ซอลลัล สวัสดีปีใหม่เกาหลี

ในวันซอลลัล หรือวันปีใหม่ชาวเกาหลีจะตื่นแต่เช้า แต่งตัวด้วยชุดที่ดีและสวยที่สุด ส่วนใหญ่มักแต่งชุดฮันบกสีสันสดใส จากนั้นจะทำความเคารพผู้ใหญ่ในบ้าน

ปีใหม่ - เด็ก ๆ เกาหลีใต้สนุกสนานกับงานฉลองเทศกาลตรุษเกาหลี หรือเทศกาลปีใหม่ตามประเพณีโบราณ (ภาพ/ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี กรุงเทพฯ)

ตรุษเกาหลี  หรือวันปีใหม่เกาหลี เรียกว่า วันซอ​ลลัล​ เป็นวันแรกของปฏิทินจันทรคติ ถือเป็นวันหยุดที่สำคัญของชาวเกาหลี ในอดีตชาวเกาหลียึดถือปฏิทินจันทรคติเป็นปฏิทินหลักเหมือนกับอีกหลายประเทศในเอเชีย เช่น จีน ธิเบต ฯลฯ

ประเพณีการฉลองตรุษเกาหลีนี้ได้รับอิทธิพลมาจากลัทธิขงจื้อของประเทศจีน ตรุษเกาหลีเป็นประเพณีที่มีมายาวนานตั้งแต่สมัยอาณาจักรชิลลา หนึ่งในอาณาจักรยุคสามก๊กของเกาหลี (ช่วง 57 ปีก่อนคริสต์ศักราช ถึง ค.ศ. 935) จนถึงราชวงศ์โชซอนในช่วงปีค.ศ. 1392 ถึง ค.ศ. 1897

ตรุษเกาหลี เคยถูกระงับไปเกือบร้อยปีในช่วงที่ญี่ปุ่นเข้ามายึดครองประเทศเกาหลี โดยในช่วงนั้นชาวเกาหลีจะฉลองวันปีใหม่ตามปฏิทินสุริยคติในวันที่ 1 มกราคมตามแบบปฏิทินเกรกอเรียน การฉลองปีใหม่ตามแบบตะวันตกเรียกว่า ชินจ็อง (Sinjeong) จวบจนปี ค.ศ. 1989 ชาวเกาหลีจึงได้กลับมาฉลองตรุษเกาหลีตามแบบดั้งเดิมอีกครั้ง

การฉลองปีใหม่ตามแบบเกาหลีหรือซอลลัล โดยทั่วไปหมายถึง อึมน็ยอก ซอลลัล (วันขึ้นปีใหม่ตามแบบจันทรคติ) หรือที่เรียกกันอีกอย่างหนึ่งว่า คูจ็อง ซึ่งโดยทั่วไปจะตรงกับวันตรุษจีนหรือวันปีใหม่ของคนเชื้อสายจีน

ในปีนี้ วันซอลลัลตรงกับวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 ซึ่งเป็นวันเดียวกับวันตรุษจีน

วันหยุดปีใหม่ของชาวเกาหลีมีสามวัน เริ่มจากวันก่อนวันปีใหม่ วันปีใหม่ และวันหลังปีใหม่  ร้านรวงต่าง ๆ โรงเรียนและสถานที่ราชการมักปิดทำการ หลายคนหยุดงานหลายวันเพื่อเดินทางกลับบ้านเกิด


ซอลลัล
ลูกหลานในครอบครัวเกาหลี ก้มกราบขอพรจากพ่อแม่ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ของเกาหลี
(ภาพ/ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลี กรุงเทพฯ)

วันซอลลัล คือวันแห่งการพบญาติ ญาติมิตรเดินทางมารวมตัวกันเพื่อร่วมบูชาบรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว ที่เรียกว่า ชารเย  (cha-rye)

ในวันซอลลัล ชาวเกาหลีจะตื่นแต่เช้า แต่งตัวด้วยชุดที่ดีที่สุด ส่วนใหญ่มักแต่งชุดฮันบกสีสันสดใส จากนั้นจะทำความเคารพผู้ใหญ่ในบ้าน​ เรียกว่า แซแบ (Saebae) คำอวยพรขอให้มีโชคลาภในปีใหม่ของชาวเกาหลีคือ “แซแฮ พก มานี พาดือเซโย” (Sae-hae bok ma-ni ba-deu-sae-yo) เมื่อลูกหลานทำความเคารพและอวยพรผู้ใหญ่ ผู้ใหญ่ท่านก็จะให้เงินแซแบ เป็นของขวัญควบคู่กับให้คำสอนดี ๆ แก่ลูกหลานในบ้าน จากนั้นจะเฉลิมฉลองด้วยอาหารโดยเฉพาะ ต๊อกกุก อาหารโบราณของเกาหลีที่จะกินในช่วงวันปีใหม่

ในวันปีใหม่ที่ญาติมิตรมาพบกันชาวเกาหลีมักพูดคุยสนทนาไต่ถามทุกข์สุข เล่นเกมตามแบบประเพณีดั้งเดิมอย่างเกมกระดานสำหรับครอบครัวที่มีชื่อว่า ยุนโนรี หนุ่ม ๆ มักจะเล่นว่าว หรือเล่น เชกีชากี ซึ่งเป็นเกมที่ใช้วัตถุเบา ๆ ขนาดย่อมมาห่อด้วยกระดาษหรือผ้าทำเป็นบอลผ้าขนาดเล็ก แล้วนำมาเตะเล่นกันคล้ายการเล่นตะกร้อของทางบ้านเรา ในขณะที่สาว ๆ หรือเด็กผู้หญิงจะเล่น นอลตวีกี ซึ่งเป็นเกมที่ต้องมีผู้เล่นอย่างน้อยสองคน แต่ละฝ่ายจะผลัดกันกระโดดลงบนไม้กระดานหกเพื่อให้ฝ่ายตรงข้ามตัวลอยขึ้นไปในอากาศ อีกเกมที่ได้รับความนิยมในกลุ่มเด็ก ๆ คือ การเล่นแพงี หรือการเล่นลูกข่าง

ชาวเกาหลีมักต้อนรับปีใหม่ ด้วยการเดินทางไปยังชายฝั่งตะวันออกอย่างเช่น คังนึง หรือทงแฮ ในจังหวัดคังว็อน เพื่อต้อนรับแสงอรุณแรกของปีใหม่


ฉลองปีใหม่เกาหลี

ศูนย์วัฒนธรรมเกาหลีฯ จัดกิจกรรมมากมายในกรุงเทพฯ เช่น ชิมขนมเกาหลี สนุกกับการเตะลูกบอลกระดาษ เพื่อชักชวนทุกคนร่วมฉลองวันซอลลัล ในวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 นี้ [ อ่านเพิ่ม ]