เฮนเล่ย์ แอนด์ พาร์ตเนอร์ส (Henley & Partners) เปิดเผยการสำรวจหนังสือเดินทางของประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก พบว่าหนังสือเดินทางประเทศญี่ปุ่นทรงพลังที่สุด สามารถใช้เดินทางเข้า 191 ประเทศทั่วโลก โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า … แล้วหนังสือเดินทางประเทศไทยทำได้ดีแค่ไหน 

ใครที่เดินทางออกนอกประเทศบ่อย ๆ ไม่ว่าจะไปติดต่อธุรกิจ หรือท่องเที่ยว จะเข้าใจว่าหนังสือเดินทาง (หรือพาสปอร์ต) และสกุลเงินของประเทศ เป็นตัวชี้วัดศักดิ์ศรีและความสำคัญของประเทศได้เป็นอย่างดี

จริง ๆ แล้ว ประเทศไหน ๆ ก็สามารถออกหนังสือเดินทางได้ สามารถพิมพ์เงินได้ แต่เมื่อคนของประเทศนั้นก้าวเท้าออกจากประเทศแม่ไปสู่สังคมโลก ต้องรอดูว่าคนข้างนอกให้การต้อนรับหนังสือเดินทางของแต่ประเทศมากน้อยแค่ไหน  เงินก็เหมือนหนังสือเดินทาง แต่ละสกุลมีค่า มีพลังอำนาจไม่เท่ากัน คนปั่น 3 ล้อในเสียมเรียบไม่อยากได้เงินเรียลกัมพูชาจากนักท่องเที่ยว สำหรับพวกเขายูเอสดอลล่าร์ดีที่สุด  เพราะใคร ๆ ก็ต้องการยูเอสดอลล่าร์ ถ้าไม่มียูเอสดอลล่าร์ พวกเขาขอรับค่าแรงเป็นเงินบาทแทน

ล่าสุด เฮนเล่ย์ แอนด์ พาร์ตเนอร์ส (Henley & Partners) บริษัทในประเทศอังกฤษ จัดอันดับหนังสือเดินทางเรียกได้ว่ามีพลังที่สุด (powerful passport) สำหรับใช้ในการเดินทางทั่วโลก

ผลการสำรวจ Henley Passport Index ประจำปี 2020 ของบริษัทเฮนเล่ย์ แอนด์ พาร์ตเนอร์สพบว่าหนังสือเดินทางที่ทรงพลังมากที่สุด  คือหนังสือเดินทางที่ออกโดยประเทศญี่ปุ่น

อันดับที่ 2 คือหนังสือเดินทางสิงคโปร์

อันดับที่ 3 คือหนังสือเดินทางเกาหลีใต้ และเยอรมันนี

เราจะเห็นว่าอันดับต้น ๆ เป็นหนังสือเดินทางจากประเทศในทวีปเอเชีย ทำให้หลายคนแปลกใจว่าทำไมหนังสือเดินทางจาก 3 ประเทศนี้มีพลังมากกว่าประเทศสหรัฐอเมริกา หรือประเทศอื่น ๆ ในยุโรป

เฮนเล่ย์ แอนด์ พาร์ตเนอร์สใช้อะไรบ้าง เพื่อดูว่าหนังสือเดินทางจากประเทศไหน มีพลังหรือเอกสิทธิ์มากกว่ากัน 

ขั้นตอนไม่มีอะไรซับซ้อน แค่ตรวจดูว่าหนังสือเดินทางที่ออกโดยแต่ละประเทศ ใช้เดินทางเข้าประเทศอื่น ๆ โดยที่ไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้าจากสถานทูตของประเทศปลายทางได้กี่ประเทศ  ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่ได้รวบรวมมาจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ  (International Air Transport Association (IATA))

นึกออกใช่ไหมครับ

ลองนึกถึงนักเดินทางที่ถือหนังสือเดินทางของประเทศไทย สามารถเดินทางเข้า ประเทศมองโกเลีย ญี่ปุ่น รัสเซีย บราซิล ได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า

