วิกฤติโควิด-19 ไวรัสหยุดโลก แควนตัสยกเลิกเที่ยวบินต่างประเทศ มีนาคมนี้

0
1069
แควนตัสเคว่นฟลายเออร์

แควนตัสกรุ๊ปประกาศงดให้บริการเที่ยวบินต่างประเทศของสายการบินแควนตัส และสายการบินเจ๊ทสตาร์  พร้อมลดจำนวนเที่ยวบินภายในประเทศลงร้อยละ 60 เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19 ที่ส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมการบินอย่างต่อเนื่อง

มาตรการดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากรัฐบาลออสเตรเลียประกาศห้ามคนต่างชาติ  รวมทั้งคนที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในออสเตรเลีย เดินทางเข้าประเทศ หลังเวลาสามทุ่มของคืนวันศุกร์ที่ 21 มีนาคมนี้ เพื่อควบคุมการระบาดของไวรัสโควิด-19 

ขณะนี้ เที่ยวบินต่างประเทศของสายการบินฯ จะยังคงให้บริการตามปรกติจนถึงปลายเดือนมีนาคม เพื่อช่วยให้ผู้ที่มีความประสงค์เดินทางกลับประเทศสามารถเดินทางได้ แต่หลังจากนั้นจะหยุดให้บริการบินชั่วคราว จนถึงเดือนพฤษภาคม 2563

การประกาศปิดประเทศครั้งนี้ เท่ากับเป็นการห้ามสายการบินพาณิชย์อื่น ๆ เข้าประเทศออสเตรเลียด้วยเช่นกัน 

ผู้โดยสารที่จองตั๋วโดยสารของสายการบินแควนตัส และสายการบินเจ๊ตสตาร์ผ่านตัวแทนจำหน่าย หรือเว็บไซต์บุคคลที่ 3 (เช่น Webjet หรือ Booking.com) ขอให้ติดต่อกับผู้จำหน่ายตั๋วโดยตรงเพื่อเปลี่ยนแปลงการจอง

  • สายการบินแควนตัสและสายการบินเจ๊ทสตาร์จะงดให้บริการเที่ยวบินต่างประเทศชั่วคราวเริ่มปลายเดือนมีนาคม 2563 หลังจากรัฐบาลออสเตรเลียประกาศแนะนำให้งดการเดินทาง แต่จะมีให้บริการเป็นครั้ง ๆ ต่อไป
  • ลดให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศลงร้อยละ 60
  • พนักงาน 2 ใน 3 จะหยุดปฏิบัติงานชั่วคราว
  • เลื่อนการจ่ายเงินปันผล 201 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (3,700 ล้านบาท) แก่ผู้ถือหุ้นออกไปเป็นเดือนกันยายน 2563

ทุกวันนี้ เครื่องบินกว่า 150 ลำของสายการบินแควนตัส และสายการบินเจ๊ทสตาร์ รวมถึงเครื่องบินแอร์บัส A380 เครื่องบินโบอิ้ง747 จะจอดนิ่งอยู่ที่สนามบิน จนกว่าจะสามารถเดินทางได้ตามปรกติ

สายการบินกำลังเจรจากับสนามบินต่าง ๆ รวมถึงรัฐบาล เรื่องการขออนุญาตจอดเครื่องบิน อย่างไรก็ตามเที่ยวบินเส้นทางบินภายในประเทศ เส้นทางบินระหว่างภูมิภาคและการขนส่งสินค้าทางอากาศ ซึ่งมีความจำเป็น จะยังคงดำเนินการต่อไปมากที่สุดเท่าที่จะเป็นได้ 

เครื่องบินที่บรรทุกผู้โดยสารภายในประเทศบางลำอาจนำมาใช้เพื่อขนส่งสินค้าทางอากาศอย่างเดียว ในส่วนของการดำเนินงานของแควนตัส รอยัลตี้จะไม่ได้รับผลกระทบแต่อย่างใดจากการประกาศในวันนี้

