Airbnb ถอนผู้ประกอบการในญี่ปุ่นออก 80 เปอร์เซ็นต์

เว็บไซต์แอร์บีเอ็นบี (airbnb.com) ถอนผู้ประกอบการในประเทศญี่ปุ่นจำนวนมากออกจากระบบการจองห้องพักผ่านเว็บไซต์ เพราะผู้ประกอบการไม่ได้ลงทะเบียนให้ถูกต้องภายในกำหนดเวลาก่อนที่ญี่ปุ่นจะประกาศใช้กฎหมายโรงแรมและที่พักฉบับแก้ไขใหม่

0
1329
คุมะมง
“คุมะมง” มาสคอตหมีแก้มแดงประจำจังหวัดคุมะโมะโตะ เป็นหนึ่งในสิบมาสคอตที่มีชื่อเสียงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น ในแต่ละปีมีคนไทยจำนวนมากเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น ในปี 2560 ญี่ปุ่นต้อนรับนักท่องเที่ยวไทยจำนวนเกือบ 1 ล้านคน (ภาพ/พูวดล ดวงมี)

นักท่องเที่ยวชาวไทยที่จองห้องพักหรือบ้านพักในประเทศญี่ปุ่นผ่านเว็บไซต์แอร์บีเอ็นบี  (Airbnb.com) ควรตรวจสอบกับเว็บไซต์ให้แน่นอนก่อนว่าจะไม่มีปัญหาเรื่องการเข้าพักเมื่อเดินทางไปถึงญี่ปุ่น  เนื่องจาก Airbnb.com ได้ถอนรายชื่อผู้ให้บริการเช่าที่พักในประเทศญี่ปุ่นจำนวน 80 เปอร์เซ็นต์ออกจากระบบการจองที่พักของเว็บไซต์เพราะผู้ประกอบการจำนวนมากยังไม่ได้ลงทะเบียนเพื่อขออนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมายที่แก้ไขใหม่

กฎหมายว่าด้วยเรื่องโรงแรมและที่พักของประเทศญี่ปุ่น (Japan’s Hotels and Inns Act) ฉบับแก้ไขมีกำหนดประกาศใช้ในวันที่ 15 มิถุนายน 2561 นี้ โดยมีการเพิ่มเติมเรื่องการอนุญาตให้เจ้าของบ้านเปิดบ้านหรือที่พักอาศัยส่วนตัวให้นักท่องเที่ยวเช่าพักอาศัยได้เมื่อมีการลงทะเบียนอย่างถูกต้องกับหน่วยงานของรัฐ

ญี่ปุ่นได้ประกาศให้เจ้าของบ้านหรือเจ้าของสถานที่มาลงทะเบียนให้ถูกต้องเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา โดยให้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ก่อนจะมีการประกาศใช้ระเบียบใหม่ อย่างไรก็ตามมีผู้ให้เช่าที่พักผ่านเว็บไซต์แอร์บีเอ็นบีจำนวนมากเพิกเฉยกับการลงทะเบียน สาเหตุมาจากการดำเนินการที่ล่าช้าของหน่วยงานรัฐบาล ประกอบกับมีรายละเอียดของการขออนุญาตยิบย่อยมากเกินไป

เมื่อวันศุกร์ที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมารัฐบาลญี่ปุ่นได้สั่งให้ airbnb.com ยกเลิกการจองของลูกค้าที่จองห้องพักกับผู้ประกอบการที่ไม่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้อง โดยรวมถึงการจองก่อนที่กฏหมายจะมีผลบังคับใช้ด้วย แอร์บีเอ็นบีแจ้งว่าทางเว็บไซต์จะดึงรายชื่อผู้ประกอบการที่ไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลออกให้หมดภายในวันที่ 14 มิถุนายน 2561

“ระเบียบใหม่ทำให้เราประหลาดใจ เรื่องมันตรงข้ามกับสิ่งที่เราได้รับการแนะนำจากหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านการท่องเที่ยวของประเทศญี่ปุ่น ระเบียบใหม่ทำให้นักท่องเที่ยวจำนวนหลายหมื่นคนที่จะเดินทางท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่นเผชิญกับความเสี่ยง”

