริบติดตัวไปด้วย โอกาสที่คุณจะได้ใช้อุปกรณ์ทุกอย่างมีน้อยมาก แค่แป้งพัฟ แปรงปัดแก้ม ดินสอเขียนคิ้ว อายแชโดว์ชุดเล็ก มาสคาราเพื่อเพิ่มมิติให้คิ้ว และลิปสติกก็น่าจะพอแล้วสำหรับผู้หญิงที่ต้องสวยทุกที่ ทุกเวลา

เครื่องประดับราคาแพง

แหวนเพชร แพ็ค หรือไม่แพ็คดี
นักท่องเที่ยวที่เหมือนตู้ทองเคลื่อนที่จะเป็นคนแรกที่ตกเป็นเป้าของมิจฉาชีพ (ภาพ/Leah Kelly from Pexels)

คุณอาจจะดูดีด้วยเครื่องประดับ แต่การนำของมีค่าราคาแพง เช่น นาฬิกาที่หรูหราที่สุด กระเป๋าถือแบรนด์หรูราคาแพง แหวนเพชรเม็ดใหญ่ ติดตัวไปด้วยระหว่างเดินทางท่องเที่ยวเป็นการสร้างภาระให้คุณมากกว่าสร้างความมั่นใจ นักท่องเที่ยวที่เหมือนตู้ทองเคลื่อนที่จะเป็นคนแรกที่ตกเป็นเป้าของมิจฉาชีพ อีกอย่างหนึ่งคือมีโอกาสที่คุณจะลืมเครื่องประดับไว้ที่โรงแรม ทำให้เสียเวลาย้อนกลับมาหาของที่ลืมไว้ คนที่ชอบสวมเครื่องประดับเต็มตัวมักประสบปัญหาที่สนามบินในช่วงที่เดินผ่านเครื่องเอกซเรย์เพราะทำให้เกิดแถวยาวสะสมระหว่างที่ยืนถอดสร้อย นาฬิกา แหวนแต่ละวงออกจากนิ้วมือทีละนิ้ว ในประเทศอินเดียพนักงานรักษาความปลอดภัยจะให้คุณเดินผ่านเครื่องเอกซเรย์จนกระทั่งไม่มีเสียงดังออกมาจากเครื่องโดยที่เขาไม่บอกคุณว่าเครื่องประดับชิ้นไหน หรือโลหะชิ้นใดในตัวคุณที่มีปัญหากับเครื่องเอกซเรย์ แน่นอนว่ามันเป็นเหตุการณ์ที่น่าอาย และคุณจะกลายเป็นคนน่ารำคาญในสายตาของนักเดินทางคนอื่นทันที