พี่น้องตระกูลเซือริ่ง คว้า 2 ดาวมิชลิน

ร้าน Sühring (เซือริ่ง) เป็นเพียงร้านเดียวที่เพิ่มเข้ามาในรายชื่อร้านที่ได้ดาวมิชลิน 2 ดาวในปีนี้ โดยเลื่อนระดับจากร้าน 1 ดาวมิชลิน เป็น 2 ดาว ในคู่มือ “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา” ประจำปี 2562

0
86
มิชลิน ไกด์
โธมัส เซือริ่ง และมาธิอัส เซือริ่ง เชฟสองพี่น้องชาวเยอรมัน เชฟประจำร้านเซือริ่ง คว้า 2 ดาวมิชลิน ใน “มิชลิน ไกด์” ฉบับที่ 2 ของประเทศไทย (ภาพ/www.restaurantsuhring.com)

มาธิอัส เซือริ่ง และโธมัส เซือริ่ง เชฟสองพี่น้องชาวเยอรมัน ทำให้ร้านเซือริ่งได้รางวัล 2 ดาวมิชลิน หลังการเปิดตัวคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา” ประจำปี 2562

ร้าน Sühring (เซือริ่ง) เป็นเพียงร้านเดียวที่เพิ่มเข้ามาในรายชื่อร้านที่ได้ดาวมิชลิน 2 ดาวในปีนี้ โดยเลื่อนระดับจากร้าน 1 ดาวมิชลิน เป็น 2 ดาวมิชลิน ในคู่มือ “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา” ประจำปี 2562 ด้วยฝีมือการคิดค้นเมนูอาหารเยอรมันร่วมสมัย ตามแบบฉบับของเชฟสองพี่น้อง มาธิอัส และโธมัส เซือริ่ง

คู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา’ ประจำปี 2562  เป็นคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับที่ 2 ของประเทศไทย และเป็นฉบับแรกที่ครอบคลุมพื้นที่นอกเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ภูเก็ต พังงา และจังหวัดปริมณฑลของกรุงเทพฯ (นนทบุรี ปทุมธานี นครปฐม สมุทรสาคร และสมุทรปราการ)  คู่มือเล่มล่าสุดนี้บรรจุรายชื่อร้านอาหารที่ผ่านการสรรหารวมทั้งสิ้น 217 แห่ง และที่พัก 67 แห่ง

ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับปี 2562 มีร้านอาหารได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลิน จำนวน 4 ร้าน เป็นร้านอาหารใหม่ 1 ร้าน และ 1 ดาวมิชลิน จำนวน 23 ร้าน เป็นร้านอาหารใหม่ 10 ร้าน

“ร้านอาหารที่ได้รับเลือกในปีนี้สะท้อนให้เห็นถึงประสบการณ์ด้านอาหารที่หลากหลาย ทั้งในและนอกเขตกรุงเทพฯ  นอกจากนี้ เรายังเห็นแนวโน้มความนิยมในการให้เชฟเป็นผู้กำหนดเมนูครบคอร์ส (Degustation Menu) เพื่อให้ผู้รับประทานอาหารได้สัมผัสประสบการณ์ด้านอาหารที่สมบูรณ์แบบที่สุด”
– มร.เกว็นเดล พูเลเนค (Gwendal Poullennec) ผู้อำนวยการนานาชาติ มิชลิน ไกด์

มิชลิน ในฐานะผู้นำอุตสาหกรรมยางรถยนต์สัญชาติฝรั่งเศส ได้ตีพิมพ์คู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก “มิชลิน ไกด์” ในปี พ.ศ. 2443 เพื่อชักชวนให้คนฝรั่งเศสออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยรถยนต์มากขึ้น เมื่อคนใช้รถยนต์เดินทางบ่อย ๆ ย่อมทำให้ยอดขายยางรถยนต์เพิ่มขึ้นเป็นเงาตามตัว ครั้งแรกที่ตีพิมพ์คู่มือเมื่อ 118 ปีที่แล้ว ประเทศฝรั่งเศสมีรถยนต์ใช้ไม่ถึง 3000 คัน ทุกวันนี้ หนังสือคู่มือแนะนำร้านอาหารและที่พัก “มิชลิน ไกด์” ได้รับการตีพิมพ์ทั่วโลก ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางอันดับที่ 6 ของทวีปเอเชีย ที่ได้มีหนังสือ “มิชลิน ไกด์”แนะนำร้านอาหารและที่พักในประเทศโดยมี “มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ต และพังงา” ประจำปี 2562  เป็นฉบับที่ 2 ต่อจาก ฉบับที่  1 ในปี 2561 ที่เน้นเฉพาะกรุงเทพมหานคร

