ดื่มแชมเปญสไตล์ทหารม้า

137 พิลลาร์ส ฯ ชวนผู้สนใจศิลปะชั้นสูงและชื่นชอบอาหารฝรั่งเศส ร่วมงานเลี้ยงกาล่าดินเนอร์สุดพิเศษ Confrérie du Saber d'Or Grand Chapitre ชมการเปิดขวดแชมเปญด้วยดาบ

0
1097
ชักดาบ – 137 พิลลาร์ส ฯ ชวนผู้สนใจศิลปะชั้นสูงและชื่นชอบอาหารฝรั่งเศส ร่วมงานเลี้ยงกาล่าดินเนอร์สุดพิเศษ Confrérie du Saber d'Or Grand Chapitre (ภาพ/137 พิลลาร์ส ฯ)

โรงแรมหรู สไตล์บูติกโฮเทล “137 พิลลาร์ส สวีทส์ แอนด์ เรซิเด้นซ์ส กรุงเทพ ฯ” เชิญชวนผู้ชื่นชมรสชาติอาหารและศิลปะชั้นสูง เข้าร่วมงานเลี้ยงกาล่าดินเนอร์สุดพิเศษ จัดเลี้ยงด้วยอาหารฝรั่งเศส 6 จาน จับคู่กับไวน์ฝรั่งเศส ประกอบการแสดงศิลปะการเปิดขวดแชมเปญด้วยดาบ ซึ่งถือเป็นประเพณีที่มีอายุย้อนหลังกลับไปในยุคนโปเลียน โบนาปาร์ต เมื่อประมาณ 200 ปี ที่ผ่านมา

งานเลี้ยงกาล่าดินเนอร์สุดพิเศษจัดขึ้นที่ “137 พิลลาร์ส สวีทส แอนด์ เรซิเด้นซ์ส กรุงเทพ ฯ”  ในวันที่ 23 มีนาคม 2562

การเปิดแชมเปญด้วยคมดาบ “เซเบอร์” (sabre) มีตำนานเล่าขานด้วยกัน 2 กระแส แต่ทุกเรื่องเกี่ยวข้องกับทหารม้าฝรั่งเศสในยุคนโปเลียน โบนาปาร์ต ที่มีดาบเซเบอร์เป็นอาวุธประจำกาย

เล่ากันว่าเจ้าหน้าที่ทหารม้าของกองทหารม้าเบาฮุสซาร์ที่มีชื่อเสียง และอยู่ภายใต้สายบังคับบัญชาของนโปเลียน โบนาปาร์ต นิยมเฉลิมฉลองชัยชนะของพวกเขาด้วยการดื่มแชมเปญ ถึงกับมีคำกล่าวว่า “แชมเปญ! ทหารทุกคนสมควรจะได้ดื่มแชมเปญเพื่อเฉลิมฉลองชัยชนะ และในเวลาที่พบกับความพ่ายแพ้ ทหารทุกคนก็ต้องการแชมเปญเช่นกัน”

อย่างไรก็ตาม เหล่าบรรดาทหารม้าของนโปเลียน มีวิธีการเปิดขวดแชมเปญที่พิสดารกว่าคนทั่วไป โดยที่ยังนั่งอยู่บนหลังม้า ทหารชักดาบออกจากฝัก ก่อนใช้ดาบฟันส่วนบนของคอขวดให้หลุดออกไปพร้อม ๆ กับจุกไม้ก๊อก นี่คือวิธีการเปิดแชมเปญของทหารม้าในยุคนโปเลียน โบนาปาร์ต

อีกตำนานเล่าว่ามาดามคลีโคต์ หญิงม่ายวัย 27 ปี ผู้เป็นทายาทเจ้าของธุรกิจแชมเปญขนาดใหญ่ ชอบสร้างความบันเทิงให้กับเจ้าหน้าที่ทหารในกองทัพของนโปเลียน เมื่อทหารเดินทางผ่านไร่องุ่นและชาโตว์ เธอจะมอบแชมเปญให้กับเหล่าทหารหาญ ทหารม้าจะชักดาบออกมาจากฝัก จากนั้นจะใช้ดาบฟันส่วนบนของคอขวดให้หลุดออก ก่อนยกขวดขึ้นดื่มในขณะที่นั่งอยู่บนหลังม้า เพื่อชื่นชมและแสดงความยินดีกับแชมเปญที่ได้มา

