สีสันฤดูร้อนที่ดอนไก่ดี

หมู่บ้านช่างปั้นดิน ดอนไก่ดี นำเครื่องเคลือบชุดใหม่ ชุด “สีสันฤดูร้อน” มาเปิดตัวให้นักท่องเที่ยวและผู้ชื่นชอบเครื่องเบญจรงค์ได้ซื้อหาเป็นเจ้าของในงาน “สืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี”

0
2550
เบญจรงค์
งาน “สืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี” ระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคมที่อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดีนำเครื่องเคลือบชุดใหม่ ชุด “สีสันฤดูร้อน” มาเปิดตัวให้นักท่องเที่ยวและผู้ชื่นชอบเครื่องเบญจรงค์ได้ซื้อหาเป็นเจ้าของในงาน “สืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี” ระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคมนี้ ที่อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

“สีสันฤดูร้อน” เป็นเครื่องเบญจรงค์ ที่มีลวดลายแบบศิลปะร่วมสมัย ออกแบบลวดลายให้แตกต่างจากเครื่องเบญจรงค์แบบดั้งเดิม ผู้ที่ชื่นชอบงานเซรามิคส์เคลือบสีแบบเครื่องเบญจรงค์สามารถเลือกซื้อชุดกาแฟ ป้านน้ำชาจากคอลเลคชั่นใหม่ “สีสันฤดูร้อน” ได้ในงานนี้

เครื่องเคลือบชุดใหม่ “สีสันฤดูร้อน” ผลิตด้วยวิธีโบราณที่หมู่บ้านดอนไก่ดี มีลวดลายศิลปะร่วมสมัย เพื่อให้ลงตัวกับไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ (ภาพ/พูวดล ดวงมี)

เครื่องเบญจรงค์เป็นเครื่องเคลือบที่มีการลงสีที่พื้นและลวดลาย เป็นเครื่องปั้นดินเผาประเภท เซรามิคส์  (Ceramics)  ใช้เนื้อดินประเภทพอร์ซเลน  (Porcelain ware) โดยเป็นเครื่องปั้นดินเผาเคลือบที่เขียนลายด้วยวิธีลงยา หรือสีผสมเคลือบ  (Enamel) เป็นงานที่มีต้นกำเนิดในประเทศจีน นิยมลง  5  สีด้วยกัน  คือ  ขาว  เหลือง  ดำ  แดง  เขียว (คราม) โดยทั้ง  5  สีนี้จัดได้ว่าเป็นแม่สีเครื่องถ้วยเบญจรงค์ของไทย จึงเรียกว่า  เครื่องเบญจรงค์ หรือ 5 สี ซึ่งแปลตรงตามที่คนจีนเรียกว่า อู่ไช่ (Wucai) เครื่องเคลือบ 5 สีในสมัยราชวงศ์หมิง

เครื่องเคลือบ ดอนไก่ดี

หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี เป็นชุมชนที่สมาชิกได้รับการถ่ายทอดการทำเครื่องปั้นดินเผาแบบโบราณจากชาวไทยเชื้อสายจีน และเรียนรู้การเขียนลายต่าง ๆ เพิ่มเติมจากการทำงานให้ผู้ผลิตเครื่องเบญจรงค์เก่าแก่ในจังหวัดสมุทรสาคร  ในปี 2532 ชาวบ้านดอนไก่ดีได้รวมกลุ่มกันระหว่างช่างปั้น ช่างเขียน ช่วยกันผลิตเครื่องเบญจรงค์และจำหน่ายภายในหมู่บ้าน ด้วยรูปแบบลวดลายเฉพาะตัวที่เป็นเอกลักษณ์  เครื่องเบญจรงค์ที่ผลิตจากหมู่บ้านดอนไก่ดีได้รับการคัดสรรเป็นสุดยอดหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ได้รับรางวัลชุมชนดีเด่นด้านการท่องเที่ยว จากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย

ล่าสุดเครื่องเบญจรงค์ดอนไก่ดีได้นำความภาคภูมิใจสูงสุดมาสู่ชุมชนช่างทำเครื่องเคลือบ เมื่อชุดเครื่องถ้วยเบญจรงค์ถูกนำไปใช้ในการถวายภัตตาหารสามหาบในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดชที่ท้องสนามหลวง การถวายภัตตาหารสามหาบเป็นส่วนหนึ่งของการเดินสามหาบ พระราชพิธีที่สืบทอดมาตั้งแต่โบราณ โดยจัดอาหาร 9 สำรับ ใส่หาบ 3 หาบ ถวายพระสงฆ์ในวันรุ่งขึ้นหลังจากวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

“นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวงานสืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี จะมีโอกาสได้ชมเครื่องเบญจรงค์ชุดสามหาบที่นำไปเก็บไว้ในพิพิธภัณฑ์ของหมู่บ้านดอนไก่ดี” คุณอุไร แตงเอี่ยม ประธานกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี กล่าว

