ฮิลตัน สิงคโปร์
ห้องพักของโรงแรมฮิลตัน สิงคโปร์ สร้างความรู้สึกผ่อนคลาย

ฮิลตัน สิงคโปร์ ตั้งอยู่บนถนนออร์ชาร์ด ใจกลางแหล่งช้อปปิ้งและศูนย์กลางการทำธุรกิจของสิงคโปร์

มองจากภายนอก ตัวอาคารได้รับการออกแบบให้เป็นแท่ง 4 เหลี่ยมขนาดใหญ่  ตามกระแสความนิยมสถาปัตยกรรมแบบโมเดิร์นในช่วง ค.ศ 1970  ภายในโรงแรมมีการตกแต่งหรูหรา สวยงาม มีห้องพักจำนวน 423 ห้อง นอกจากนี้ ยังมีการแบ่งพื้นที่เป็นห้างสรรพสินค้าและพื้นที่สำหรับไลฟ์สไตล์ ฮิลตัน สิงคโปร์จึงเป็นโรงแรมที่ตอบโจทย์ได้ดีสำหรับการเดินทางไปท่องเที่ยว พักผ่อน หรือแม้กระทั่งเดินทางไปติดต่อธุรกิจที่สิงคโปร์

ฮิลตัน สิงคโปร์อยู่ไม่ไกลจากสถานีรถไฟใต้ดินออร์ชาร์ด (Orchard MRT station)  ใช้เวลาเดินระหว่างสถานีรถไฟฟ้ากับโรงแรมไม่เกิน 3 นาที ถ้าหากเรานั่งรถยนต์มาจากสนามบินชางงีก็จะใช้เวลาประมาณ 20 นาที นอกจากความสะดวกสบายในการเดินทาง โรงแรมยังตั้งอยู่ในย่านร้านอาหาร ไนท์คลับ บาร์ และแหล่งท่องเที่ยวยามค่ำคืนที่ห่างออกไปเพียง 10 นาทีเท่านั้น

ฮิลตัน สิงคโปร์ ความหรูหรา ในย่านออร์ชาร์ด

ในทริปนี้ โรงแรมส่งแท็กซี่ไปรับเราจากสนามบินชางงีไปฮิลตัน สิงคโปร์ ทันทีที่รถจอดเทียบหน้าประตูโรงแรม พนักงานของฮิลตัน สิงคโปร์ ก้าวเข้ามาเปิดประตูรถ ช่วยขนกระเป๋า พร้อมนำทางไปที่ล็อบบี้ของโรงแรม

การเดินทางไปสิงคโปร์ครั้งนี้ ออกแนวกึ่งธุรกิจกึ่งพักผ่อน มีนักเขียน นักข่าวเดินทางมาจากทั่วภูมิภาคอาเซียน เรากังวลกับเวลานิด ๆ เมื่อเห็นแขกของโรงแรมเข้าแถวยาว รอเช็คอิน เลยบอกพนักงานต้อนรับว่า เราจะกลับมาเช็คอินภายหลัง เพราะกลัวว่าจะไปพบเพื่อนที่ร้านอาหารไม่ทันเวลานัด สาวสิงคโปร์คนสวย เจ้าหน้าที่ต้อนรับส่วนหน้าของฮิลตัน สิงคโปร์ ขยับเม้าส์คอมพิวเตอร์ 2-3 ครั้ง ก่อนเงยหน้ามาสบตาพร้อมกับรอยยิ้ม

ฮิลตัน สิงคโปร์
บริเวณล็อบบี้ โรงแรมฮิลตัน สิงคโปร์

“คุณไม่ต้องกังวลเรื่องเช็คอินนะคะ คุณพักอยู่ชั้นเอ็กเซคคิวทีฟฟลอร์ ไม่จำเป็นต้องต่อแถวยาว ๆ เพื่อรอเช็คอินเหมือนแขกคนอื่น ๆ  พนักงานของเราจะพาคุณไปที่ร้านอาหาร หลังจากนั้นพนักงานจะช่วยทำการเช็คอินให้คุณ เขาต้องการเพียงลายเซ็นและหนังสือเดินทางเท่านั้นค่ะ”

 – พนักงานต้อนรับ หน้าเคาน์เตอร์ ฮิลตัน สิงคโปร์

ช่วงระหว่างที่เดินไป “il Cielo” ห้องอาหารอิตาเลียนของโรงแรมฮิลตัน สิงคโปร์ พนักงานได้ให้คำแนะนำเพิ่มเติม เกี่ยวกับห้องพักในชั้นเอ็กเซคคิวทีฟฟลอร์ ที่ตั้งอยู่ระหว่างชั้นที่ 19 และ 22 

