50 ปี บางกอกแอร์เวย์ส สยายปีกเพิ่มเส้นทางบินในภูมิภาคเอเชีย

ขยายเส้นทางการบิน ครอบคลุมเมืองสำคัญทางธุรกิจและแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในภูมิภาคเอเชีย ในปี 2561

0
2696
บางกอกแอร์เวย์ส
เครื่องบินแอร์บัสรุ่น A319 ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ (ภาพ/www.bangkokair.com)

บางกอกแอร์เวย์ส ฉลองการเติบโตหลังให้บริการครบ 50 ปี ด้วยการขยายโครงข่ายเส้นทางบินให้ครอบคลุมเมืองสำคัญทางธุรกิจ และแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในภูมิภาคเอเชียในปี 2561

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส เอเชียบูทีคแอร์ไลน์ (Asia’s Boutique Airline) เตรียมเปิดเส้นทางบินใหม่ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้โดยสารและสายการบินพันธมิตร โดยให้สมุยและเชียงใหม่เป็นศูนย์กลางการบินของสายการบินฯ เพิ่มเติมจากสนามบินสุวรรณภูมิ

เส้นทางบินที่จะเปิดให้บริการในปีนี้ ได้แก่ เชียงใหม่-ฮานอย (เวียดนาม) ที่จะเปิดให้บริการในวันที่ 25 มีนาคมศกนี้ และเส้นทางภูเก็ต–ย่างกุ้ง (เมียนมาร์) ที่จะเปิดให้บริการในช่วงปลายปี

สาวพม่า
ผู้หญิงชาวพม่ายิ้มให้นักท่องเที่ยวถ่ายรูปที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศพม่า สายการบินบางกอกแอร์เวย์สวางแผนเปิดเส้นทางบิน ภูเก็ต-ย่างกุ้ง ในช่วงปลายปี 2561 เพื่อขยายเส้นทางบินครอบคลุมภูมิภาคเอเชีย (ภาพ/พูวดล ดวงมี)

นอกจากนี้ สายการบินบางกอกแอร์เวย์สจะเพิ่มความถี่ของเที่ยวบินในเส้นทางบินที่ได้รับความนิยมทั้งในประเทศและต่างประเทศ ได้แก่  เส้นทางบินไป-กลับ กรุงเทพ-ภูเก็ต เพิ่มเป็น 66 เที่ยวบินต่อสัปดาห์  เส้นทางบินไป-กลับ กรุงเทพ-เวียงจันทน์ (ลาว) เพิ่มเป็น 14 เที่ยวบินต่อสัปดาห์  และเส้นทางบินไป-กลับ กรุงเทพฯ-มัณฑะเลย์ (เมียนมาร์) เพิ่มเป็น 11 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

สำหรับเส้นทางสมุย  สายการบินบางกอกแอร์เวย์สมีแผนที่จะเปิดให้บริการแบบเช่าเหมาลำในช่วงนอกฤดูการท่องเที่ยว ในเส้นทางบินระหว่างเกาะสมุยกับเมืองสำคัญของประเทศจีน อาทิ สมุย-ซีอาน และสมุย-ฉางซา

ปัจจุบันสายการบินบางกอกแอร์เวย์สมีข้อตกลงเที่ยวบินร่วมกับ 24 สายการบิน  และจะมีการลงนามข้อตกลงเที่ยวบินร่วมกับสายการบินเพิ่มเติมอีก 4 – 6 สายการบิน

“การเพิ่มเครือข่ายพันธมิตรทางการบินผ่านการทำข้อตกลงเที่ยวบินร่วม (Codeshare Agreement) กับสายการบินชั้นนำ ในปี 2560 บริษัทฯ ได้ทำข้อตกลงเที่ยวบินร่วมกับสายการบินชั้นนำจำนวน 4 สาย เช่น เซี๊ยะเหมินแอร์ไลน์  ฮ่องกงแอร์ไลน์ การบินไทย เวียดนามแอร์ไลน์” นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยในงานแถลงข่าว “แผนดำเนินธุรกิจปี 2561 ของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ส” ที่โรงแรมอนันตราสยาม กรุงเทพฯ

“ล่าสุดเมื่อต้นเดือนกุมภาพันธ์ปีนี้ บริษัทฯ มีการทำข้อตกลงเที่ยวบินร่วมกับสายการบินแอล อัล อิสราเอลแอร์ไลน์ ของประเทศอิสราเอล”

สายการบินบางกอกแอร์เวย์สก่อตั้งในปี 2511 ก่อนที่จะทำการสร้างสนามบินแห่งแรกของสายการบินฯ ที่เกาะสมุยในปี 2532 และสร้างสนามบินแห่งที่ 2 ที่จังหวัดสุโขทัยอีก 7 ปีต่อมา

สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส ดำเนินธุรกิจและสร้างแบรนด์ตามสโลแกน “เอเชียบูทีคแอร์ไลน์” (Asia’s Boutique Airline) หรือ ความประทับใจแห่งเอเชีย ด้วยการบริการที่หรูหรา เช่น มีเล้าจ์ หรือห้องรับรองผู้โดยสารทุกชั้น พร้อมเครื่องดื่มและอาหารว่างที่อาคารผู้โดยสารขาออก

สายการบินบางกอกแอร์เวย์สได้รับรางวัลสกายแทรกซ์อวอร์ด 2017 ในฐานะสายการบินระดับภูมิภาคยอดเยี่ยมของโลก

“ในฐานะที่เป็นสายการบินระดับภูมิภาคยอดเยี่ยมของโลก เรายังคงมุ่งมั่นที่จะพัฒนาการให้บริการเพื่ออำนวยความสะดวก สร้างความพึงพอใจสูงสุดให้กับผู้โดยสาร และได้นำเทคโนโลยีใหม่ ๆ เข้ามาเสริมการให้บริการ เช่น การเปิดให้บริการห้องรับรองผู้โดยสารระหว่างประเทศแห่งใหม่ ณ ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ ที่มีความทันสมัย กว้างขวาง และมีความเป็นส่วนตัวมากขึ้น”

– นายพุฒิพงศ์ ปราสาททองโอสถ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวเพิ่มเติม

นอกจากห้องรับรองผู้โดยสารใหม่ สายการบินบางกอกแอร์เวย์สได้นำ “บางกอกแอร์เวย์สโมบายแอพพลิเคชั่นเวอร์ชั่นล่าสุด 3.0.0มาให้บริการแก่ผู้โดยสารตั้งแต่ขั้นตอนการสำรองที่นั่ง โดยสามารถเลือกที่นั่งและความต้องการพิเศษต่าง ๆ ได้ เช่น การเลือกประเภทอาหาร ประกันภัยการเดินทาง ตลอดจนสามารถตรวจสอบตารางบินได้

ในปี 2560 ที่ผ่านมา สายการบินบางกอกแอร์เวย์สให้บริการผู้โดยสาร 5.944 ล้านคน

ปัจจุบัน สายการบินบางกอกแอร์เวย์สมีเครื่องบินแอร์บัสรุ่น A319 และ A320 รวมกันจำนวน 21 ลำ นอกจากนี้ยังมีเครื่องบินเอทีอาร์รุ่น ATR 72-500s และ ATR72-600 รวมกัน 15 ลำ สายการบินฯ มีแผนที่จะรับมอบเครื่องบินแบบแอร์บัส เพิ่มอีกจำนวน 2 ลำ