หนังผู้ลี้ภัย หลากหลายอารมณ์และความรู้สึก

เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 8 เปิดให้เข้าชมฟรี ช่วงวันที่ 23 - 25 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ

0
1168
เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 8 เปิดให้เข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ

เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยนำเสนอภาพยนตร์และสารคดีเกี่ยวกับชีวิตของผู้ลี้ภัย ซึ่งได้รับรางวัลและคำยกย่องจากทั่วโลก ปีนี้สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR คัดสรรภาพยนตร์ที่เผยอัตลักษณ์และประสบการณ์ที่หลากหลายของผู้ลี้ภัยจากทุกมุมโลก

ปีนี้เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยมีเรื่องเด่นหลายเรื่อง เช่น “Mr. Gay Syria” ภาพยนตร์สารคดีสะท้อนชีวิตผู้ลี้ภัยชายรักชายชาวซีเรียที่มีความฝันที่จะเข้าประกวดเวที Mr. Gay World สารคดีเข้าชิงรางวัลออสการ์ปี 2016 เรื่อง “4.1 Miles” ที่ติดตามชีวิตของหัวหน้าหน่วยรักษาชายฝั่งชาวกรีกที่พยายามทุกวิถีทางที่จะช่วยชีวิตผู้ลี้ภัยหลายพันคนจากการจมน้ำตาย และเรื่อง “Sonita” ภาพยนตร์สารคดีที่กวาด 19 รางวัลทั่วโลก นำเสนอเรื่องราวของผู้ลี้ภัยหญิงชาวอัฟกันคนหนึ่งที่ลุกขึ้นมาต่อสู้เพื่อยุติการแต่งงานในเด็ก และเดินตามความฝันในฐานะนักร้องเพลงแร๊ปผู้หญิง

นอกจากนี้ยังเป็นครั้งแรกที่ได้นำภาพยนตร์ที่ผลิตโดย UNHCR มาฉายในโรงภาพยนตร์ ซึ่ง “The Unforgotten” ได้ทูตสันถวไมตรีและนักแสดงชื่อดังชาวเกาหลีช็อง อู-ซ็องมาเป็นผู้ดำเนินเรื่อง และพาผู้ชมไปทำความรู้จักกับน้องโฮด้า ผู้พลัดถิ่นที่พิการทางสมอง และครอบครัว เพื่อหาวิธีบรรเทาทุกข์ให้แก่ผู้พลัดถิ่นที่มีความต้องการพิเศษ

สถิติล่าสุดพบว่าจำนวนผู้คนที่พลัดพรากจากบ้านตนเองมีจำนวนสูงกว่า 68.5 ล้านคนทั่วโลก สูงเกือบเท่าจำนวนประชากรของประเทศไทย

“ท่ามกลางวิกฤติผู้ลี้ภัยที่เกิดขึ้นทั่วโลก เราต้องการนำเสนอตัวตนของผู้คนที่อยู่เบื้องหลังสถิติจำนวนมหาศาลนี้ ที่สำคัญคือการแสดงให้ทุกคนเห็นว่าเราล้วนมีบทบาทสำคัญในการแก้ไขปัญหานี้” 

– คุณเพีย คาร์เมลา พากีโอ เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายคุ้มครอง UNHCR 

เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 8  ยังนำเสนอภาพยนตร์และสารคดีระดับคุณภาพอีก 3 เรื่อง ดังนี้

“Every Face Has a Name” สารคดีที่พาผู้รอดตายจากการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ของ Nazi เยอรมนี ย้อนกลับไปในอดีต กลับไปรำลึกก้าวแรกแห่งอิสรภาพของพวกเขา 70 ปีหลังจากที่พวกเขาได้เดินทางถึงท่าเรือเมืองมัลเมอ ประเทศสวีเดนเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่

“The Invisible City: Kakuma” บันทึก 4 ปีของการใช้ชีวิตอยู่ในค่ายผู้ลี้ภัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถ่ายทอดเรื่องราวความเข้มแข็ง และพลังในการดำเนินชีวิตของผู้ลี้ภัยในค่าย

“69 Minutes of 86 Days” นำเสนอเรื่องราวการเดินทางของลีน เด็กผู้หญิงตัวเล็กๆวัย 3 ขวบ ระหว่างลี้ภัยจากกรีซไปยังสวีเดนพร้อมครอบครัว


เทศกาลภาพยนตร์ผู้ลี้ภัยครั้งที่ 8

เปิดให้เข้าชมฟรี ระหว่างวันที่ 23-25 พฤศจิกายน 2561 ณ โรงภาพยนตร์พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน กรุงเทพฯ โดยสามารถสำรองที่นั่งผ่านทางเฟซบุ๊กของ UNHCR Thailand หรือจองออนไลน์ผ่านหน้านี้ (คลิ๊กที่นี้เพื่อเปิดหน้าจองบัตร)