ผู้ที่ชื่นชมรถคลาสสิคไม่ควรพลาด พิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้า มีรถยนต์มากกว่า 120 คัน พาคุณเดินทางย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นของอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์

แบบจำลองของรถยนต์โตโยดะ รุ่น AA ที่จัดแสดงอยู่อย่างสงบเสงี่ยมในพิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้า ในจังหวัดนาโกย่า เป็นประจักษ์พยานถึงเรื่องราวความสำเร็จของโตโยต้า บริษัทยักษ์ใหญ่ของโลก  รถซีดานคันนี้เป็นรถยนต์ต้นแบบ และถือเป็นรถยนต์คันแรกของโตโยดะ ที่เปิดตัวจากสายการผลิตที่เมืองโคโรโมะ (Koromo) ในปี ค.ศ. 1936 ผมเดินวนรอบ ๆ รถ มองดูรถต้นแบบอย่างจริงจัง นึกถึงแม่แฟนที่กรุงเทพฯ ว่าเขาจะชอบรถคันนี้ เหมือนกับที่เขาชอบ โตโยต้า AE111 ปี ค.ศ 1998 รถใช้งานประจำบ้าน คันที่พาเขาไปทุกหนทุกแห่งในช่วง 20 ปีที่ผ่านมาหรือเปล่า

ไม่น่าจะชอบ ยังไงก็ไม่ชอบ

แบบจำลอง รถยนต์ Toyoda AA ต้นแบบของรถยนต์โตโยต้า (ภาพ/พูวดล ดวงมี)

เหมือนกันกับรถเกือบทุกรุ่นที่ผลิตในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 รถยนต์ Toyoda AA มีขนาดค่อนข้างใหญ่ ดูเทอะทะด้วยซ้ำไป สีดำทั้งคันทำให้รถดูดุดัน จริงจัง หนักแน่น ไม่เหลือพื้นที่ให้ความสดใสแม้นสักหนึ่งตารางนิ้ว  ตัวถังและโครงบันไดทำจากเหล็ก ประตูรถเป็นบานเปิดเหมือนตู้กับข้าว ผมนึกไม่ออกว่าแม่แฟนผมเขาจะมีความสุขกับการนั่ง “รถถัง” ไป-กลับ ระหว่างบ้านที่มีนบุรีกับบ้านที่พระโขนงได้อย่างไร

แต่อย่างไรก็ตาม Toyoda AA เป็นต้นแบบของรถยนต์โตโยต้าทุกคัน ที่วิ่งอยู่ทั่วทุกมุมโลก รวมทั้งเจ้า AE111 โตโยต้าโคโรลล่า รถคันโปรดที่บ้านแฟนผมด้วย

ในระหว่างที่เราเดินพิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้า ไกด์สาวที่ทำหน้าที่พาชมพิพิธภัณฑ์ ฯ ก็เอ่ยปาก พูดถึงคนญี่ปุ่น 2 คน คือ ซากิชิ โตโยดะ และคิอิจิโร โทโยดะ

“ซากิชิ โตโยดะ และคิอิจิโร โทโยดะเป็นพ่อลูกกัน คนพ่อมิสเตอร์ซาคิชิ โตโยดะ ทำธุรกิจเครื่องกลโรงงานและเป็นผู้ผลิตเครื่องทอผ้าอัตโนมัติ ส่วนลูกชายมิสเตอร์คิอิจิโร โทโยดะนำธุรกิจของครอบครัวไปต่อยอดเป็นบริษัทผลิตรถยนต์ จนกลายเป็นโตโยต้ามอเตอร์คอร์ปอเรชั่นในทุกวันนี้” เจ้าหน้าที่สาวสวย ประจำพิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้า เมืองนาโกย่า อธิบายว่าโตโยต้ามอเตอร์คอร์ปอเรชั่น กลุ่มที่ผลิตรถยนต์ใหญ่ที่สุดกลุ่มหนึ่งของโลก เริ่มพัฒนาธุรกิจทำเครื่องจักรกลในโรงงาน

โตโยต้ามอเตอร์ฯ ก่อตั้งในช่วงปี ค.ศ. 1930 โดยเริ่มจากการผลิตรถต้นแบบอย่าง Toyoda Model AA ก่อน ทุกวันนี้โตโยต้ามอเตอร์ ผลิตรถยนต์ทุกชนิด ทุกรุ่นตั้งแต่รถกระบะ ถึงรถสปอร์ตอย่าง Supra จำนวนมากกว่า 10 ล้านคันต่อปี เมืองโคโรโมะได้เติบโตจากเมืองเล็ก ๆ มาเป็นเมืองโตโยต้า เป็นบ้านของโตโยต้าอย่างไม่เป็นทางการ และพิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้าแห่งนี้ได้ดึงดูดคนจากทั่วโลก เพื่อชมเส้นทางแห่งความสำเร็จของโตโยต้า ตลอดจนได้ชื่นชมรถยนต์เก่าคลาสสิค ที่เก็บสะสมโดยโตโยต้า

พิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้า เมืองนาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น (ภาพ/พูวดล ดวงมี)

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดให้บริการในปี ค.ศ. 1989  มีรถยนต์มากกว่า 120 คัน ที่สามารถพาเราเดินทางย้อนกลับไปที่จุดเริ่มต้นของอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์

อาคารพิพิธภัณฑ์ฯ เป็นอาคาร 3 ชั้น จัดแสดงรถยนต์จากประเทศต่าง ๆ ได้แก่ ญี่ปุ่น อเมริกา อิตาลี ฝรั่งเศส และเยอรมนี โดยจัดแสดงให้ผู้เยี่ยมชมได้เห็นวิวัฒนาการของรถยนต์ในแต่ละยุคสมัย ตั้งแต่เมื่อศิลปินและนักออกแบบชาวอิตาลี Leonardo da Vinci สร้างภาพร่างรถยนต์ขึ้นมา จนถึงช่วงปัจจุบันที่มีการผลิตรถยนต์จำนวนมากในโรงงานอุตสาหกรรม

รถยนต์บางคันทำขึ้นมาใหม่ ทำจำลองเพื่อนำมาจัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้า หลายคันเป็นรถเก่า ผ่านการบูรณะมาอย่างยากลำบาก จนอยู่ในสภาพ “รถโชว์รูม” ใหม่เอี่ยม เหมือนเพิ่งนำออกมาจากโรงงาน ต้องนับถือความตั้งใจของพิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้า รถบางรุ่นนั้นเป็นเศษเหล็กนานหลายสิบปีแล้ว แต่ก็ยังนำมาซ่อมแซมจนจัดแสดงให้ชมได้ พิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้าในนาโกย่าแตกต่างกับพิพิธภัณฑ์รถยนต์บางแห่งในยุโรป ที่นี่ให้ความสำคัญกับรถยนต์ทุกยี่ห้อ โดยเฉพาะรุ่นที่มีความสำคัญกับการออกแบบและการผลิตรถยนต์ของโลก

แบบจำลองของ Benz Paten Motorwagon (ภาพ/พูวดล ดวงมี)

จากมุมจัดแสดงรถยนต์ต้นแบบของโตโยต้า Toyoda Model AA เจ้าหน้าที่สาวสวยต้อนพวกเราขึ้นที่บริเวณชั้นสอง พาเรามาหยุดที่สามล้อ หรือบรรพบุรุษของรถยนต์ เมอร์เซเดส-เบนซ์ (Mercedes-Benz) หรือรถเบนซ์ ยี่ห้อยอดนิยมของคนรวยในบ้านเรา

“แบบจำลองของ Benz Paten Motorwagon” ป้ายชื่อเขียนอธิบายชัดเจนว่าเป็นแบบจำลอง ผมพยายามเดินวนรอบ ๆ เหมือนเซลส์แมนซื้อ-ขายรถเก่า พยายามหาล้อที่ 4 ว่ามิสเตอร์คาร์ล เบนซ์ พ่อของรถเบนซ์ทุกคัน เอาล้อที่ 4 ไปเก็บไว้ที่ไหน ผมเดาว่า Benz Paten Motorwagon ไม่น่าจะเป็นรถที่ขับสนุกเหมือน 2014 Mercedes-AMG SLS Black Series ส่วนเรื่องล้อที่ 4 นั้นลืมไปได้เลย Benz Paten Motorwagon มีแค่ 3 ล้อ

“รถเบนซ์รุ่นนี้มีแค่ 3 ล้อค่ะ สร้างขึ้นในปี 1868 และเป็นรถยนต์ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันเบนซินคันแรกของโลก มีก้านพวงมาลัยควบคุมล้อหน้า รถคันนี้สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 15 กิโลเมตรต่อชั่วโมง” ผู้บรรยายชาวญี่ปุ่น อธิบายสมรรถภาพของรถยนต์คันแรกที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิง

Jaguar E-Type ปี ค.ศ 1965 (ภาพ/พูวดล ดวงมี)

หลังจากเดินวนดู “คุณเทียดเบนซ์” สองสามรอบ ผมก็ไปยืนต่อแถวชมรถคลาสสิกรุ่นอื่น ที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้า เริ่มจาก Austin Healey Sprite ปี ค.ศ. 1958 และ Jaguar E-Type ปี ค.ศ. 1965 เป็นรถเปิดประทุนทั้งคู่ สวยมาก ความรู้สึกเหมือนนางแบบระดับโลก อย่าง Gisele Bündchen หรือ  Alessandra Ambrosio กำลังยืนยิ้ม ขยิบตาให้เราในขณะนั้น สวยจริง ๆ

