คนไทยเที่ยวยุโรปได้แล้ว

กลุ่มสหภาพยุโรป (อียู) เปิดพรมแดน ปลดล็อกให้คนที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย และอีก 13 ประเทศ เดินทางเข้าประเทศในกลุ่มอียูได้

0
896
เมืองเวนิซ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของยุโรปในประเทศอิตาลี
นักท่องเที่ยวนั่งเรือกอนโดรา ชมความสวยงามของเมืองเวนิซ แหล่งท่องเที่ยวยอดนินิยมในอิตาลี (ภาพ/www.viator.com)

ตั้งแต่ 1 กค. นี้ เป็นต้นไป  คนไทยรวมทั้งพลเมืองของอีก 13 ประเทศที่ได้รับการจัดให้อยู่ในบัญชีประเทศที่ปลอดภัยของอียู สามารถเดินทางเข้าออก 27 ประเทศในยุโรปได้  ทันเวลาพอดีสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเดินทางไปสัมผัสยุโรปในช่วงฤดูร้อน

ล่าสุดสหภาพยุโรป(อียู) ได้ประกาศรายชื่อ 14 ประเทศที่อยู่ในบัญชีประเทศที่ปลอดภัย สามารถเดินทางเข้าออกได้ ดังนี้

 1. ญี่ปุ่น
 2. เกาหลีใต้
 3. ออสเตรเลีย
 4. นิวซีแลนด์
 5. แคนาดา
 6. อัลจีเรีย
 7. จอร์เจีย
 8. มอนเตเนโกร
 9. โมร็อกโก
 10. รวันดา
 11. ไทย
 12. เซอร์เบีย
 13. ตูนิเซีย
 14. อุรุกวัย

ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไทย เป็นเพียง 3 ประเทศในทวีปเอเชีย ที่ผ่านมาตรฐานอียู ด้านความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา โควิด-19

ในทางกลับกัน สหรัฐอเมริกา และบราซิล ไม่ปรากฏชื่ออยู่ในบัญชีประเทศที่ปลอดภัยของอียูแต่อย่างใด เนื่องจากเป็นประเทศที่มีอัตราการแพร่ระบาดโคโรนาไวรัส โควิด-19 สูง


เรื่องอื่น ๆ ของ BIG EARS


ขณะที่จีนมีโอกาสสูงที่จะได้เข้ามาอยู่ในบัญชีประเทศที่ปลอดภัยของอียู แต่ตอนนี้ติดอยู่ที่ขั้นตอนการเจรจาต่อลองกันระหว่างรัฐบาลจีนกับสหภาพยุโรป

ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดโคโรนาไวรัส โควิด-19 อย่างรุนแรงในประเทศยุโรป ประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปได้ปิดพรมแดนของตน ไม่อนุญาตชาวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศเกือบทุกกรณีของ ไม่มีข้อยกเว้นแม้แต่กับสมาชิกในกลุ่มอียูด้วยกัน

การเปิดพรมแดนให้ชาวต่างชาติเดินทางเข้าอียูได้อีกครั้ง ประจวบเหมาะกับช่วงเวลาที่ยุโรปกำลังย่างเข้าสู่ฤดูร้อน ปกติจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนมากเดินทางจากทั่วโลกเข้าไปพักผ่อนในยุโรป โดยเฉพาะในฝรั่งเศส อิตาลี และสเปน สร้างรายได้จำนวนมหาศาลจากอุตสาหกรรมท่องเที่ยว

อย่างไรก็ตาม การประกาศปลดล็อกของสหภาพยุโรปไม่นับเป็นกฎหมาย ดังนั้นสิทธิ์ขาดขึ้นอยู่กับแต่ละประเทศว่าต้องการเปิดพรมแดนให้พลเมืองจาก 14 ประเทศดังกล่าวหรือไม่ อาทิสาธารณรัฐเช็ก หนึ่งในประเทศกลุ่มสมาชิกสหภาพยุโรป ได้อนุญาตให้พลเมืองจาก 8 ประเทศเท่านั้น ซึ่งมีไทยรวมอยู่ด้วย สามารถเดินทางเข้าประเทศเช็กได้ในช่วงฤดูร้อนนี้

สมาชิกสหภาพยุโรปใช้มาตราฐานทางด้านสาธารณสุขและการควบคุมการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส โควิด-19 เป็นเกณฑ์ ในการคัดเลือกแต่ละประเทศเข้าในบัญชีประเทศที่ปลอดภัยของอียู เช่น ดูตัวเลขคนติดเชื้อรายใหม่ต่ำกว่า 16 คนต่อวัน ต่อประชากร 1 แสนคน  ดูจำนวนผู้ติดเชื้อลดลง ตลอดจนให้ความสำคัญกับมาตราการป้องกันการติดเชื้อ การรักษาระยะห่างในพื้นที่สาธารณะ

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า ก่อนที่จะมีการประกาศรายชื่อประเทศในกลุ่ม “ปลอดภัย”  บรรดาตัวแทนของประเทศในกลุ่มสหภาพยุโรปมีการถกเถียง ตลอดจนวิ่งเต้น ล็อบบี้กันอย่างดุเดือด

เดนมาร์กและออสเตรียเห็นว่าจำนวนประเทศในบัญชีประเทศที่ปลอดภัยของอียูน่าจะน้อยกว่านี้  ในขณะที่สเปนต้องการนำโมรอคโคเข้ามาอยู่ในบัญชีรายชื่อ  สุดท้ายการประชุมก็สิ้นสุดที่รายชื่อ 14 ประเทศดังกล่าว

สหภาพยุโรปจะมีการเพิ่ม หรือลดรายชื่อในกลุ่ม “ปลอดภัย” ทุก 2 สัปดาห์ ดังนั้นสถานภาพของแต่ละประเทศอาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ ขึ้นอยู่กับความเสี่ยงและความรุนแรงการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนา โควิด-19