แควนตัสทุ่ม 534 ล้านบาท ยกเครื่องโปรแกรม “ฟรีเคว่นฟลายเออร์”

แควนตัสปรับปรุงสิทธิประโยชน์สมาชิกแควนตัส “ฟรีเคว่นฟลายเออร์” ส่งสัญญาณที่ดี จากนี้ต่อไปสายการบินจะมีที่นั่งดี ๆ จำนวนมาก ให้ใช้คะแนนสะสมแลกได้ตลอดเวลา

0
858
แควนตัสเคว่นฟลายเออร์

สายการบินแควนตัสปรับปรุงสิทธิประโยชน์สมาชิก “ฟรีเคว่นฟลายเออร์” ครั้งสำคัญในรอบ 32 ปี  เพื่อเพิ่มศักยภาพการแข่งขันให้สายการบิน หลังได้รับรางวัลขากสกายแทร็กซ์เป็น 1 ใน 10 สายการบินที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2562

การเพิ่มสิทธิประโยชน์ดังกล่าว ส่งผลให้สมาชิกเสียค่าบริการน้อยลงในการใช้คะแนนสะสมแลกเที่ยวบินต่างประเทศ พร้อมทั้งมีโอกาสได้ที่นั่งมากขึ้นแม้ว่าจะแลกที่นั่งในช่วงฤดูกาลการท่องเที่ยว  รวมทั้งมีความพึงพอใจที่ได้รับแต้มคะแนนสะสมมากกว่าเดิม

ภายในระยะ 1 ปีข้างหน้า สายการบินแควนตัสและสายการบินพันธมิตร วางแผนเพิ่มที่นั่งให้สมาชิกได้แลกคะแนนมากถึง 1 ล้านที่นั่งในทุก ๆ ปี ลดค่าบริการลงประมาณร้อยละ 50  ช่วยสมาชิกประหยัดเงินได้เฉลี่ย 4,300 บาท (200 ดอลลาร์ออสเตรเลีย) ในการเดินทางไป-กลับ กับเที่ยวบินต่างประเทศ

นอกจากนี้ ยังลดจำนวนคะแนนที่จะใช้สำหรับแลกที่นั่งชั้นประหยัดเส้นทางบินต่างประเทศลงร้อยละ 10  เพิ่มคะแนนอัพเกรด ปรับระดับที่นั่งภายในห้องโดยสาร เพื่อให้สมาชิกได้รับประสบการณ์ที่ดีเยี่ยมกว่าเดิม

สายการบินนำเสนอโปรแกรมใหม่ที่เรียกว่า “พอยท์ คลับ” (Point Club) สำหรับสมาชิกในการแลกคะแนนรูปแบบอื่น ๆ  และนำเสนอระดับคะแนนแพลทินั่มตลอดชีพ (Lifetime status) มอบสิทธิประโยชน์สูงสุดแก่สมาชิกที่ใช้บริการสายการบินมากที่สุด

แควนตัสเป็น 1 ใน 10 สายการบินที่ให้บริการดีที่สุดในโลก จากการสำรวจความนิยมของสกายแทร็กซ์ ในปี 2562  

อย่างไรก็ตาม ช่วงหลายปีที่ผ่านมา  โปรแกรม “ฟรีเคว่นฟลายเออร์”  ไม่สามารถสร้างความพึงพอใจให้ลูกค้าประจำของสายการบินแควนตัสได้มากนัก เนื่องจากต้องใช้คะแนนสะสมสูงเกินไปเพื่อแลกกับที่นั่งที่ดี ซึ่งไม่สมกับค่าธรรมเนียมที่ลูกค้าต้องจ่ายเพิ่ม  จากการเปิดเผยของเว็บท่องเที่ยว Onemileatatime.com ในอดีตสายการบินแควนตัสสร้างเงื่อนไขมากเกินไปสำหรับการแลกคะแนนเพื่อยกระดับที่นั่ง ทั้ง ๆ ที่เป็นเป้าหมายหลักในการสะสมคะแนนของลูกค้า  ปัญหาดังกล่าวทำให้โปรแกรม “ฟรีเคว่นฟลายเออร์”  ของสายการบินไม่น่าสนใจ เพราะคะแนนแต่ละแต้มไม่ค่อยมีความหมาย

