จาก “ระย็อง” ถึง “ยองฮิ”

นอกจากทะเลและทุเรียนหมอนทอง ระยองยังมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมรอให้นักเดินทางมาค้นหา

0
1601
พระพุทธรูปปางไสยาสน์ หรือพระนอน วัดป่าประดู่ จังหวัดระยอง มองดูแปลกตาเพราะประทับนอนในท่านอนตะแคงซ้าย ซึ่งปรกติจะเราจะพบแต่ปางที่นอนตะแคงด้านขวาและนอนหงาย (ภาพ/โรงแรม เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์)

เมื่อเอ่ยถึงจังหวัดระยอง คนส่วนใหญ่มักนึกถึงอยู่ 2 อย่างคือ ทะเลและผลไม้  จริงๆ แล้วจังหวัดริมทะเลชายฝั่งตะวันออกแห่งนี้มีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมตลอดจนมีวัดวาอารามน่าสนใจเหมาะกับการเดินทางไปเยี่ยมชมช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ไม่น้อยหน้าแหล่งท่องเที่ยวทางทะเลที่โด่งดัง

ระยองเป็นเมืองเก่า เมืองชายฝั่งทะเลแห่งนี้ก่อตั้งขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 1500  ซึ่งเป็นช่วงที่ขอมเรืองอำนาจทางการเมืองและเศรษฐกิจ ทำให้ศิลปวัฒนธรรมของขอมเฟื่องฟูไปทั่วดินแดนสุวรรณภูมิ  ชื่อเดิมของเมืองเรียกกันว่า “ระย็อง” มาจากภาษาชองซึ่งเป็นภาษาพื้นเมืองเก่าแก่ได้รับอิทธิพลจากภาษาเขมร ใช้สื่อสารกันในจังหวัดภาคตะวันออกตั้งแต่ระยอง จันทบุรี และตราด ทุกวันนี้ยังพอมีหลักฐานซากศิลาแลงที่เคยเป็นคูค่ายเหลือให้เห็นอยู่ในเขตอำเภอบ้านค่าย  ร่องรอยของสิ่งก่อสร้างชี้ให้เห็นว่าเป็นศิลปะแบบเขมรโบราณ

ระยองปรากฏในประวัติศาสตร์ช่วงกรุงศรีอยุธยากำลังจะแตกครั้งที่ 2   ในครั้งนั้นพระยาวชิรปราการ หรือพระยาตาก  ยกไพร่พลจำนวนหนึ่งตีฝ่าวงล้อมทัพพม่าแล้วพากันมาหยุดพักที่เมืองระยอง ทำการปราบปรามกลุ่มคนที่แข็งข้อและขัดขืนตามบ้านเมืองต่างๆ พระยาตากยึดเมืองระยองได้สำเร็จ ฝากชื่อไว้ที่เมืองระยอง ทำพิธีกรรมปราบดาภิเษกตนเองเป็นเจ้าที่มีอำนาจเหนือบรรดาเจ้าเมืองทั้งหลายในภูมิภาคนี้ ได้รับการยอมรับจากผู้นำบ้านเมืองในภูมิภาคตะวันออกให้เป็น “เจ้าตากสิน” ก่อนเดินทัพไปเมืองจันทบุรี เพื่อรวบรวมไพร่พลมากอบกู้กรุงศรีอยุธยาคืนจากพม่าในปี พ.ศ. 2113

พระพุทธไสยาสน์วัดป่าประดู่
ต้นสะตือขนาดใหญ่อยู่หน้าศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน คนระยองเชื่อว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินทรงนำช้างมาผูกไว้ที่ใต้ต้นสะตือต้นนี้เมื่อครั้งเสด็จผ่านระยอง ตอนรวบรวมไพร่พลไปเมืองจันทบุรี ช่วงกรุงศรีอยุธยากำลังแตกครั้งที่ 2 (ภาพ/โรงแรม เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์)

นักท่องเที่ยวที่สนใจเกร็ดประวัติศาสตร์ของเมืองระยองสามารถแวะไปเยี่ยมชมศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชที่วัดลุ่มมหาชัยชุมพล ข้าง ๆ อนุสาวรีย์มีต้นสะตือขนาดใหญ่อายุหลายร้อยปีอยู่หน้าศาล  คนระยองเล่ากันว่าสมเด็จพระเจ้าตากสินทรงนำช้างมาผูกไว้ที่ใต้ต้นสะตือต้นนี้เมื่อครั้งเสด็จผ่านระยองเพื่อเตรียมจัดทัพที่เมืองจันทบุรี ภายในศาลมีรูปหล่อของสมเด็จพระเจ้าตากสินที่คนนิยมแวะมากราบไหว้

