อคีรา ทองหล่อ จับคู่ส้มตำรสจัดจ้านกับหลุยส์ โรเดอเรอร์ บรูท พรีเมียร์ เปิดมิติใหม่ให้ตำมะละกอแซ่บนัวของไทย ไปตีฟองกับแชมเปญรสเยี่ยมจากฝรั่งเศส

ส้มตำ แอนด์ ชาร์ดอนเน่ย์ (Som Tam & Chardonnay) ร้านอาหารในโรงแรมอคีรา ทองหล่อ เสนอความอร่อยแบบไม่ซ้ำใครกับแนวคิด “อีสานผสานตะวันตก” (Isan Meets West) เปิดตัวเมนูใหม่ “ส้มตำลักชัวรี่”  จับคู่“ส้มตำ” สตรีทฟู้ดยอดฮิต ให้กินเคียงคู่กับแชมเปญระดับพรีเมี่ยม

ครั้งนี้น่าจะเป็นเรื่องท้าทายสำหรับแฟนส้มตำ และแฟน ๆ ของแชมเปญ เพราะ 2 อย่างนี้ยังไม่เคยเข้าคู่กันอย่างเป็นทางการ

ส้มตำเป็นอาหารไทยรสจัดจ้าน มีทั้งพริก น้ำปลา น้ำตาล สารพัดเครื่องปรุง ไม่มีทิศทางแน่นอน เบียร์เย็น ๆ เท่านั้นที่จะรับมือส้มตำได้ แต่ครั้งนี้ “ส้มตำ แอนด์ ชาร์ดอนเน่ย์” แปลงโฉม “ส้มตำ” เมนูธรรมดาให้ไม่ธรรมดา เพื่อยกระดับ ยกครกส้มตำเทียบกับแก้วแชมเปญ

เชฟฝีมือระดับ 5 ดาว นำเอากุ้งมังกรแคนาดา (Canadian Lobster) และ คาเวียร์ ‘ออเซียสตรา’ (Oscietra Caviar) หนึ่งในคาเวียร์ที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในโลก มาปรุงกับเส้นมะละกอ มะนาว พริก กระเทียม และถั่วลิสง ปรุงแต่งรสชาติให้ลงตัว ร่วมโต๊ะเคียงคู่กับแชมเปญได้อย่างลงตัว

ส้มตำจานพิเศษจับคู่กับแชมเปญระดับตำนาน “หลุยส์ โรเดอเรอร์ บรูท พรีเมียร์” (Louis Roederer Brut Premier) แชมเปญสุดหรูที่มีเนื้อสัมผัสเข้มข้น ฟองที่พร่างพรายตัดผ่านความเผ็ดร้อนของส้มตำได้อย่างกลมกล่อม หรือจะลองลิ้มรสคู่กับชาร์ดอนเนย์ (Chardonnays) ไวน์ขาวยอดนิยม เนื้อในแน่น ๆ ปนรสฝาดอ่อนๆ ของผลไม้รสเปรี้ยวให้ความสดชื่น ไวน์ขาวมีให้เลือก 3 ชนิด ได้แก่ Echeverria Reserva 2017 จากประเทศชิลี  La Chapelle 2016 จากฝรั่งเศส และ Main Divide 2015 จากนิวซีแลนด์ เป็นองุ่นพันธุ์ชาร์ดอนเน่ย์ทั้ง 3 ชนิด แต่เติบโตคนที่คนละทาง รสชาติและกลิ่นหอม ย่อมไม่เหมือนกัน 

ส้มตำจับคู่กับแชมเปญ
ส้มตำจานพิเศษ – กุ้งมังกรแคนาดา (Canadian Lobster) และ คาเวียร์ ‘ออเซียสตรา’ (Oscietra Caviar) ปรุงรสให้จัดจ้าน ด้วยมะละกอ มะนาว พริก กระเทียม และถั่วลิสง (ภาพ/อคีรา ทองหล่อ)

นอกจากนั้น ยังมีเมนูใหม่ที่รสชาติน่าลิ้มลองไม่แพ้กัน

“เนื้อคาร์ปาชโช” (Beef Carpaccio) ประกอบด้วยเนื้อสันในนุ่มชุ่มลิ้น แล่บาง ๆ เสิร์ฟพร้อมตะไคร้และพริกแห้ง “ทูน่าทาร์ทาร์” (Tuna Tartare) สูตรพิเศษแบบไทย ๆ ใช้ปลาทูน่าสดคลุกเคล้ากับสมุนไพรและปรุงรสด้วยน้ำปลาหอมกรุ่น  และเมนู “ปลาแซลมอนแอตแลนติก” (Atlantic Salmon) ปลาแซลมอนย่างแบบสุกพอดี  เสิร์ฟมาในจานดอกบัว พร้อมกราโมลาสไตล์ไทยที่ทำจากสมุนไพรสดในท้องถิ่นอย่างกระเทียม มะนาว และถั่วลิสง ปิดท้ายด้วยเมนูไทยจานพิเศษ “กะเพราเนื้อธนบุรี” เนื้อวัวฉ่ำ ๆ  ผัดกับกะเพรา เสิร์ฟพร้อมข้าวหอมมะลิและไข่เป็ดทอดฟู


ห้องอาหาร ส้มตำ แอนด์ ชาร์ดอนเน่ย์  

ชั้น 11 ของโรงแรมอคีรา ทองหล่อ กรุงเทพฯ  เปิดให้บริการทุกวัน สำหรับมื้อเช้า (5.45 – 10.30 น.) และมื้อกลางวันถึงมื้อค่ำ (11.00 – 23.00 น.)

โทร: +66 (0) 2 090 9052