ญี่ปุ่นเริ่มเก็บภาษีการเดินทางขาออก

ผู้เดินทางออกจากญี่ปุ่นทุกคน ต้องเสียภาษีคนละ 1,000 เยน ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2562 เป็นต้นไป

0
1016
คนญี่ปุ่่นแต่งชุดซามูไรและกิโมโนให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปที่ฟูกูโอกะ (ภาพ/bangkokbigears.com)

นักท่องเที่ยวที่เดินทางออกจากประเทศญี่ปุ่น ตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2562 เป็นต้นไป จะต้องเสียภาษีการเดินทางขาออก คนละ 1,000 เยน

หนังสือพิมพ์ Japan Times รายงานว่ารัฐบาลญี่ป่นเริ่มเก็บภาษีการเดินทางขาออกคนละ 1,000 เยน (ประมาณ 302 บาท) จากนักเดินทางทุกคน ทุกสัญชาติ ที่จะเดินทางออกจากประเทศญี่ปุ่นทั้งทางเรือโดยสารและเครื่องบินโดยสาร

ผู้โดยสารอายุน้อยกว่า 2 ปี และผู้โดยสารที่เดินทางมาเปลี่ยนเครื่องบินโดยสาร (transit passenger) จะได้รับการยกเว้นการเก็บภาษีเดินทางขาออก (Departure Tax)

รัฐบาลญี่ปุ่นได้ประกาศใช้มาตรการเก็บภาษีการเดินทางออกจากประเทศญี่ปุ่น โดยรายได้ส่วนนี้จะนำไปใช้ปรับปรุงการบริการขั้นพื้นฐานให้นักท่องเที่ยวที่เดินทางในญี่ปุ่น ในช่วงก่อนและหลังปี พ.ศ. 2563 ที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกฤดูร้อน (2020 Tokyo Olympics)

ภายในปีพ.ศ. 2563 รัฐบาลญี่ปุ่นคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางท่องเที่ยวในญี่ปุ่น จำนวน 40 ล้านคนต่อปี กระทรวงคมนาคมของประเทศญี่ปุ่นคาดว่าจะเก็บภาษีการเดินทางขาออกได้ 6 พันล้านเยนในช่วงมกราคมนี้ถึงมีนาคมปีหน้า

การจัดเก็บภาษีการเดินทางขาออกจะรวมอยู่ในราคาตั๋วโดยสาร

ประเทศญี่ปุ่นเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวไทย หลังจากรัฐบาลญี่ปุ่นยกเว้นวีซ่าเข้าประเทศญี่ปุ่นให้กับคนไทยตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม พ.ศ.2556