ชมนิทรรศการหุ่นกระบอก ฝีมือ จักรพันธุ์ โปษยกฤต

ผู้ที่ชื่นชมศิลปะและฝีมือการทำหุ่นกระบอกของจักรพันธุ์ โปษยกฤต สามารถเข้าชมนิทรรศการได้ที่มูลนิธิจักรพันธุ์​ (ซอยเอกมัย) ตั้งแต่ 18 สิงหาคมเป็นต้นไป

0
1733

มูลนิธิจักรพันธุ์  โปษยกฤต ชวนผู้สนใจศิลปะ เข้าชมงานนิทรรศการหมุนเวียน​ ชุดหุ่นกระบอก​ เรื่อง​ “สามก๊ก” ตอนโจโฉแตกทัพเรือ เริ่มวันอาทิตย์ที่ 18 สิงหาคม 2562 ถึงวันเสาร์ที่ 29 กุมภาพันธ์ 2563

นิทรรศการหุ่นกระบอก​เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 13.00 – 16.30 น. ณ มูลนิธิจักรพันธุ์ โปษยกฤต เลขที่ 49/1 ถนนสุขุมวิท 63 (ซอยเอกมัย) เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร

ค่าธรรมเนียมเข้าชม ผู้ใหญ่ท่านละ 100 บาท​ เด็กเล็กที่อยู่ในความดูแลของผู้ปกครอง ไม่เสียค่าธรรมเนียม​ นักเรียน นิสิต นักศึกษาในเครื่องแบบหรือแสดงบัตรประจำตัว ท่านละ 50 บาท สถาบันการศึกษาขอเข้าชมเป็นหมู่คณะ ไม่เสียค่าธรรมเนียม

หุ่นกระบอกตัวประกอบ เรื่องสามก๊ก​ ตอน​โจโฉแตกทัพเรือ จัดทำโดยจักรพันธุ์ โปษยกฤตและคณะศิลปิน เพื่อจัดแสดงในปี พ.ศ. 2532 (ภาพ/บางกอกบิ๊กเอียร์ส)

หุ่นกระบอกเป็นศิลปกรรมไทย ที่ได้รวบรวมความสวยงามของศิลปะหลากหลายแขนง​ เช่น​ การเย็บปักถักร้อยเพื่อทำชุด​ การทำเครื่องประดับ​ การวาด การออกแบบใบหน้าและลวดลายของเครื่องแต่งกาย​ ​สิ่งที่พิเศษของตัวหุ่นกระบอกคณะจักรพันธุ์คือความงดงาม​ ละเอียด​ ปราณีตของตัวหุ่นทุกตัวที่จักรพันธุ์​ โปษยกฤตควบคุมดูแล​การทำอย่างใกล้ชิด

จักรพันธุ์ โปษยกฤต เป็นจิตรกรอิสระ ผู้ได้รับการยกย่องว่าเป็น 1 ใน 52 ช่างที่ฝีมือดีที่สุดแห่งกรุงรัตนโกสินทร์ และเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์  ประสบการณ์และความประทับใจ ที่ได้เห็นหุ่นกระบอกในวัยเยาว์ เป็นแรงบันดาลใจในการสร้างผลงานหุ่นกระบอกหลายเรื่อง  รวมถึงหุ่นกระบอกเรื่อง “สามก๊ก” ตอน​โจโฉแตกทัพเรือ

นิทรรศการเวียนครั้งนี้จัดแสดงผลงานหุ่นกระบอก​กว่า​ ​80 ตัว นับเป็นการแสดงนิทรรศการครั้งสำคัญเพราะมีการจัดแสด​งตัวละครหุ่นกระบอกในชุดแบบจีนตามท้องเรื่อง “สามก๊ก” ตอนโจโฉแตกทัพเรือ​รวมถึงจัดแสดงเครื่องประกอบฉาก​ ฉาก​ขนาดใหญ่กว่าหกเมตรฝีมือการวาดของจักร​พันธุ์​ โปษยกฤต​ หุ่นกระบอกแต่ละตัวล้วนสร้างอย่างปราณีต​งดงาม​ ทั้งยังแสดงลักษณะนิสัยของตัวละครแต่ละตัวอย่างชัดเจน​ หุ่นกระบอกชุดนี้จักรพันธุ์​ โปษยกฤตและคณะศิลปินร่วมกันออกแบบและสร้าง​โดยใช้เวลากว่า​ 10 ปี

หุ่นกระบอกเรื่อง “สามก๊ก” ตอนโจโฉแตกทัพเรือ​ ได้จัดแสดงไปเมื่อปี พ.ศ. 2532 จึงนับได้ว่านิทรรศการครั้ง​นี้เป็นการร่วมฉลองครบรอบ 3 ทศวรรษของหุ่นกระบอกที่งดงามชุดนี้

ผู้สนใจเข้าชมนิทรรศการแบบหมู่คณะ​หากต้องการเข้าชมในช่วงเช้า​(เวลา​ ​11.00-12.00 น.) กรุณาติดต่อและทำหนังสือแจ้งทางมูลนิธิจักรพันธุ์ล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน  โทร 0 2392 7754 หรือ 08 7332 5467 


มูลนิธิจักรพันธุ์ โปษยกฤต ตั้งอยู่ในซอยเอกมัย (ตรงข้ามบิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ ) ใช้เวลาเดินเท้าจากสถานีรถไฟฟ้าเอกมัย ประมาณ 10 นาที