แก่แล้วไปอยู่ที่ไหนดี

ประเทศไทย ติดอันดับ 1 ใน 10 ประเทศที่ดีที่สุดในโลกสำหรับการใช้ชีวิตช่วงวัยเกษียณ จากการสำรวจครั้งล่าสุดของนิตยสาร “อินเตอร์เนชั่นแนล ลิฟวิ่ง”

0
2640
ปราณบุรี - หาดทราย แสงแดด ลมทะเลที่สดชื่น และความเงียบสงบของปราณบุรีเหมาะกับการพักผ่อนช่วงวัยเกษียณ (ภาพ/พูวดล ดวงมี)

คนแต่ละคนวางแผนชีวิตช่วงเกษียณไว้ไม่เหมือนกัน บางคนอาจวางแผนหลวม ๆ เช่น ขอทำสวนอยู่ใกล้ ๆ ลูกหลาน ชอบบรรยากาศอบอุ่นใจแบบคนเอเชีย ที่มีคน 3 รุ่นอยู่ใกล้ชิดกัน ปู่ ย่า อาม่า อากงได้ช่วยลูก ได้เห็นหลาน ๆ เติบโต  แต่สำหรับคนที่เติบโตในสังคมแบบชาวตะวันตก พ่อแม่วัยเกษียณสามารถขายบ้าน ขายรถ ขายทรัพย์สมบัติที่สะสมเอาไว้ ปล่อยลูกหลานให้เผชิญชะตาชีวิตด้วยตัวเอง แล้วพากันหอบเงินสดไปหาที่อยู่ใหม่ที่เหมาะกับการใช้ชีวิตในบั้นปลาย

ล่าสุดนิตยสาร “อินเตอร์เนชั่นแนล ลิฟวิ่ง” (International Living magazine) สื่อที่มีเนื้อหาครอบคลุมการใช้ชีวิต การลงทุน และการเกษียณในต่างแดน ได้รายงานประเทศที่ดีที่สุดในโลก สำหรับการพักอาศัยในช่วงวัยเกษียณ ประจำปี 2562

ประเทศไทยได้คะแนนเป็นอันดับที่ 9 ถือเป็นเรื่องที่น่ายินดีเพราะปีนี้เป็นครั้งแรกที่ประเทศไทยได้เข้าไปอยู่ใน 10 อันดับแรกของประเทศที่ดีที่สุดในโลก สำหรับการใช้ชีวิตช่วงเกษียณ นับตั้งแต่นิตยสารฉบับนี้ได้ทำการจัดอันดับ

เสน่ห์ที่ดึงดูดให้คนทั่วโลกมาเกษียณที่ประเทศไทยคือความหลากหลายสำหรับคนทุกเพศ ทุกวัย โดยเฉพาะคนวัยเกษียณที่มีเวลาท่องเที่ยวมากกว่าใคร ๆ

ประเทศไทยมีหาดทรายที่สวยงาม ท้องฟ้าสดใสเกือบตลอดปี คนสามารถลงเล่นน้ำทะเลได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องรอให้ถึงช่วงฤดูร้อนเหมือนประเทศในทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ ใครที่ชอบอากาศเย็นสามารถเลือกใช้ชีวิตวัยเกษียณได้ในภาคเหนือ

นอกจากนี้ ไทยยังเป็นประเทศที่มีความทันสมัย ทั้งด้านเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ ล้วนตอบสนองความต้องการของคนต่างชาติ ค่าครองชีพต่ำและความหลากหลายของอาหารไทยทำให้ไทยเป็นประเทศที่คนจากทั่วโลกอยากมาพักอาศัยในช่วงวัยเกษียณ

ในการจัดอันดับ ทีมงานจากนิตยสาร “อินเตอร์เนชั่นแนล ลิฟวิ่ง” คำนวณจากค่าดัชนีต่าง ๆ เช่น ราคาอาหารในแต่ละมื้อ ความอบอุ่นของแสงแดด ความสงบสุข ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีและการแพทย์ ภาษี ความเป็นมิตรกับคนต่างชาติและทักษะการสื่อสารภาษาอังกฤษ เพื่อนำมาประมวลหาประเทศที่เหมาะสมที่สุดกับการใช้ชีวิตช่วงเกษียณ

นอกจากประเทศไทย มาเลเซียเป็นอีกประเทศหนึ่งในภูมิภาคเอเชีย ที่ได้รับการจัดอันดับเป็น 1 ใน 10 ประเทศที่ดีที่สุดในโลก สำหรับการพักอาศัยในช่วงวัยเกษียณ โดยอยู่ในอันดับที่สูงกว่าไทย เนื่องจากมาเลเซียได้เปรียบทางด้านสังคมที่ใช้ภาษาอังกฤษ การลดหย่อนภาษี และสวัสดิการบางอย่างที่เอื้อประโยชน์ให้คนต่างชาติ ที่ต้องการใช้ชีวิตเกษียณในมาเลเซีย

การเลือกที่อยู่ช่วงวัยเกษียณมีความสำคัญมาก ปัจจัยหลัก ๆ คือเลือกที่ที่เหมาะสำหรับการพักผ่อนสบาย ๆ  ไม่ต้องกังวลกับงานประจำ ไม่ต้องคิดห่วงลูกหลานว่าจะอยู่กันอย่างไร ไม่ต้องกังวลว่าโลกจะหมุนได้ไหมถ้าพรุ่งนี้เราไม่ได้ขับรถออกไปทำงานเหมือนเดิม และที่สำคัญที่สุดไม่ต้องกังวลกับรายจ่ายในแต่ละวัน