คันต่อ ๆ มาก็เป็น  Alfa Romeo 6C Gran Sport ปี ค.ศ. 1750, Volkswagen 38 Prototype ปี ค.ศ 1938, Ford Thunderbird ปี ค.ศ 1955 และ Mercedes-Benz 500K ปี ค.ศ. 1934

ใครชอบดูหนังการ์ตูน “ดร.สลัมป์ กับหนูน้อยอาราเล่” คงถูกใจเมื่อได้เห็นรถยนต์คันเล็ก เช่น  Fujicabin ปี ค.ศ 1955  Mazda R360-Coupe ปี ค.ศ. 1960 และ Toyopet Master ปี ค.ศ. 1955  ในช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 รถยนต์กลายเป็นสินค้าที่ราคาแพงเกินไปสำหรับคนชั้นกลาง ญี่ปุ่นรับมือกับปัญหานี้ด้วยการผลิตรถคันเล็ก ๆ น้ำหนักเบา ราคาจับต้องได้ออกสู่ตลาด  ทดแทนรถยนต์คันใหญ่ที่ราคาแพงเกินเอื้อม รถคันเล็ก ๆ เหล่านี้ถือเป็นปู่-ย่าของรถซิตี้คาร์ในปัจจุบัน

โตโยต้า 2000 จีที (ภาพ/พูวดล ดวงมี)

ในที่สุดผมก็เดินมาเจอรถยนต์ในตำนาน โตโยต้า 2000 GT รถยนต์รุ่นนี้ เป็นรถซุปเปอร์คาร์คันแรกของโตโยต้า ผลิตในช่วงปี ค.ศ. 1967-1970 ยุคโด่งดังของรถจอมพลังในฝั่งอเมริกา ที่มี Dodge Charger  Ford Mustang และ Camaro วิ่งอยู่แถวหน้า  ส่วน 2000 GT สีขาว ที่จัดแสดงอยู่ที่พิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้า เมืองนาโกย่า ดูท่าทางดุดันและปราดเปรียว ด้วยห้องเครื่องที่ยาว ด้านท้ายรถสั้นและเทลาดเหมือนรถยนต์สปอร์ต 2 ประตูในยุค ค.ศ. 1960 ข้าง ๆ รถยนต์โตโยต้า 2000 GT มีเครื่องยนต์ 3M อันทรงพลัง รถรุ่นนี้ผลิตออกมาจำนวนน้อย เพียง 351 คัน และหนึ่งในนั้นเป็นรุ่นเปิดประทุนให้เจมส์ บอนด์ หรือฌอน คอนเนอรี ขับในภาพยนตร์ “You Only Live Twice”

ผมพยายามมองหารถโตโยต้าอีกคันหนึ่ง คือ Toyota Sprinter Trueno GT-APEX หรือ AE86 รถคันนี้เป็นรถบ้าน ๆ ไม่ได้ดุดันปราดเปรียวเหมือน 2000 GT เป็นรถโคโรลลาท้ายลาด 2 ประตู ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา ใช้เครื่องยนต์ 1.6 รุ่น 4A-GE  เป็นรถยนต์ที่ขับสนุก แรงและเร็ว โด่งดังจากการ์ตูนญี่ปุ่น “Initial D” และต่อมาได้ทำเป็นภาพยนต์เรื่องเดียวกัน นำแสดงโดยนักแสดงจีนไต้หวัน โจว เจี๋ยหลุน Toyota Sprinter Trueno GT-APEX เป็นชื่นชอบของนักสะสมรถเก่า น่าเสียดายที่ไม่ได้นำมาจัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้า เมืองนาโกย่า คงเป็นเพราะผู้จัดต้องการแสดงแต่รถต้นแบบเท่านั้น จึงไม่มีพื้นที่ให้รถที่มีชื่อเสียงด้านอื่น

พิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้า

+ การบินไทยให้บริการเที่ยวบิน ระหว่างกรุงเทพฯ และนาโกย่า

+ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปพิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้าด้วยรถไฟ เริ่มจากนั่งรถไฟใต้ดินสาย Higashiyama จากสถานีรถไฟนาโกย่า ไปลงที่สถานีฟูจิกะโอกะ (Fujigaoka Station) เปลี่ยนเป็นสายลินิโมะ (Linimo Line) ที่มุ่งหน้าไปยัง Yakusa และลงที่สถานี Geidai-dori พิพิธภัณฑ์ยานยนต์โตโยต้าใช้เวลาเดิน 5 นาทีจากทางออกหมายเลข 1 (เลี้ยวซ้าย)

+ พิพิธภัณฑ์เปิด วันอังคาร-วันอาทิตย์ (9:30 น. – 17:00 น.)