ประเพณีฝรั่งเศสที่โดดเด่นและมีชีวิตชีวาประเพณีนี้ ได้รับการอนุรักษ์ไว้โดย Confrérie du Saber d’Or หรือ สมาคม Brotherhood of the Golden Sabre
อันมีชื่อเสียง ซึ่งก่อตั้งขึ้นในปี 1986 ปัจจุบันมีสมาชิกอยู่ทั่วโลก จำนวน 30,000 คน ในแต่ละปี ประเทศต่าง ๆ จะมีการจัดงานศิลปะชั้นสูงนี้ เพื่อสร้างความเพลิดเพลินในการดื่มแชมเปญ

ทุกคนสามารถเข้าร่วมสมาคมได้ด้วยการเริ่มต้นจากการเข้ารับตำแหน่งเป็น “ซาเบรอ” (sabreur) หลังจากที่ได้รับการเรียนรู้ถึงวีธีการเปิดขวดด้วยคมดาบอย่างถูกต้อง หลังจากนั้นจะได้รับเลื่อนตำแหน่งไปเป็น “เชอวาลีเยร์” (Chevalier) “ออฟฟิซซีเยร์” (Officier) จากนั้นเป็นตำแหน่ง “ผู้บัญชาการ” (Commandeur) และ “ผู้บัญชาการสูงสุด” (Grand Commandeur).

หลังจากพิธีการเปิดแชมเปญด้วยคมดาบเสร็จสิ้นแล้ว ทางห้องจัดเลี้ยงเริ่มเสิร์ฟอาหาร 6  จาน ประกอบไปด้วยเมนูรสเลิศต่าง ๆ อาทิ หอยเชลล์ทาร์ทาร์กับเยลลี่มะม่วงราดด้วยน้ำสลัดมะพร้าวและยูซู ซูปบุยยาเบสล็อบสเตอร์ปรุงด้วยเครื่องเทศเอเชีย อกไก่ออร์แกนิกปรุงด้วยเทคนิคสโลว์คุ๊กเสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งและแครอทบด คะน้าฮ่องกง ตับห่านและราดด้วยซอสพริกไทยถั่วเหลือง เป็นต้น

ภายในงาน Confrérie du Saber d’Or Grand Chapitre กาล่าดินเนอร์ประจำปีของประเทศไทย ทางโรงแรม “137 พิลลาร์ส สวีทส์ แอนด์ เรซิเด้นซ์ส กรุงเทพ ฯ” ขอมอบโอกาสพิเศษให้แขกที่มาร่วมงาน ได้ทดสอบทักษะการใช้ศิลปะชั้นสูงในการเปิดขวดแชมเปญ และเข้าร่วมสมาคม พร้อมเพลิดเพลินกับการใช้เวลาร่วมกันกับเพื่อน ๆ และอิ่มอร่อยไปกับอาหารมื้อค่ำรสเลิศ และแชมเปญชั้นดี ในงานนี้ ประธาน Grand Maitre du Saber d’Or ฌอง-โคลด จอยโยส์ (Jean-Claude Jalloux) ให้เกียรติมาร่วมงานและจะทำหน้าที่เป็นผู้ประกาศการเลื่อนตำแหน่งและแต่งตั้งสมาชิกใหม่เข้าร่วมสมาคมอีกด้วย

นอกจากอาหารฝรั่งเศส ผู้ร่วมงานจะเพลินเพลิดกับไวน์ 4 ขวดจาก Champagne Vielle France จับคู่ตุนาหงันกับอาหารในแต่จานได้อย่างยอดเยี่ยม ขอย้ำว่าไวน์ 4 ขวดนี้มีให้บริการเฉพาะที่ 137 พิลลาร์ส สวีทส์ แอนด์ เรซิเด้นซ์ส เพียงแห่งเดียวเท่านั้น


ราคากาล่าดินเนอร์ Confrérie du Saber d’Or Grand Chapitre

  • พิธีการเปิดแชมเปญด้วยคมดาบ และอาหารค่ำหกคอร์สที่ราคา        6,000 บาท (ต่อคน)
  • เข้ารับการยอมรับให้เป็น Sabreur จ่ายเพิ่มที่ราคา                    3,500 บาท
  • เข้ารับการยอมรับให้เป็น Chevalier Sabreur จ่ายเพิ่มที่ราคา      8,500 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม

โทรศัพท์:   +66 (0) 2 079 7000

อีเมล: sales_ambassador@137pillarsbangkok.com

เว็ปไซต์: 137 Pillars Bangkok