มิชลิน ไกด์
อาหารเยอรมันร่วมสมัย ตามแบบฉบับของเชฟสองพี่น้อง มาธิอัส และโธมัส เซือริ่ง (ภาพ/www.restaurantsuhring.com)

ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ฉบับล่าสุดนี้ ร้านอาหารที่ผ่านการคัดสรรให้ได้รับรางวัล 2 ดาวมิชลินในปีก่อนทุกร้านยังคงรักษาสถานะดาวมิชลินเอาไว้ได้ ได้แก่ ร้าน Gaggan (กากั้น), Le Normandie (เลอ นอร์มังดี) และ Mezzaluna (เมซซาลูน่า)

นอกจากนี้ ยังมีร้านอาหาร 23 ร้านได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน โดยมีร้านLe Du(ฤดู) และ ร้าน GAA (กา) ได้เลื่อนระดับมาจากรางวัล ‘Plate’ (เพลท) ซึ่งมอบให้กับร้านอาหารที่นำเสนออาหารคุณภาพดี ใช้วัตถุดิบที่สดใหม่และสะท้อนความสามารถในการปรุงอาหารที่ดี

ในบรรดาร้านอาหาร 1 ดาวมิชลินปีนี้มีร้านที่ติดอันดับในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์’ ครั้งแรกจำนวน 8 ร้าน โดย 5 ร้านในจำนวนนี้อยู่ในเขตกรุงเทพมหานคร ได้แก่ ร้าน “Canvas” (แคนวาส) ร้าน “เมธาวลัย ศรแดง” ร้าน “R-Haan” (อาหาร)  ร้าน “ศรณ์”

มิชลิน ไกด์
มร.เกว็นเดล พูเลเนค (ชุดสีเข้ม) ผู้อำนวยการนานาชาติ มิชลิน ไกด์ ถ่ายรูปร่วมกับบรรดาเชฟมิชลินสองดาว (ภาพ/มิชลิน ไกด์)

ร้านอาหารระดับ 1 ดาวมิชลินอีก 2 แห่ง ตั้งอยู่ในจังหวัดปริมณฑลของกรุงเทพฯ ได้แก่ เรือนปั้นหยา (สมุทรสาคร) และ สวนทิพย์ (นนทบุรี)

PRU (พรุ) เป็นร้านอาหารแห่งเดียวในจังหวัดภูเก็ตที่ได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน

ที่น่าสนใจก็คือ ร้านอาหาร 3 ร้าน ซึ่งได้รับรางวัล 1 ดาวมิชลิน ในปีที่ผ่านมา ได้แก่ Elements (เอเลเมนท์), Nahm (น้ำ) และ เสน่ห์จันทน์ ยังคงสามารถรักษาสถานะดาวของตนเองไว้ได้ แม้จะมีการเปลี่ยนเชฟประจำร้านก็ตาม

ผู้สนใจสามารถคลิกดูรายชื่อและข้อมูลร้านอาหารทั้งหมดที่ได้รับคัดสรรและจัดอันดับอยู่ในคู่มือ ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2562 ซึ่งจัดทำเป็น 2 ภาษา ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ได้ทางเว็บไซต์ www.guide.michelin.com ตั้งแต่วันที่ 14 พฤศจิกายน เป็นต้นไป

สำหรับคู่มือแบบรูปเล่มจะเริ่มวางจำหน่ายตามร้านหนังสือชั้นนำทั่วไป ในราคาเล่มละ 650 บาท ตั้งแต่วันที่ 16 พฤศจิกายน เป็นต้นไป