นอกจากได้ชมเครื่องเบญจรงค์ชุดสามหาบและผลงานชิ้นเอกอีกจำนวนมากที่จัดแสดงในพิพิธภัณฑ์ นักท่องเที่ยวยังมีโอกาสเลือกซื้อเครื่องเบญจรงค์กลับบ้าน โดยปีนี้ทางหมู่บ้านได้เปิดตัวเครื่องเบญจรงค์ชุด “สีสันฤดูร้อน” ที่ออกแบบให้เข้ากับไลฟ์สไตล์สมัยใหม่ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง ๆ ในชีวิตประจำวัน

คนส่วนใหญ่เมื่อนึกถึงเครื่องเบญจรงค์จะคิดว่าเป็นของแพง เหมาะกับการเก็บสะสมไว้ในตู้โชว์ ไม่เหมาะที่จะนำมาใช้ในชีวิตประจำวัน แต่เครื่องเคลือบชุด “สีสันฤดูร้อน” จะทำให้คนรุ่นใหม่เปลี่ยนใจ หันมาสนใจนำเครื่องเคลือบเบญจรงค์ไปใช้ เพื่อเพิ่มความหรูหราให้ไลฟ์สไตล์สมัยใหม่

“เครื่องเบญจรงค์ชุดสีสันฤดูร้อนออกแบบใหม่ด้วยการใส่ลวดลายของดอกไม้สวย ๆ ลงในชุดถ้วยกาแฟ มีการใส่รูปแมว นก ลงไปบนจาน ทำด้วยกระบวนการเดียวกับการทำเครื่องเบญจรงค์แบบดั้งเดิม รับรองถูกใจคนรุ่นใหม่” 

 – คุณอุไร แตงเอี่ยม ประธานกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี

เครื่องเบญจรงค์เป็นเครื่องเคลือบเขียนลายด้วยวิธีลงยาตามแบบจีน ความสวยงาม แปลกใหม่ของเครื่องเคลือบเบญจรงค์ทำให้เป็นที่ต้องการของคนไทยในยุคนั้น มีผู้สั่งทำเครื่องเคลือบจากจีนโดยกำหนดรูปทรงภาชนะแบบไทย เล่ากันว่าในสมัยรัชกาลที่ 2 โปรดให้นางในปักลายลงบนผ้า เช่น ลายดอกพิกุล ลายพุ่มข้าวบิณฑ์ ลายจิตรกรรมไทยแล้วส่งไปให้ช่างจีนเขียนลวดลายเครื่องเคลือบเบญจรงค์ที่ทำในประเทศจีน ด้วยลวดลายที่มีเอกลักษณ์ เครื่องเคลือบเบญจรงค์จึงให้ความรู้สึกเป็นไทยยิ่งกว่าเครื่องเคลือบชนิดอื่น ๆ

อุไร แตงเอี่ยม
คุณอุไร แตงเอี่ยม ประธานกลุ่มหมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี (ภาพ/พูวดล ดวงมี)

“สมัยก่อนคนไทยปักลายดอกพิกุลไป ช่างจีนไม่เคยเห็นดอกพิกุล วาดไม่ได้ ก็เลยใส่ลายดอกโบตั๋นกลับมา” คุณอุไรกล่าว

นักท่องเที่ยวที่สนใจเรียนรู้ หรืออยากสัมผัสประสบการณ์ดี ๆ สนุก ๆ จากการทำเครื่องเคลือบเบญจรงค์สามารถทดลองทำงานเครื่องเคลือบด้วยตนเอง ตั้งแต่การปั้นดิน ไปถึงการตากชิ้นงานให้แห้ง  การเผา เขียนลาย ลงสีเคลือบ นำเข้าเตาเผาด้วยอุณหภูมิ  800   องศาเซลเซียส ครบกระบวนการทำเครื่องเคลือบเบญจรงค์ เมื่อชิ้นงานเครื่องเคลือบเสร็จสมบูรณ์ ทางหมู่บ้านฯ จะส่งชิ้นงานกลับไปให้นักท่องเที่ยว ตามที่อยู่ที่ให้ไว้

“ด้วยค่าใช้จ่ายเพียง 430 บาทต่อคน นักท่องเที่ยวได้ออกแบบลวดลายเบญจรงค์ที่มีชิ้นเดียวในโลกจากฝีมือของตนเอง” คุณอุไรเชิญชวนให้นักท่องเที่ยวและคนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้และสัมผัสขั้นตอนการทำเครื่องเบญจรงค์ตามวิธีโบราณ

นอกจากนี้นักท่องเที่ยวยังสามารถเพลิดเพลินกับการเลือกชม เลือกซื้อเครื่องเคลือบ งานเซรามิคส์อื่น ๆ  ตลอดจนสนุกสนานกับการแสดงทางศิลปะและวัฒนธรรมในงาน

สีสันฤดูร้อน

+ งานสืบสาน “สืบสาน สีสัน สายเส้น เบญจรงค์ดอนไก่ดี” จัดระหว่างวันที่ 9-11 มีนาคม 2561 เวลา 10.00 – 22.00 น. ณ บริเวณย่านธุรกิจสร้างสรรค์ หมู่บ้านเบญจรงค์ดอนไก่ดี อำเภอกระทุ่มแบน จังหวัดสมุทรสาคร

+ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ โทร (034) 473 3480