เมืองโลซานน์จัดทำแผ่นพับเส้นทางตามรอยพระบาทในหลวง รัชกาลที่ 9

สานความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับราชวงศ์ของไทยและคนไทย

เมืองโลซานน์เป็นเมืองพี่เมืองน้องกับกรุงเทพมหานคร (Photo/Lausanne Tourism)

การท่องเที่ยวเมืองโลซานน์จัดทำแผ่นพับพิเศษเพื่อแนะนำเส้นทางตามรอยพระบาทของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในเมืองโลซานน์ ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

เมืองโลซานน์มีความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับราชวงศ์ของไทยและคนไทย เพราะเป็นเมืองซึ่งเคยเป็นที่ประทับของในหลวง รัชกาลที่ 9  พร้อมด้วยสมเด็จพระบรมราชชนนี พระเชษฐภคินีและพระเชษฐา  ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงเจริญพระชนม์ชีพและทรงศึกษาภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดจากพระบรมราชชนนีในเมืองแห่งการศึกษาและมหาวิทยาลัยแห่งนี้นานถึง 18 ปี

โลซานน์ตั้งอยู่ริมทะเลสาบเจนีวา ทางตะวันตกเฉียงใต้ของสวิตเซอร์แลนด์ เป็นเมืองหลวงและเมืองที่ใหญ่ที่สุดของแคว้นโวด์ ตั้งแต่เดือนธันวาคม พ.ศ. 2552 เป็นต้นมา โลซานน์และกรุงเทพฯ มีสถานะเป็นเมืองพี่เมืองน้อง (Sister City) เพื่อพัฒนาและส่งเสริมความร่วมมือในด้านต่าง ๆ ทั้งการศึกษา วัฒนธรรม การท่องเที่ยว กีฬา และสิ่งแวดล้อม

มิตรภาพและความเคารพที่มีต่อราชสกุลมหิดลและราชวงศ์ไทยมาอย่างยาวนานทำให้องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวของเมืองโลซานน์จัดทำแผ่นพับส่งเสริมเส้นทางตามรอยพระบาทและน้อมรำลึกถึงในหลวง รัชกาลที่ 9 เพื่อเทิดพระเกียรติแด่ในหลวง รัชกาลที่ 9

ศาลาไทยในเมืองโลซานน์ (Photo/Lausanne Tourism)

เส้นทางที่จัดขึ้นเป็นเส้นทางที่จะไปสู่สถานที่ที่มีความทรงจำเกี่ยวกับในหลวง รัชกาลที่ 9 อาทิ อพาร์ตเม้นท์เลขที่ 16 บนถนนทิสโซต์ (Tissot) ไปยังโรงเรียน Ecole Nouvelle de la Suisse Romande และ Palais de Rumine อาคารมหาวิทยาลัยโลซานน์ และ Université de Lausanne ต่อไปยังย่าน Montchoisi และลานไอซ์สเก็ต ท่าเรือ The Ouchy quays และสวนสาธารณะเดอนองตู (Denantou Park) พร้อมวิวด้านหลังเป็นทะเลสาบเจนีวาและเทือกเขาแอลป์ สวนสาธารณะแห่งนี้ที่เป็นที่ตั้งของ ศาลาไทย (Thai Pavillion) อันโดดเด่นสง่างามท่ามกลางเนินหญ้าสีเขียวรายล้อมด้วยต้นไม้ใหญ่ ที่ทางรัฐบาลไทยสร้างขึ้นในวโรกาสที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ครองราชย์ครบ 60 ปี และฉลองความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและสวิตเซอร์แลนด์ครบ 75 ปี ซึ่งนับได้ว่าเป็นของขวัญให้แก่เมืองโลซานน์ และเป็นอนุสรณ์แสดงถึงความผูกพันที่ในหลวง รัชกาลที่ 9 ทรงมีต่อเมืองแห่งนี้

ดาวน์โหลดแผ่นพับได้ที่นี่

สามารถจองซิตี้ทัวร์ล่วงหน้าเพื่อเดินทางตามรอยพระบาทได้ที่ อีเมล algt@lausanne-tourisme.ch

ศึกษาสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ในเมืองโลซานน์

https://www.lausanne-tourisme.ch/en/