การเปลี่ยนแปลงเครือข่ายเส้นทางบินต่างประเทศ

  • สายการบินแควนตัสและสายการบินเจ๊ทสตาร์งดให้บริการบินชั่วคราวในเส้นทางบินต่างประเทศทั้งหมดตั้งแต่สิ้นเดือนมีนาคมไปจนถึงอย่างน้อยสิ้นเดือนพฤษภาคม 2563 อย่างไรก็ตามอาจให้บริการในบางเที่ยวบิน ในบางเส้นทาง ขึ้นอยู่กับการเจรจากับรัฐบาลซึ่งขณะนี้ยังดำเนินการอยู่
  • สายการบินเจ๊ทสตาร์ เอเชีย (สิงคโปร์) จะหยุดให้บริการเที่ยวบินทั้งหมดชั่วคราวตั้งแต่ 23 มีนาคมถึงอย่างน้อย 15 เมษายน 2563
  • สายการบินเจ๊ทสตาร์ แจแปน จะหยุดให้บริการเที่ยวบินต่างประเทศชั่วคราว และหยุดให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศญี่ปุ่น
  • สายการบินเจ๊ทสตาร์ แปซิฟิก (เวียดนาม) จะหยุดให้บริการเที่ยวบินต่างประเทศชั่วคราว และหยุดให้บริการเที่ยวบินภายในประเทศเวียดนาม

การเปลี่ยนแปลงเน็ทเวิร์คเส้นทางบินต่างประเทศ

แควนตัสกรุ๊ปจะยังคงเชื่อมต่อเส้นทางภายในประเทศและเส้นทางภูมิภาคเกือบทั้งหมดที่ปัจจุบันสายการบินแควนตัส สายการบินแควนตัสลิ้งค์ และสายการบินเจ๊ทสตาร์ให้บริการอยู่ โดยเที่ยวบินที่ลดลงร้อยละ 60 จะเป็นการลดความถี่จำนวนเที่ยวบินที่ให้บริการ รวมถึงมีเที่ยวบินที่หยุดให้บริการเที่ยวบินเป็นการชั่วคราว และเลื่อนเปิดให้บริการเที่ยวบินเส้นทางใหม่ออกไป 

ผลกระทบกับพนักงาน

ด้วยมาตรการดังกล่าว พนักงานของสายการบินแควนตัส จำนวน 2 ใน 3 ต้องหยุดปฏิบัติงานชั่วคราวตามเงื่อนไขและข้อเสนอที่แตกต่างกันไป

พนักงานแควนตัส 20,000 คน ต้องพักงานชั่วคราว ช่วงวิกฤติโควิด-19

ฝ่ายบริหารระดับสูงและคณะกรรมการบริหารสายการบินยังทำงานต่อ โดยขอไม่รับเงินเดือน จนถึงภายในสิ้นปีงบประมาณนี้ (30 มิถุนายน 2563) เช่นเดียวกับประธานกรรมการบริหารและประธานกรรมการ รวมทั้งยกเลิกโบนัสประจำปีของฝ่ายบริหารทั้งหมด

 “จากการระบาดของไวรัสโคโรนา โควิด-19 ส่งผลให้ความต้องการเดินทางลดลงอย่างที่ไม่เคยประสบมาก่อน กระทบต่อทุกสายการบินอย่างมาก แควนตัสกรุ๊ปของเรามีสภาวะทางการเงินที่แข็งแกร่งในปัจจุบัน อย่างไรก็ตามเรามีค่าจ้างที่ต้องจ่ายปีละกว่า 4,000 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (73,000 ล้านบาท) และจากการที่เราเผชิญกับรายได้ที่ลดลงอย่างมาก ทำให้เราต้องตัดสินใจอย่างหนักในการประคับประคองอนาคตของสายการบินแห่งชาติประเทศออสเตรเลีย ซึ่งมีเครื่องบินถึง 150 ลำที่ต้องจอดไว้เฉย ๆ”

– มร.อลัน จอยส์ ประธานกรรมการบริหารแควนตัสกรุ๊ป

เพื่อรักษาเสถียรภาพของบริษัท แควนตัสให้พนักงานส่วนใหญ่หยุดงานจนถึงสิ้นเดือนพฤษภาคม 2563  ด้วยการใช้สิทธิ์พักร้อน และหยุดงานระยะยาว รวมถึงจะมีแนวทางอื่น ๆ เช่น ลาหยุดโดยรับเงินครึ่งหนึ่ง และเกษียณอายุการทำงาน พนักงานที่อาจจะหยุดน้อยในช่วงแรกสามารถขอเพิ่มวันหยุดได้ยาวถึง 4 สัปดาห์ 

แควนตัสกรุ๊ปเลื่อนการจ่ายเงินปันผล 201 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย (3,700 ล้านบาท) แก่ผู้ถือหุ้นออกไปเป็นเดือนกันยายน 2563

ในฐานะสายการบินแห่งชาติของประเทศออสเตรเลีย แควนตัสกรุ๊ปยังคงเจรจากับรัฐบาลประเทศออสเตรเลียเกี่ยวกับกลยุทธ์ต่าง ๆ ต่อไป ผู้ใช้บริการต้องติดตามข้อมูลล่าสุดจากเว็บไซต์ของสายการบินแควนตัส