ไอ้ เว่ยเว่ย และมารีนา อบราโมวิช ร่วมงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่

0
2248

ไอ้ เว่ยเว่ย ศิลปินฝีปากกล้าชาวจีน และศิลปินหญิงชาวเซอร์เบีย มารีนา อบราโมวิช (Marina Abramovic) จะร่วมแสดงผลงานกับศิลปินฝีมือดีจากทั่วโลกอีกกว่า 80 คน ในเทศกาลศิลปะร่วมสมัยนานาชาติ “บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020” (Bangkok Art Biennale) ในช่วงปลายเดือนตุลาคมนี้  

ล่าสุด ผู้จัดงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 ได้ประกาศรายชื่อศิลปินทั้งหมดจำนวน 82 คน มีทั้งศิลปินชาวต่างประเทศ และชาวไทย ที่จะร่วมแสดงงานศิลปะร่วมสมัย ในงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ ครั้งที่ 2 ที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 12 ตุลาคม 2563 ถึงวันที่ 31 มกราคม 2564

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ เป็นงานศิลปะที่จัดขึ้นทุก ๆ 2 ปี เพื่อเปิดโอกาสให้คนในประเทศไทย ได้สัมผัสงานศิลปะร่วมสมัยจากศิลปินผู้มีชื่อเสียง การจัดงานครั้งที่ 2 นี้ ได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเอกชนและหน่วยงานของรัฐบาล เช่น บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร และสถานเอกอัครราชทูตต่างประเทศประจำประเทศไทย

บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 ถือเป็นงานสำคัญของไทยในปีนี้ หลังการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 

ไอ้ เว่ยเว่ย (Ai Weiwei) ศิลปินฝีปากกล้า และนักกิจกรรมการเมืองชาวจีน เป็นอีกคนที่จะสร้างสีสันในงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020

ในครั้งนี้ ศิลปิน 82 คน เข้าร่วมงานสร้างสรรค์ศิลปะร่วมสมัยภายใต้แนวคิด “Escape Routes” หรือ “ศิลป์สร้าง ทางสุข” ก่อนงานศิลปะจะถูกนำไปจัดแสดงในพื้นที่ต่าง ๆ ของกรุงเทพมหานคร

มารีนา อบราโมวิช  ศิลปินหญิงชื่อดังระดับโลกชาวเซอร์เบีย เป็น 1 ใน 82 ศิลปินที่ร่วมแสดงงานในครั้งนี้  หลังจากที่งานของเธอ “The Abramovic Method” ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ในงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ เมื่อ 2 ปีที่ผ่านมา นับว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ชื่นชอบและติดตามผลงานศิลปะของ มารีนา อบราโมวิช  ในเดือนตุลาคมนี้ทุกคนจะได้เห็นฝีมือของ “อาร์ตตัวแม่” แห่งวงการศิลปะเชิงแนวคิด และศิลปะการแสดงสด (Conceptual Art and Performance Art)


เรื่องอื่นของ “บิ๊ก เอียร์ส”


ไอ้ เว่ยเว่ย (Ai Weiwei) ศิลปินฝีปากกล้า และนักกิจกรรมการเมืองและสิทธิมนุษยชนชาวจีน เป็นอีกคนหนึ่งที่จะสร้างสีสันในงานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020

ไอ้ เว่ยเว่ยเป็นศิลปินร่วมสมัยที่โด่งดังที่สุดของจีน งานของเขาส่วนใหญ่เป็นการใช้ศิลปะต่อต้านลัทธิคอมมิวนิสต์ของจีน ที่ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง

ไอ้ เว่ยเว่ย เคยจัดแสดงงานศิลปะ “Dropping a Han Dynasty Urn” ในปี 1995 แสดงภาพถ่าย 3 ภาพที่เห็นไอ้ เว่ยเว่ยจงใจปล่อยเครื่องปั้นดินเผาสมัยราชวงศ์ฮั่น อายุประมาณ 2000 ปี ให้ตกแตกเป็นเสี่ยง ๆ เพื่อตอบโต้ลัทธิคอมมิวนิสต์จีน โดยเฉพาะกับคำพูดเหมา เจ๋อตง ที่กล่าวไว้ “มีหนทางเดียวที่จะสร้างโลกใหม่ได้ ต้องทำลายโลกเก่าให้สิ้นซาก” หลังไอ้ เว่ยเว่ยทุบศิลปวัตถุสมัยราชวงศ์ฮั่น เขาได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงจากหลายฝ่าย รวมทั้งจากกลุ่มศิลปินด้วยกันเอง ศิลปินจำเป็นต้องทำลายงานศิลปะของคนอื่นด้วยหรือ เพื่อสร้างความเคลื่อนไหวในสังคม ไอ้ เว่ยเว่ยอาจจะไม่ต่างจากเหมา เจ๋อตงมากนัก 

ปัจจุบันไอ้ เว่ยเว่ยพักอาศัยอยู่ในประเทศอังกฤษ เขามักทำงานศิลปะเพื่อต่อต้านอำนาจเผด็จการคอมมิวนิสต์เสมอ การเข้าร่วมแสดงงานของไอ้ เว่ยเว่ย ในบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 ถือว่าเป็นการ “มา” ได้ถูกเวลาและสถานที่ เพราะเป็นช่วงที่ประเทศไทยกำลังเกิดการเผชิญหน้าทางการเมืองระหว่างฝ่ายต่อต้านและฝ่ายสนับสนุนรัฐบาล

นอกจากไอ้ เว่ยเว่ย และมารีนา อบราโมวิช งานบางกอก อาร์ต เบียนนาเล่ 2020 ยังมีศิลปินอีกหลายคนที่น่าติดตามผลงาน เช่น แดนสรวง สังวรเวชภัณฑ์ ศิลปินจากนครศรีธรรมราช  ลีอันโดร เออร์ลีช จากอาร์เจนตินา

งานศิลปะบางส่วนจะถูกจัดแสดงที่ เดอะ ปาร์ค  BAB BOX  เดอะ พรีลูด โครงการวัน แบงค็อก ตั้งแต่วันที่ 12 ตุลาคม 2563 จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2564 เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้สัมผัสงานศิลปะระดับโลก ก่อนจัดเต็มรูปแบบอีกครั้งใน วันที่ 29 ตุลาคม 2563 จนถึงวันที่ 31 มกราคม 2564 ที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม ราชวรมหาวิหาร  วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร  วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร  ล้ง 1919 และมิวเซียมสยาม

ผู้สนใจสามารถติดตามข่าวความเคลื่อนไหวได้ที่เว็บไซต์ บางกอก อาร์ต เบียนนาเล่