แอร์นิวซีแลนด์ เริ่มยกเลิกการใช้ขวดน้ำพลาสติก แก้วกาแฟ และภาชนะพลาสติกที่มีอายุการใช้งานแสนสั้น เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการยกเลิกการใช้ภาชนะพลาสติกทั้งหมดภายในตุลาคมนี้ คาดว่าในแต่ละปีจะช่วยลดการใช้ภาชนะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งได้ประมาณ 24 ล้าน ถึง 55 ล้านชิ้น 

ในเดือนกรกฎาคมนี้ สายการบินแอร์นิวซีแลนด์ เริ่มงดการใช้ขวดน้ำพลาสติก ในห้องโดยสารแบบ “บิสซิเนส พรีเมียร์” (Business Premier) “พรีเมี่ยม อีโคโนมี” (Premium Economy) และแบบ “เวิร์คส ดีลักซ์” (Works Deluxe) ที่ให้บริการบนเส้นทางแทสแมน และแปซิฟิค  มีระยะเส้นทางบินประมาณ 5 ชั่วโมง  การยกเลิกการใช้ขวดน้ำพลาสติกจะช่วยลดจำนวนขวดน้ำพลาสติกได้ 460,000 ขวด ต่อปี และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกอันเนื่องมาจากการขนย้ายขวดน้ำได้ 300,000 กิโลกรัม ต่อปี

ขณะนี้ สายการบินแอร์นิวซีแลนด์ เริ่มงดการใช้ภาชนะพลาสติก เช่น ขวดและแก้วพลาสติก ในห้องผู้โดยสารแบบ “พรีเมี่ยม อีโคโนมี” (Premium Economy) บนเส้นทางอเมริกาเหนือและฮ่องกง ทางสายการบินคาดว่าจะสามารถงดการใช้พลาสติกครั้งเดียวทิ้งได้หมดทุกเส้นทาง ภายในเดือนตุลาคมนี้

สายการบินแอร์นิวซีแลนด์ เลือกใช้ภาชนะที่ทำจากวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม หรือภาชนะที่นำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น ใช้ถ้วยซอสที่สามารถล้างและนำมาใช้ใหม่ได้แทนการใช้ถ้วยพลาสติกทำให้ลดการสร้างขยะพลาสติกได้กว่า 200,000 ชิ้น

สายการบินต้องการยกเลิกการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เนื่องจากประเทศนิวซีแลนด์ประสบปัญหาการย่อยสลายภาชนะพลาสติกเหล่านี้

ในขณะนี้ประเด็นพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งเป็นประเด็นร้อนระหว่างสายการบินกับผู้โดยสาร  เราดีใจมากกับการงดใช้พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งของสายการบินแอร์นิวซีแลนด์  นับได้ว่าเป็นการฉลองและร่วมรณรงค์ “การงดใช้พลาสติกในเดือนกรกฏาคม” นิวซีแลนด์กำลังประสบปัญหาการย่อยสลายภาชนะพลาสติก เราจึงให้ความสำคัญกับการลดปริมาณการใช้พลาสติกครั้งเดียวทิ้ง

ทุกวันนี้ มีผู้โดยสารหลายคนนำแก้วรีไซเคิ้ลขึ้นเครื่องบินโดยสาร ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี สายการบินแอร์นิวซีแลนด์สนับสนุนให้ผู้โดยสารทำแบบนี้ ทางพนักงานต้อนรับของเรายินดีที่จะรินน้ำ กาแฟและเครื่องดื่มใส่ถ้วยให้ผู้โดยสาร”

แอนนา พาไลเร็ท – รักษาการ ผู้บริหารด้านความยั่งยืน สายการบินแอร์นิวซีแลนด์

สายการบินแอร์นิวซีแลนด์ เตรียมนำแก้วกาแฟทำจากเส้นใยพืชมาใช้บนเส้นทางการบินภายในและระหว่างประเทศ ในเดือนตุลาคมนี้ ส่วนแก้วน้ำพลาสติกจะถูกทดแทนด้วยภาชนะที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้หลาย ๆ ครั้ง

ในแต่ละปี มนุษย์สร้างขยะพลาสติกไม่น้อยกว่า 275 ล้านตัน และมีจำนวน 8 ล้านตันจบลงที่มหาสมุทร แม้แต่พื้นมหาสมุทรที่ลึกที่สุดยังมีขยะพลาสติก

หลายปีที่ผ่านมา สายการบินทั่วโลกล้วนได้รับคำวิพากษ์วิจารณ์จากผู้บริโภค เรื่องการสร้างขยะพลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้ง

ในเดือนกรกฎาคมนี้ คนจำนวนหลายล้านคนจากทั่วโลก ช่วยกันรณรงค์งดใช้พลาสติกตลอดทั้งเดือน เพื่อสร้างจิตสำนึกลดปริมาณการใช้พลาสติกครั้งเดียวทิ้ง