รักกินสละ อย่ากลัวหนาม

เรียนรู้วิธีการปอกสละแบบไม่โดนหนามตำก่อนเที่ยวสวนผลไม้ เพื่อชิมรสชาติและเพลิดเพลินกับสีสันของภาคตะวันออก

0
2177

สละเป็นผลไม้รสเปรี้ยวอมหวาน มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวเหมือนผลไม้เขตร้อนหลาย ๆ ชนิด หลายคนชอบกินสละ โดยเฉพาะสายพันธุ์สุมาลีที่มีค่าความหวานถึง 16 บริกซ์ นับว่าหวานที่สุดในครอบครัวไม้ผล กลุ่มสละ ระกำ และหลุมพี แต่เนื่องจากลูกสละมีหนามแหลม ความหอมหวานของสละจึงมีหนามเป็นอุปสรรคเหมือนก้างที่มาขวางคอ หากปอกไม่ชำนาญมักจะถูกหนามเล็ก ๆ ตำและบางครั้งหนามก็หักคามือ ทำให้รู้สึกรำคาญ หลายคนจึงไม่ซื้อสละสดกิน (ถ้าไม่มีคนข้าง ๆ คอยปอกให้)

คุณพิชัย ก้องเสนาะ เจ้าของสวนสละและสวนทุเรียน ในอำเภอแกลง จังหวัดระยอง มีวิธีการปอกสละแบบง่าย ๆ โดยที่หนามไม่ตำนิ้วมือ ก่อนที่จะปอกสละให้เรานำสละไปใส่ตะกร้า พร้อมกับเขย่าเบา ๆ ให้หนามหลุดจากลูกสละ เพื่อลดความเสี่ยงที่จะถูกหนามสละตำ

จากนั้นให้สังเกตส่วนหัวกับส่วนท้ายหรือก้นของลูกสละ คนปอกใช้มือที่ถนัดจับก้นสละ มือข้างที่เหลือจับที่ส่วนหัวของลูกสละ จากนั้นใช้นิ้วโป้งหยิกก้นสละให้เป็นรอยขาด พร้อม ๆ กับบิดเปลือกสละดันไปข้างหน้าวนไปเรื่อย ๆ วิธีนี้จะทำให้เปลือกสละหลุดออกมาอย่างง่ายดาย

“ไม่ต้องกลัวหนามสละมันตำ เพราะว่ามันไม่ใช่สากกะเบือ” คุณพิชัย ก้องเสนาะ เจ้าของสวนผลไม้อารมณ์ดี ปล่อยมุขตลกด้วยน้ำเสียงเหน่อ ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ของคนระยอง

ช่อสละ
ชาวสวนติดป้ายบอกวันที่สละออกผล เพื่อให้ทราบช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการตัดสละเพื่อให้ได้ผลผลิตหรือลูกสละที่มีรสชาติหวานที่สุด ภาพ/พูวดล ดวงมี

“สวนลุงพิชัย” ตั้งอยู่ที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้าไปดูสวนสละได้ตลอดทั้งปี นอกจากจะได้ชิมสละถึงสวนนักท่องเที่ยวยังได้ความรู้เรื่องสละ พร้อม ๆ กับได้เห็นสละติดดอก ออกผล จนกระทั่งสุกพร้อมรับประทาน

“การมากินผลไม้ที่สวนนั้นดีกว่าไปซื้อเขากินในตลาดแน่นอน” คุณพิชัยกล่าว “การเข้ามาซื้อที่สวนเราจะได้ผลไม้คุณภาพดี เจ้าของสวนเขาจะคัดผลไม้ที่กำลังสุกงอมได้ที่ให้ได้กินกันคาต้น  ไม่ต้องกลัวว่าผลจะอ่อนหรือแก่เกินกิน”

นอกจากสวนสละพันธุ์สุมาลี  คุณพิชัยยังมีสวนทุเรียนให้นักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบผลไม้ได้เที่ยวชมและชิมราชาผลไม้ไทย ไม่ว่าจะเป็นพันธุ์หมอนทอง กระจิบ ชะนี พวงมณี ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโชคและเวลาที่นักท่องเที่ยวเดินทางไปที่สวนด้วย

นักท่องเที่ยวเพลิดเพลินกับการเดินเที่ยวชมและชิมผลไม้ในจังหวัดระยอง ภาพ/พูวดล ดวงมี

นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่ “สวนลุงพิชัย” สามารถเดินดูสวนสละได้ด้วยตนเองโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการเข้าชม  สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการชมสวนทุเรียนต้องจ่ายเงินคนละ 30 บาท เพื่อนั่งรถรางชมสวนทุเรียนที่อยู่ห่างจากสวนสละประมาณ  500 เมตร

นักท่องเที่ยวสามารถซื้อแพ็กเกจ “บุฟเฟ่ต์ผลไม้” ในราคาคนละ 400 บาท เพื่อรับประทานผลไม้ “สวนลุงพิชัย” ที่มีทั้งสละและทุเรียนให้เลือกกิน

“สวนลุงพิชัยจะมีการแข่งปอกสละทุก ๆ วันเสาร์และวันอาทิตย์ ใครปอกได้เท่าไรเอากลับบ้านไปได้หมดเลย”  คุณพิชัย ชวนนักท่องเที่ยวให้มาทดลองแข่งปอกสละที่สวนอำเภอแกลง

สวนลุงพิชัย
“สวนลุงพิชัย” ปลูกสละพันธุ์สุมาลี ที่มีความหวานถึง 16 บริกซ์ สละในสวนออกลูกตลอดทั้งปี นักท่องเที่ยวสามารถแวะเข้ามาชิมได้ตลอดเวลา ภาพ/พูวดล ดวงมี

ในช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมถึงมิถุนายน  ทุเรียน มังคุด เงาะและผลไม้ต่างๆ พากันออกลูก เป็นสีสันและรสชาติของภาคตะวันออก ช่วงสองเดือนนี้เป็นเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางไปเที่ยวชิมผลไม้ที่มีอยู่มากมายตั้งแต่จังหวัดระยอง จันทบุรี และตราด นอกจากจะได้ชิมทุเรียน มังคุด เงาะ สละ และผลไม้อื่น ๆ นักท่องเที่ยวยังมีโอกาสแวะเที่ยวชุมชนเก่าแก่ของภาคตะวันออก เช่น หมู่บ้านหนองบัวในจังหวัดจันทบุรี ที่มีขนมชื่อแปลก ๆ  ท้าทายจินตนาการ ความอยากรู้ อยากเห็น และอยากกินของนักเดินทาง

สวนลุงพิชัย

ตั้งอยู่ที่อำเภอแกลง จังหวัดระยอง สวนผลไม้อยู่ใกล้ ๆ กับวัดบุนนาค ซึ่งอยู่ห่างจากสี่แยกไฟแดง บนถนนสุขุมวิท ประมาณ 9 กิโลเมตร

เบอร์โทรศัพท์: (081) 782 4645 และ (087) 686 0418