แขกที่เข้าพัก ในชั้นเอ็กเซคคิวทีฟฟลอร์ จะได้รับความสะดวกสบายและสิทธิประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย นอกเหนือจากแขกทั่วไปของฮิลตัน สิงคโปร์ เช่น การเช็คอินแบบส่วนตัวที่พนักงานจะช่วยอำนวยความสะดวกโดยแขกไม่ต้องยืนรอคิว ของใช้ต่าง ๆ ภายในห้องพักจัดให้เป็นพิเศษ รวมทั้งสิทธิพิเศษในการเชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต  นอกจากนี้ยังมีสแน็คบาร์ เสิร์ฟอาหารว่างช่วงบ่าย และที่สำคัญคือค็อกเทล ไวน์ และเครื่องดื่ม จัดเสิร์ฟช่วงหัวค่ำที่ห้องรับรองเอ็กเซคคิวทีฟ (Executive Lounge) เพื่อสร้างความสุข สดชื่นให้แขก ก่อนออกไปรับประทานอาหารค่ำ ย่ำราตรีเมืองสิงคโปร์

ในที่สุดเราก็ได้พบกับเพื่อน ๆ ที่ห้องอาหารอิตาเลียน พอได้ที่นั่งก็ยื่นหนังสือเดินทางให้พนักงานของโรงแรม เพื่อจัดการเรื่องเช็คอิน ไม่ถึง 5 นาที พนักงานคนเดิมก็กลับมาพร้อมกับหนังสือเดินทางและคีย์การ์ด นี่คือความหรูหรา มีระดับ ที่เราสามารถสัมผัสได้ในก้าวแรก ๆ ที่ย่างเข้าไปในฮิลตัน สิงคโปร์

ก่อนหน้านี้ เราได้ของว่างบนเครื่องบินเป็นมื้อเช้าพอประทังความหิว  มื้อกลางวันที่ฮิลตัน สิงคโปร์ เรามีความสุขมากกับอาหารอิตาเลียน รสชาติอร่อยที่เชฟปรุงรสแบบอิตาเลียนแท้ ๆ นำมาเสิร์ฟร้อน ๆ เมื่อได้กินของอร่อย ๆ ทำให้ความเหนื่อยล้าลดลง โดยเฉพาะเมื่อได้ไวน์ขาวชาร์ดอนเนย์  2-3 แก้ว มาเข้าคู่กับอาหารอิตาเลียน ทุกอย่างสดใสขึ้นทันตา  ไม่มีความกังวลใด ๆ  มีแต่เสียงหัวเราะสลับกับบทสนทนา ที่ดำเนินไปอย่างสนุกสนาน  บนโต๊ะอาหารของ “il Cielo”

ปลาย่างรมควันปรุงด้วยสมุนไพร เสิร์ฟที่ห้องอาหาร Opus Bar & Grill โรงแรมฮิลตัน สิงคโปร์

โรงแรม ฮิลตัน สิงคโปร์ เปิดให้บริการตั้งแต่ปี พ.ศ 2513 หลังจากนั้นได้ทำการปรับปรุง ตกแต่งภายในใหม่ ในปี พ.ศ 2550 ทำให้รูปลักษณ์ทันสมัยขึ้น ด้วยการใช้สีเฉดอ่อน สร้างบรรยากาศสบาย ๆ ผ่อนคลายให้แขกที่เข้าพัก

ห้องพักของเราเป็นห้องขนาดไม่ใหญ่มาก กะทัดรัด สวยงาม ทันสมัย บรรยากาศสบาย ๆ  เรื่องความหรูหราต้องยกให้เป็นความเก่งของมัณฑนากร ทำให้ห้องพักออกมาดูดี มีระดับ โดยรวมถือเป็นห้องที่พักคนเดียวได้สบาย ๆ  สามารถหยิบฉวยสิ่งของต่าง ๆ ภายในห้องมาใช้งานได้อย่างง่ายดาย แต่ถ้าเข้าพัก 2 คน ห้องนี้ดูท่าว่าจะเล็กไปสักหน่อย

ภายในห้องมีเตียงคู่ขนาดใหญ่แบบคิงไซส์ วางเด่นเป็นสง่าอยู่กลางห้อง พื้นที่อื่น ๆ จัดเป็นที่นั่งพักผ่อน มีโซฟา โทรทัศน์ขนาด 40 นิ้ว โต๊ะทำงานกับเก้าอี้นั่ง ออกแบบโดย Herman Miller จุดที่น่าประทับใจสำหรับเราคือหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ ติดตั้งจากพื้นถึงเพดาน สำหรับชื่นชมทัศนียภาพ และแสงสีของสิงคโปร์ยามค่ำคืน

