เที่ยวชมงานไหว้ครูมวยไทยโลก ที่พระนครศรีอยุธยา

ดูการเตะต้นกล้วย ฟันศอกลูกมะนาว สับน้ำ เขียนยันต์  ตีดาบและกิจกรรมศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

0
1554
มวยไทย
ชมการสาธิตและสอนมวยโบราณ อาทิ มวยไชยา มวยโคราช มวยท่าเสา มวยลพบุรี ในงานไหว้ครูมวยไทยโลกครั้งที่ 14 ที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา (ภาพ/การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย)

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา จัดงานไหว้ครูมวยไทยโลกครั้งที่ 14 ในวันเสาร์และอาทิตย์ที่ 16-17 มีนาคมนี้  เพื่อแสดงศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย และขยายฐานนักท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism)

งานไหว้ครูมวยไทยโลกจัดทุกปีอย่างต่อเนื่อง ปี 2561 นับเป็นการจัดครั้งที่ 14  งานนี้กำหนดให้ตรงกับวันนายขนมต้มซึ่งตรงกับวันที่ 17 มีนาคมของทุกปี งานไหว้ครูมวยไทยโลกได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติและผู้สนใจมวยไทยอย่างล้นหลามทุกปี ปีนี้คาดว่าจะมีนักมวยชาวต่างชาติเข้าร่วมงานไหว้ครูมวยไทยโลกประมาณ 2800 คน

“มวยไทยเป็นศิลปะการต่อสู้ที่ได้รับความนิยมจากทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ซึ่งมีการเปิดสอนมวยไทยในประเทศต่างๆ ทั่วโลกกว่า 200 ค่าย การจัดงานไหว้ครูมวยไทยโลกเป็นการส่งผ่านมรดกของวัฒนธรรมไทยที่มีอัตลักษณ์เฉพาะตัวอันโดดเด่นชัดเจนให้เป็นที่รู้จักทั่วโลก อีกทั้งเป็นการสร้างความประทับใจ และความภูมิใจให้กับผู้รักกีฬามวยไทยทั่วโลก”

– คุณสุจิตรา จงชาณสิทโธ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยกล่าว

ภายในงานไหว้ครูมวยไทยโลกมีกิจกรรมน่าสนใจให้ผู้เข้าชมได้เข้าใจถึงการเริ่มต้นของมวยไทยซึ่งเป็นวิชาการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย ในสมัยโบราณพระมหากษัตริย์และคนไทยต้องเรียนมวยไทยเพื่อใช้ป้องกันตัวและปกป้องประเทศชาติ  มีการสาธิตและสอนมวยโบราณ อาทิ มวยไชยา มวยโคราช มวยท่าเสา มวยลพบุรี  รวมทั้งกิจกรรมหัตถศิลป์ที่เกี่ยวข้องกับการต่อสู้แบบไทย เช่น การสักยันต์ การเขียนยันต์ การตีดาบอรัญญิก การแสดงศิลปะการต่อสู้ป้องกันตัวแบบไทย การฝึกซ้อมมวยไทยแบบโบราณ เช่น การเตะต้นกล้วย การชกและฟันศอกลูกมะนาว การสับน้ำ อีกทั้งการออกร้านจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวกับมวยไทยและนำเสนอหลักสูตรการเรียนมวยไทยจากค่ายมวยต่าง ๆ

กิจกรรมที่ไม่ควรพลาดคือการแข่งขันชกมวยไทยอาชีพ “ศึกมหัศจรรย์มวยไทย มรดกโลก” ในวันที่ 16 – 17 มีนาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 14.00 – 16.00 น. ณ วัดหลังคาขาว (ตรงข้ามวัดมหาธาตุ)

พิธีไหว้ครูมวยไทย จะเริ่มในเวลา 18.00 น. ในวันอาทิตย์ที่ 17 มีนาคม