ตัวเมืองระยองในปัจจุบันมีถนนสำคัญ ๆ อยู่ 2 สาย คือ ถนนตากสินมหาราชและถนนยมจินดา ถนนสายแรกตั้งชื่อตามพระเจ้าตากสินมหาราช ส่วนถนนสายที่สองตั้งชื่อตามนามสกุลเจ้าเมืองคนแรก คือพระยาศรีสมุทรโภคชัยโชคชิตสงคราม (เกตุ ยมจินดา) นักท่องเที่ยวที่สนใจเรื่องราวในอดีตของระยองและย่านการค้าเก่าสามารถเดินทางไปชมตลาดเก่าบนถนนยมจินดา ชมบ้านไม้ ห้องแถว 2 ชั้น และอาคารพาณิชย์ซึ่งในอดีตเคยเป็นย่านธุรกิจการค้า คึกคักไปด้วยตลาดสด โรงหนัง ธนาคาร ธุรกิจย่านนี้ซบเซาลงหลังจากย่านธุรกิจของระยองย้ายไปตั้งริมถนนเส้นใหม่

ปัจจุบันอาคารเก่าต่าง ๆ บนถนนยมจินดา ได้รับการออกแบบและตบแต่งให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม บ้านไม้สองชั้นชื่อบ้านสัตย์อุดมเดิมเป็นบ้านของขุนศรีอุทัยเขตร์ เจ้าของธุรกิจโรงสี อู่ต่อเรือ ถูกปรับปรุงเป็นพิพิธภัณฑ์เมืองระยองใช้จัดแสดงสิ่งของโบราณต่าง ๆ เช่น ถ้วย ชาม  โทรทัศน์  วิทยุ เครื่องพิมพ์ดีด และข้าวของเครื่องใช้รวมทั้งภาพถ่ายขาวดำของคนเมืองระยองในอดีต ส่วนบ้านตระกูลยมจินดาเปิดเป็นร้านอาหารให้บริการอาหารค่ำ โดยครูหมู ลูกหลานของตระกูลยมจินดา

ก่อนการก่อสร้างถนนสุขุมวิทเชื่อมระหว่างกรุงเทพกับจังหวัดต่าง ๆ ในภาคตะวันออก เมืองระยองในอดีตเป็นศูนย์กลางการสัญจรทางน้ำ หลักฐานที่บ่งบอกว่าระยองเป็นเมืองท่าสำคัญทางชายฝั่งทะเลด้านตะวันออกคือพระสมุทรเจดีย์กลางน้ำบริเวณปากน้ำระยองซึ่งเป็นสัญลักษณ์บอกนักเดินเรือให้รู้ว่ากำลังล่องเรือมาถึงเมืองระยอง ทุกวันนี้ยังมีเรือหลายชนิดสัญจรผ่านบริเวณปากน้ำระยอง เช่น เรือประมงพื้นบ้าน หรือกระทั่งเรือเดินสมุทรขนาดใหญ่

ป่าชายเลน
นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ที่ปากน้ำระยองสามารถเดินชมวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้านและชมระบบนิเวศป่าชายเลนที่มีกุ้ง หอย ปู ปลาชุกชุม (ภาพ/โรงแรม เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์)

นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนช่วงสุดสัปดาห์ที่ปากน้ำระยองสามารถเดินชมวิถีชีวิตชาวประมงพื้นบ้าน หรือเดินทอดน่องสบาย ๆ บนสะพานไม้ระแนงยาว 400 เมตร เพลิดเพลินกับการชมระบบนิเวศป่าชายเลนอันอุดมสมบูรณ์มีกุ้ง หอย ปู ปลา และสัตว์น้ำกร่อยมากมายที่อาศัยป่าชายเลนเป็นบ้าน เหมาะกับกิจกรรมท่องเที่ยวแบบครอบครัว เปิดโอกาสให้เด็ก ๆ ได้สัมผัส เรียนรู้และเข้าใจความสัมพันธ์ของสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศชายฝั่งทะเล นอกจากนี้ยังสามารถเดินชมป่าชายเลนที่มีความหลากหลายของพันธุ์ไม้ ทั้งแสมดำ แสมขาว โพทะเล ปรงทะเล หลายต้นมีรากระโยงระยาง รูปทรงแปลกตาต่างจากต้นไม้ทั่วไป นักท่องเที่ยวที่เรี่ยวแรงยังดีสามารถปีนบันไดหอชมวิวเฉลิมพระเกียรติเพื่อชมวิวชายฝั่งทะเลของจังหวัดระยอง