เครื่องทำกาแฟ Nespresso ตั้งอยู่ที่เคาน์เตอร์ เพิ่มความสะดวกสบายให้นักเดินทางที่ต้องการคาเฟอีน เรารู้สึกเสียดายที่ไม่มีโอกาสได้ทดลองกาแฟในห้องพัก ที่จัดไว้เป็นพิเศษสำหรับแขกที่พักในชั้นเอ็กเซคคิวทีฟฟลอร์ เพราะเพิ่งดื่มกาแฟมาจากห้องอาหารอิตาเลียน  ระหว่างที่ชื่นชมห้องพักไปก็นึกขึ้นได้ว่าตอนนี้ร่างกายต้องการการออกกำลังกาย เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่เมื่อยล้าจากการนั่งเขียนหนังสือหลายชั่วโมงติดต่อกัน แต่พอได้ทราบจากพนักงานว่า ฟิตเนสของฮิลตัน สิงคโปร์เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อบริการลูกค้าที่เดินทางมาจากทั่วโลก ความขี้เกียจก็กระซิบเบา ๆ ว่า มีเวลาช่วงเย็นอีกถมเถสำหรับการออกกำลังกาย 

ความขี้เกียจชนะความพยายามออกกำลังกายเช่นเคย หลังจากอาหารมื้อกลางวันแสนอร่อย ไม่มีอะไรดีไปกว่าการ “นอนรีวิวห้องพัก” อย่างจริงจัง การเดินทางจากกรุงเทพฯไปสิงคโปร์นั้นใช้เวลาไม่นาน แต่การตื่นนอนแต่เช้ามืด เดินทางจากบ้านไปสนามบินสุวรรณภูมินั้นใช้เวลานานกว่า จนทำให้รู้สึกเพลีย การได้อาบน้ำและได้งีบช่วงกลางวัน ช่วยทำให้ร่างกายกลับมาสดชื่น พร้อมสำหรับกิจกรรมที่โรงแรมเตรียมไว้ในช่วงค่ำ

ห้องน้ำของฮิลตัน สิงคโปร์มีขนาดกะทัดรัด พื้นและผนังปูด้วยหินอ่อน อวดความหรูหรามีระดับ ห้องของเราไม่มีอ่างอาบน้ำ แต่มีฝักบัวแบบ “เรนชาวเวอร์”  (rain shower) ที่ปล่อยให้สายน้ำไหลพร่างพรูลงมาเหมือนสายฝน สร้างความสดใสได้ทันตา

หลังจากนอนรีวิวห้องพักประมาณ 2 ชั่วโมง ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า ก่อนถึงเวลาอาหารค่ำ เราเดินตรงไปที่ชั้นที่ 22 เพื่อลองสัมผัสความหรูหรา สะดวกสบายของห้องรับรอง “เอ็กเซคคิวทีฟ”  ลองจิบค็อกเทลและไวน์ ที่จัดไว้บริการลูกค้า ก่อนที่จะเดินไปพบเพื่อนที่ห้องอาหาร

ห้องอาหาร Opus Bar & Grill โรงแรมฮิลตัน สิงคโปร์

“Opus Bar & Grill” เป็นห้องอาหารที่โดดเด่นเรื่องอาหารปิ้งย่าง สเต็ก และอาหารทะเล เนื้อไพร์มคัตของที่นี่บ่มในห้องเกลือหิมาลัยของโรงแรมเป็นเวลา 14-36 วัน ก่อนนำมาย่างบนเตา ซึ่งน่าจะถูกใจ “สายเนื้อ” ส่วน “สายเขียว” อย่างเราอาหารค่ำเป็นผักหลากหลายชนิด เชฟนำมาย่างให้สุก หวาน และหอม  กินแกล้มไวน์รสชาติจัดจ้าน เต็มปากเต็มคำ หอมเครื่องเทศอย่างชีราซ เพิ่มความอร่อยและความสุขไปอีกเท่าตัว

ในชั่วข้ามคืนบรรยากาศอบอุ่นและแสงไฟสลัว ๆ ของ Opus จะแปรเปลี่ยนไปกลายเป็นห้องอาหารที่สดใสและโปร่งสบายในเช้าวันรุ่งขึ้น เพื่อให้บริการอาหารเช้าแบบบุฟเฟต์

เรานั่งจิบไวน์แดงแก้วสุดท้าย ก่อนจะได้ยินเสียงความขี้เกียจของตัวเองกระซิบเบา ๆ 

“ออกกำลังกายหรือ รอได้น่ะ”

ฮิลตัน สิงคโปร์เป็นโรงแรมหรู ที่สำคัญอยู่ในย่านช้อปปิ้งของสิงคโปร์ พนักงานของโรงแรมอัธยาศัยดี เป็นมิตรกับแขก เราพยายามนึกถึงข้อเสียของฮิลตัน สิงคโปร์ แต่ยังนึกไม่ออก

ฮิลตัน สิงคโปร์ (Hilton Singapore)

  • F581 Orchard Road, Singapore 238883
  • เบอร์โทรศัพท์: (+65) 67 372 233
  • เว็บไซต์ – Hilton Singapore