สายการบิน
การบินทั่วโลกซบเซา ใช้เวลาฟื้นตัว 4 ปี ภาพ/bangkokbigears.com

สมาคมการขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (International Air Transport Association) หรือ IATA ยอมรับอุตสาหกรรมการบินทั่วโลกต้องใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 4 ปี  เพื่อฟื้นฟูธุรกิจการบินให้กลับมาดี หรือใกล้เคียงกับช่วงก่อนการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19

ทุกวันนี้มีเครื่องบินโดยสารจำนวนมากกว่า 16,000 ลำ จอดนิ่งอยู่ในสนามบินทั่วโลก ส่งผลให้อุตสาหกรรมการบินทั่วโลกสูญเสียรายได้ในปีนี้  ไม่ต่ำกว่า 2.5ล้านล้านบาท (8 หมื่นล้านดอลล่าร์สหรัฐ)

IATA ซึ่งเป็นตัวแทนของสายการบินพาณิชย์ทั่วโลกจำนวน 290 สายการบิน  ชี้นิ้วไปที่ความเชื่อมั่นของผู้บริโภคที่ต่ำสุด ๆ ความซบเซาของการเดินทางติดต่อประสานงานทางธุรกิจ  ตลอดจนอัตราการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังดีดตัวสูงอยู่ตลอดเวลาในสหรัฐอเมริกาและที่อื่น ๆ ของโลก สิ่งเหล่านี้เป็นตัวแปรสำคัญทำให้อุตสาหกรรมการบินระหว่างประเทศฟื้นตัวช้า

IATA ประเมินว่าทุกวันนี้จำนวนผู้โดยสารระหว่างประเทศทั่วโลกลดลงร้อยละ 55  เมื่อเทียบกับตัวเลขในปี 2562  ผลกระทบดังกล่าวรุนแรงเหนือความคาดหมายที่ประเมินไว้เมื่อเมษายนที่ผ่านมา ครั้งนั้น IATA คาดว่าผู้โดยสารจะลดลงร้อยละ 46

ในปี 2564 จำนวนผู้โดยสารอาจจะเพิ่มขึ้นร้อยละ 62 แต่ก็ยังคงต่ำกว่าในช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19 ประมาณร้อยละ 30  สายการบินต้องใช้เวลาไม่น้อยกว่า 4 ปี เพื่อฟื้นฟูให้จำนวนผู้โดยสารมากเท่ากับช่วงก่อนการระบาดของโควิด-19

“ตัวเลขจำนวนผู้โดยสารทั่วโลกตกลงถึงจุดต่ำสุดในเดือนเมษายน จากนั้นสัญญาณการปรับตัวมีให้เห็นค่อนข้างริบหรี่ ” Alexandre de Juniac ผู้อำนวยการทั่วไป และซีอีโอของ AITA กล่าว  “สิ่งที่เราเห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นคือ ธุรกิจการบินภายในประเทศ”

โปรแกรม Flightradar24 แสดงให้เห็นจำนวนเครื่องบินโดยสารที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในเดือนกรกฎาคม 2563
โปรแกรม Flightradar24 ในโทรศัพท์มือถือ แสดงให้เห็นเครื่องบินโดยสารจำนวน 4 ลำ ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ในเดือนกรกฎาคม 2563 ภาพ/bangkokbigears.com


แน่นอนที่สุด สายการบินที่ให้บริการในเส้นทางระยะสั้น ๆ คาดว่าจะฟื้นตัวเร็วกว่าสายการบินที่ให้บริการในเส้นทางยาว เชื่อมต่อการเดินทางระหว่างทวีป เพราะตลาดการบินต่างประเทศกำลังประสบปัญหาจากการปิดพรมแดน

IATA เผยว่าความเชื่อมั่นของผู้บริโภคตอนนี้ถูกกดลงต่ำไปจากเดิมซึ่งก็ต่ำอยู่แล้ว โดยเฉพาะเมื่อสัปดาห์สุดท้ายของเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา รัฐบาลอังกฤษประกาศให้ผู้เดินทางกลับมาจากสเปนต้องกักตัวเองอยู่ในบ้าน 14 วัน

ในด้านการเติบโตของธุรกิจการบินภายในประเทศ ธุรกิจการบินในประเทศจีนฟื้นตัวได้เร็วกว่าของหลายประเทศ โดยมีจำนวนผู้โดยสารลดลงร้อยละ 35.5 ในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา เมื่อเทียบกับร้อยละ 46.3 ในช่วงเดือนพฤษภาคมของปี 2562

IATA กล่าวว่าความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์ และการพัฒนาวัคซีนเป็นปัจจัยสำคัญ ช่วยสร้างความมั่นใจให้นักเดินทาง และเร่งการฟื้นฟูอุตสาหกรรมการบิน  น่าเสียดายที่ตอนนี้ความหวังเรื่องวัคซีนยังดูมืดมน มองไม่เห็นแสงที่ปลายอุโมงค์

“ในขณะนี้ ไวรัสฯ มีอัตราการแพร่ระบาดสูงทั่วทุกมุมโลก ทำให้ขยายระยะเวลาการฟื้นฟูยาวนานออกไปอีก ส่งผลกระทบรุนแรงมากขึ้นกับอุตสาหกรรมการบิน และเศรษฐกิจทั่วโลก

ฤดูร้อน – ช่วงที่คึกคักที่สุดในอุตสาหกรรมของเรา – กำลังจะผ่านไปอย่างรวดเร็ว มีโอกาสน้อยที่ธุรกิจการบินระหว่างประเทศจะกระเตื้องขึ้นมา ยกเว้นว่าประเทศต่าง ๆ จะมีทางเลือกอื่นโดยไม่ต้องปิดพรมแดน” ผู้อำนวยการ สมาคมการขนส่งทางอากาศฯ กล่าวเสริม

 ทุกวันนี้ธุรกิจการบินอยู่ในภาวะอัมพาต หลายบริษัทยังไม่ล้มลายเพราะได้เงินสนับสนุนจากรัฐบาล

ในขณะที่สายการบินทั่วโลกกำลังประสบปัญหาอย่างหนักด้านการเงิน  ลูกค้าเก่าจำนวนมากกำลังวิตกกังวลเช่นกัน ในเรื่องเงินชดเชยค่าตั๋วโดยสารที่ถูกยกเลิกในช่วงไวรัสระบาด

อ่านเพิ่มเติม

  1. Time: Two-Thirds of the World’s Passengers Jets Are Grounded Amid COVID-19 Pandemic. Here’s What That Means
  2. CNN: Global air travel won’t recover till 2024, says airline body
  3. Airline industry doesn’t expect to fully rebound from coronavirus drop until 2024