การลงทุนของแควนตัสกับ โปรแกรม “ฟรีเคว่นฟลายเออร์” ที่สูงถึง 534 ล้านบาท  ทำให้กลุ่มลูกค้าประจำ จับจ้องการเคลื่อนไหวของสายการบินในครั้งนี้ว่าสายการบินจะสามารถสร้างประการณ์ดี ๆ ให้ลูกค้าประจำได้มากขึ้นแค่ไหน

“การเปลี่ยนแปลงสิทธิประโยชน์สมาชิกแควนตัส ฟรีเคว่นฟลายเออร์ครั้งนี้ ตอกย้ำความแข็งแกร่งของโปรแกรมสมาชิกสะสมระยะทาง แควนตัส ฟรีเคว่นฟลายเออร์ เกือบ 13 ล้านคน ที่มีความสำคัญกับสายการบินแควนตัสอย่างยิ่ง การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ช่วยให้สมาชิกสามารถแลกคะแนนได้ง่ายมากขึ้น และช่วยส่งเสริมความผูกพัน ระหว่างสายการบินและสมาชิกซึ่งจะส่งผลดีในภาพรวม

เราตระหนักดีว่าสมาชิกแควนตัส ฟรีเคว่นฟลายเออร์ส่วนใหญ่ต้องการใช้แต้มคะแนนของตนเองแลกเป็นตั๋วโดยสารเครื่องบินต่างประเทศ  ดังนั้นเราจึงได้เพิ่มที่นั่งมากขึ้น เพื่อให้สมาชิกได้แลกคะแนน รวมถึงที่นั่งชั้นเฟิร์ส ชั้นธุรกิจ ชั้นพรีเมี่ยมอิคอนโนมี่ (ชั้นประหยัดพิเศษ) และชั้นประหยัด เช่น เที่ยวบินไปลอนดอน ลอสแองเจลิส โตเกียว และสิงคโปร์ รวมทั้งยังลดค่าบริการที่เกี่ยวกับการเดินทางโดยเครื่องบินลง อย่างไรก็ตามแม้ว่าคะแนนในการแลกที่นั่งชั้นธุรกิจในเส้นทางบินต่างประเทศและเส้นทางบินภายในประเทศจะเพิ่มขึ้นเล็กน้อยแต่ก็เป็นครั้งแรกในรอบ 15 ปีที่เราปรับขึ้น”

– มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหารแควนตัสกรุ๊ป

การยกเครื่องปรับปรุงสิทธิประโยชน์สำหรับสมาชิกสะสมระยะทาง แควนตัส ฟรีเคว่นฟลายเออร์ครั้งนี้ ทางแควนตัสคาดว่าจะประสบความสำเร็จ และเป็นที่ชื่นชอบของสมาชิก

นับตั้งแต่สายการบินแควนตัสเปิดตัวโปรแกรมสะสมระยะทาง แควนตัส ฟรีเคว่นฟลายเออร์ ในปี พ.ศ.2530 เริ่มจากสมาชิก 50,000 คน ที่สามารถแลกคะแนนเป็นตั๋วโดยสารเครื่องบินจนเพิ่มเป็น 13 ล้านคน และมีพันธมิตรมากกว่า 300 แห่ง โดยสมาชิกใช้คะแนนที่สะสมไว้เพื่อการเดินทาง ทั้งนี้มีสถิติว่าทุกนาทีมีการแลกเป็นตั๋วโดยสารเครื่องบินเดินทาง 4 ใบ รวมถึงทุกๆ ชั่วโมงมีการอัพเกรดปรับระดับที่นั่งโดยสารถึง 60 ที่นั่ง

ค้นหารายละเอียดได้ที่เว็บไซด์  frequentflyer.qantas.com


อ่านข่าวแควนตัสเพิ่ม

+ แควนตัสเปิด “โค้ดแชร์” ร่วมกับ KLM

+ สายการบินแควนตัสสร้างประวัติศาสตร์การบินหน้าใหม่ให้เส้นทางแคงการูรูท (Kangaroo Route)