– ส่วนหนึ่งของแถลงการณ์จากเว็บไซต์แอร์บีเอ็นบี

ก่อนหน้านี้ประเทศญี่ปุ่นไม่มีกฎหมายดูแลเรื่องการแบ่งห้องในบ้านหรือที่อยู่อาศัยให้นักท่องเที่ยวเช่าพัก จนกระทั่งการเช่าที่พักผ่านเว็บไซต์ airbnb.com ได้รับความนิยมสูงในหมู่นักท่องเที่ยว เนื่องจากห้องพักที่ปล่อยให้เช่าผ่านแอร์บีเอ็นบีราคาถูกกว่าโรงแรม ความนิยมที่พุ่งสูงเริ่มสร้างปัญหาให้กับชุมชนญี่ปุ่นโดยเฉพาะปัญหาเรื่องนักท่องเที่ยวส่งเสียงดังรบกวนเพื่อนบ้าน นักท่องเที่ยวบางประเภทสร้างความอึดอัดให้คนญี่ปุ่น ทำให้รัฐบาลญี่ปุ่นออกมาทบทวนกฎหมายโรงแรมและที่พักอาศัยให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงด้านการทำธุรกิจในยุคดิจิทัล

เว็บไซต์ asia.nikkei.com รายงานว่า ช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมามีผู้ประกอบการจำนวน 62,000 รายให้เช่าที่พักผ่านเว็บไซต์ airbnb.com แต่หลังจากที่แอร์บีเอ็นบีดึงรายชื่อผู้ประกอบการออก 80 เปอร์เซ็นต์ ยอดผู้ให้บริการที่พักลดลงไปอยู่ที่ 13,800 ราย

เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานการท่องเที่ยวญี่ปุ่นเปิดเผยกับสื่อมวลชนว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศให้ผู้เกี่ยวข้องทราบเรื่องระเบียบใหม่ก่อนที่จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 1 มิถุนายนที่ผ่านมา และยืนยันว่ารายละเอียดของกฎหมาย Japan’s Hotels and Inns Act สอดคล้องกับรายละเอียดที่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า

“เรารู้สึกประหลาดใจที่แอร์บีเอ็นบีประหลาดใจ”

– เจ้าหน้าที่การท่องเที่ยวญี่ปุ่นเปิดเผยกับ wsj.com

กฎหมายใหม่อนุญาตให้เจ้าของบ้านแบ่งห้องให้นักท่องเที่ยวเช่าได้ไม่เกิน 180 วันต่อปี ผู้ประกอบการหลายคนต่างพูดว่าเป็นธุรกิจที่ทำกำไรได้ยาก

แอร์บีเอ็นบีได้ลงประกาศข้อความขอโทษลูกค้าที่ประสบปัญหาจากการจองที่พักในญี่ปุ่นผ่านเว็บไซต์ airbnb.com พร้อมประกาศคืนเงินให้เต็มจำนวน และแถมคูปองมูลค่า 100 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ สำหรับใช้บริการ airbnb.com ในอนาคต หากการยกเลิกเกิดขึ้นตามเงื่อนไขที่บริษัทกำหนด  นอกจากนี้บริษัทยังกันงบประมาณสิบล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐเพื่อช่วยสนับสนุนค่าใช้จ่ายของลูกค้าที่ประสบปัญหา เช่น ต้องเสียค่าจองโรงแรมใหม่หรือเปลี่ยนตั๋วเครื่องบิน

ผู้ที่ได้รับผลกระทบสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากลิ้งค์ด้านล่าง

อ่านเพิ่มเติม (ภาษาอังกฤษ)

Airbnb Removes 80% Of Japan Home-Share Listings, Asia.nikei.com
Japan Says Airbnb Had Plenty Of Warning About New Licensing Law, WSJ.com
Japan’s Home-Sharing Offerings Evaporate Ahead Of New Regulations, Reuters.com
Supporting Travelers in Japan, Airbnb.com