วัดมาบตาพุด
หน้าบันพระอุโบสถหลังเก่าวัดมาบตาพุดแสดงให้เห็นถึงความสามารถสร้างสรรค์งานศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของช่างฝีมือไทยในอดีต เห็นได้ว่าถ่ายทอดความวิจิตรบรรจงออกมาได้อย่างครบถ้วน (ภาพ/www.Facebook/คลังโบราณสถานไทย)

ระยองเป็นเมืองเก่า คนระยองชอบทำบุญ ชอบสร้างวัดวาอาราม หล่อองค์พระประธานขึ้นมากมาย วัดป่าประดู่ พระอารามหลวงแห่งแรกของเมืองระยองเป็นวัดสำคัญน่าไปเยี่ยมชม กราบขอพรขอความเป็นสิริมงคล ชื่อเดิมของวัดป่าประดู่คือวัดป่าเลไลยก์ สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยา มีพระพุทธรูปปางไสยาสน์หรือพระนอนขนาดใหญ่ ยาว 11.95 เมตร สูง 3.60 เมตร ที่ดูแปลกตาเป็นเพราะพระนอนองค์นี้ประทับในท่านอนตะแคงซ้าย ปรกติเราจะพบแต่พระนอนที่ตะแคงด้านขวาหรือไม่ก็นอนหงาย

นักท่องเที่ยวที่สนใจงานปูนปั้นควรแวะไปวัดมาบตาพุด โบราณสถานอีกแห่งของเมืองระยอง วัดมาบตาพุดอยู่ห่างจากวัดป่าประดู่ประมาณ 15 กิโลเมตร พระอุโบสถหลังเก่าของวัดมาบตาพุดมีสภาพค่อนข้างทรุดโทรมตามกาลเวลา แต่ความสวยงามของหน้าบันแสดงให้เห็นถึงความสามารถสร้างสรรค์งานศิลปะอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของช่างฝีมือไทยในอดีต เห็นได้ว่าถ่ายทอดความวิจิตรบรรจงออกมาได้อย่างครบถ้วน นับว่าเป็นโบราณสถานแห่งหนึ่งของเมืองระยองที่น่าสนใจ

ปากน้ำระยอง
พระสมุทรเจดีย์กลางน้ำบริเวณปากน้ำระยองเป็นสัญลักษณ์บอกให้นักเดินเรือรู้ว่ากำลังล่องเรือมาถึงเมืองระยอง (ภาพ/โรงแรม เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์)

จังหวัดระยองมีพระเกจิที่ได้รับความนับถือหลายรูป และหนึ่งในนั้นคือหลวงปู่ทิม อิสริโก หรือ พระครูภาวนาภิรัต ท่านเป็นอดีตเจ้าอาวาสวัดละหารไร่ ถือเป็นพระสงฆ์ที่มีพลังจิตแก่กล้ารูปหนึ่งของภาคตะวันออก มีชื่อเสียงโด่งดังจากการสร้างพระเครื่องหลวงปู่ทวด รุ่นเหยียบน้ำทะเลจืด ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวเดินทางไปกราบไหว้รูปหล่อขนาดใหญ่ของหลวงปู่ทิมที่วัดละหารไร่ในอำเภอบ้านค่ายซึ่งอยู่ห่างจากวัดป่าประดู่ประมาณ 25 กิโลเมตร

เมืองระยองมีแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมมากมายให้ค้นหา เหมาะกับการจัดทริปเที่ยวในหมู่เพื่อนฝูงหรือจัดทริปเล็ก ๆ ในครอบครัวเพื่อเปิดโอกาสให้ได้สัมผัสเมืองระยองในมิติใหม่ ๆ

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

+ โปรโมชั่นที่พักในเมืองระยอง (เคป แอนด์ แคนทารี โฮเทลส์: 1,900 บาท/คืน)

+หลง (รัก) ป่าเสม็ดพันปี