หาดในหาน ภูเก็ต
น้ำทะเลที่สามารถลงเล่นได้เกือบทั้งปี โดยไม่ต้องรอช่วงฤดูร้อน คือเสน่ห์อย่างหนึ่งของประเทศไทยที่ถูกใจนักท่องเที่ยวจากทวีปยุโรปและอเมริกาเหนือ
(ภาพ/bangkokbigears.com)

ประเทศที่ดีที่สุดในโลก สำหรับการใช้ชีวิตวัยเกษียณ

10 สเปน (ยุโรปใต้)

แสงแดดที่อบอุ่น หาดทรายริมฝั่งทะเลเมดิเตอร์เรเนียน อาหารสเปน การแพทย์ที่ทันสมัย ค่าครองชีพต่ำ สังคมที่คนใช้ภาษาอังกฤษ สิ่งเหล่านี้คือเสน่ห์ดึงดูดให้คนต่างชาติเดินทางมาพักอาศัยอยู่ในสเปนเพื่อใช้ชีวิตช่วงวัยเกษียณ 

9 ไทย (เอเชีย)

ประเทศไทยมีทางเลือกหลากหลายให้คนวัยเกษียณ  เช่น หาดทรายที่สวยงาม อากาศสดใสเกือบตลอดปี สามารถลงเล่นน้ำทะเลได้ตลอดเวลา โดยไม่ต้องรอให้ถึงช่วงฤดูร้อน นอกจากนี้ ประเทศไทยยังมีความทันสมัยหลาย ๆ ด้าน ทั้งเทคโนโลยีและไลฟ์สไตล์ คนไทยมีความเป็นมิตรกับคนต่างชาติ  และบางจังหวัดใหญ่ ๆ คนรุ่นใหม่เริ่มใช้ภาษาอังกฤษกันมากขึ้น

8 เปรู (อเมริกาใต้)

วัฒนธรรมของเผ่าอินคา ความหลากหลายด้านอาหาร ตลอดจนความสวยงามทางธรรมชาติทำให้เปรูได้รับความนิยมเป็นอันดับที่ 8

7 โปรตุเกส (ยุโรปใต้)

ค่าครองชีพที่ต่ำกว่าหลายประเทศในยุโรป มิตรภาพของคนโปรตุเกส สังคมที่ใช้ภาษาอังกฤษ และอากาศที่อบอุ่น ทำให้โปรตุเกสเป็น 1 ใน 10 ของประเทศที่ดีที่สุดในโลก สำหรับการใช้ชีวิตวัยเกษียณ

6 โคลัมเบีย (อเมริกาใต้)

เมื่อได้ยินชื่อโคลัมเบียบางคนอาจจะนึกถึงโคเคน แต่สำหรับคนวัยเกษียณในอเมริกาเหนือจะนึกถึงค่าครองชีพต่ำ คุณภาพชีวิตสูง อากาศที่อบอุ่น ความสวยงามทางธรรมชาติของป่าเขตร้อน

5 มาเลเซีย (เอเชีย)

สังคมที่ใช้ภาษาอังกฤษ ป่าฝน เกาะแก่งในทะเล ตลอดจนความหลากหลายทางด้านอาหาร ทำให้ประเทศมาเลเซียครองอันดับที่ 5

4 เอกวาดอร์ (อเมริกาใต้)

สิทธิประโยชน์ทางภาษี ค่าครองชีพและค่ารักษาพยาบาลต่ำ อากาศอบอุ่น ทำให้เอกวาดอร์กลายเป็นสวรรค์ของคนวัยเกษียณ

3 เม็กซิโก (อเมริกาเหนือ)

คิดไปก็น่าขำ นรกของคนอื่นแต่อาจจะเป็นสวรรค์สำหรับเราก็ได้ ในขณะที่คนเม็กซิโกนับล้านคนเสี่ยงตาย เก็บออมเงินทุกดอลลาร์เพื่อลักลอบข้ามชายแดนไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ในประเทศสหรัฐอเมริกา คนในอเมริกาเองกลับเห็นประเทศเม็กซิโกเป็นสวรรค์ของคนชรา เก็บออมเงินทุก ๆ ดอลลาร์เพื่อไปใช้ชีวิตบั้นปลายในเม็กซิโก นอกจากค่าครองชีพและค่ารักษาพยาบาลต่ำ ความหลากหลายของกิจกรรมท่องเที่ยวและพักผ่อนที่ได้จากป่าเขา ทุ่งกว้าง ทะเลทรายและชายหาด ทำให้เม็กซิโกดึงดูดคนวัยเกษียณจำนวนมากจากสหรัฐอเมริกา

2 คอสตาริกา (อเมริกากลาง)

กิจกรรมกลางแจ้ง เช่น ดำน้ำ และเดินป่า ตลอดจนค่าครองชีพต่ำ ทำให้คอสตาริกาได้รับความนิยมจากคนต่างชาติ

1 ปานามา

สำหรับวัยรุ่น ปานามาคือเพลงที่มีท่าเต้นน่ารัก น่าขำ แต่สำหรับผู้สูงวัย โดยเฉพาะผู้สูงวัยชาวต่างชาติ ปานามาคือสวรรค์ชั้นสูงสุดของชีวิตวัยเกษียณ นอกจากอากาศที่อบอุ่น ความเป็นมิตร และน้ำใจของคนปานามาที่มีต่อคนต่างชาติ รัฐบาลปานามายังมีนโยบายสนับสนุน เปิดประเทศต้อนรับคนต่างชาติวัยเกษียณ ที่ต้องการใช้ชีวิต (และเงินจำนวนมาก) ในปานามา เช่น การลดหย่อนภาษี และค่ารักษาพยาบาล เพิ่มโอกาสให้คนวัยเกษียณสามารถเลือกอยู่ในเมืองใหญ่หรือชนบท ชายหาดหรือชายเขา