มองโกลเลีย
เส้นทางรถไฟสายทรานส์มองโกเลีย ประเทศมองโกเลียเป็นหนึ่งในหลาย ๆ ประเทศที่นักท่องเที่ยวที่ถือหนังสือเดินทางไทย เข้าได้โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า (ภาพ/บางกอกบิ๊กเอียร์ส)

 “หนังสือเดินทางและการเดินทางในภูมิภาค แสดงให้เห็นถึงความสัมพันธ์ทางการทูต การค้า และความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจของแต่ละประเทศ ดัชนีในปี ค.ศ 2020 ชี้ให้เห็นว่าญี่ปุ่น สิงคโปร์ และเกาหลีใต้มีอิทธิพลมากขึ้นในเวทีการค้าและการเมืองระดับโลก”

– Paddy Blewer ผู้อำนวยการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของกลุ่ม บริษัท เฮนเล่ย์ แอนด์ พาร์ตเนอร์ส 

บริษัท เฮนเล่ย์ แอนด์ พาร์ตเนอร์ส มีสำนักงานใหญ่ในกรุงลอนดอน และมีสำนักงานย่อยที่กรุงเทพฯ เชี่ยวชาญเรื่องให้ความช่วยเหลือและให้คำปรึกษากับพันธมิตรทางธุรกิจ ในการวางแผนและการจัดการด้านที่อยู่อาศัย ให้คนย้ายถิ่นทำงานไปตามเมืองใหญ่ ๆ ทั่วโลก

ณ เวลานี้ โลกใบนี้มีประเทศอยู่ 195 ประเทศ 

ในปี ค.ศ 2020 หนังสือเดินทางประเทศญี่ปุ่น ใช้เดินทางเข้าประเทศอื่น ๆ ได้ 191 ประเทศ โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า

หนังสือเดินทางจากสิงคโปร์ เข้าได้ 190 ประเทศ

หนังสือเดินทางของเกาหลีใต้ เข้าได้ 189 ประเทศ

ถึงตรงนี้ มีหลายคนสงสัยว่าหนังสือเดินทางประเทศไทยทำได้แค่ไหน มีกี่ประเทศที่ให้คนถือหนังสือเดินทางของประเทศไทยเดินทางเข้าประเทศโดยไม่ต้องเหนื่อยกับการวิ่งไปสถานทูต เพื่อขอวีซ่าล่วงหน้า

หนังสือเดินทางประเทศไทย อยู่อันดับที่ 65 ซึ่งอยู่ในกลุ่มเดียวกับโบลิเวีย และซูรินาม

ตามข้อมูลของเฮนเล่ย์ แอนด์ พาร์ตเนอร์ส หนังสือเดินทางของไทยสามารถเดินทางเข้าประเทศอื่น ๆ ได้ 78 ประเทศ โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า (อย่างไรก็ตาม นักเดินทางชาวไทยควรตรวจสอบข้อมูลจากกระทรวงต่างประเทศก่อนออกเดินทางทุกครั้ง)

หนังสือเดินทางของจีนเป็นอย่างไรบ้าง เราเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าจะไปที่ไหน มักเจอแต่นักท่องเที่ยวจีนเต็มไปหมด จนแทบจะไม่มีที่ให้เรายืน

พลังอำนาจของหนังสือเดินทางจีนอยู่อันดับที่ 72 เข้ากลุ่มกับอินโดนีเซีย และเคนย่า ใช้เดินทางเข้าได้ 70 ประเทศ แบบไม่ต้องขอวีซ่าก่อนออกเดินทาง

แน่นอน มีที่หนึ่งก็ต้องมีที่โหล่

หนังสือเดินทางประเทศ โซมาเลีย ซีเรีย อิรัก อัฟกานิสถาน อยู่อันดับสุดท้าย มีไม่เกิน 30 ประเทศ ที่อนุญาตให้นักเดินทางที่ถือพาสปอร์ตของประเทศเหล่านี้เดินทางเข้าประเทศได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า